Thứ ba, 16/4/2024, 10h02

Chọn danh sách U.23 Việt Nam cực lạ, HLV Hoàng Anh Tuấn có ẩn ý gì?

Việc HLV Hoàng Anh Tuấn loại tới 3 hậu vệ khỏi danh sách chính thức khiến nhiều người hoài nghi về sức mạnh hàng thủ U.23 Việt Nam.
Ưu tiên khâu tấn công
Tối 15.4, HLV Hoàng Anh Tuấn đã chốt xong danh sách 23 cầu thủ U.23 Việt Nam dự vòng chung kết U.23 châu Á 2024. 4 cái tên nói lời chia tay đội bao gồm Trần Trung Kiên, Hà Văn Phương, Nguyễn Đức Anh và Nguyễn Thành Khải.
Đáng chú ý, ngoài Trung Kiên, 3 cầu thủ còn lại đều chơi ở hàng phòng ngự. Sau cuộc thanh lọc của HLV Hoàng Anh Tuấn, U.23 Việt Nam còn 3 thủ môn, 5 hậu vệ, 8 tiền vệ và 7 tiền đạo. Số lượng cầu thủ phòng ngự đang ít hơn hẳn so với hàng công.
Các cầu thủ cần chơi linh hoạt để phục vụ hệ thống phát triển bóng
Điều này trước tiên phản ánh chiến lược của HLV Hoàng Anh Tuấn. Ở các vòng chung kết U.23 châu Á trước đây, hàng thủ luôn là điểm tựa của U.23 Việt Nam. Trong cả hai lần vượt qua vòng, U.23 Việt Nam đều chỉ thủng lưới rất ít, với 2 bàn thua vào năm 2018 và 3 bàn thua vào năm 2022. Các đội tuyển trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng ưu tiên khâu phòng ngự.
Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi. Khác với các vòng chung kết trước, U.23 Việt Nam đã rơi vào bảng đấu nhẹ ký hơn ở giải năm nay. U.23 Malaysia là đối thủ cùng Đông Nam Á, đã thua U.23 Việt Nam trong 5 trận gần nhất. U.23 Kuwait là "ẩn số" Tây Á mà thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn chưa từng đương đầu. Nhưng, phong độ của đội bóng này rất kém ấn tượng khi không thắng cả 5 trận gần nhất, trong đó hàng thủ U.23 Kuwait là vấn đề lớn.
Gặp những đội cùng "hạng cân", mục tiêu của U.23 Việt Nam không thuần túy là có điểm, mà còn là chiến thắng để giành thế chủ động, trước khi đá với U.23 Uzbekistan ở trận hạ màn bảng đấu. Các học trò của ông Hoàng Anh Tuấn sẽ không còn chơi phòng ngự phản công nhún nhường, mà sẽ chủ động kiểm soát thế trận, tấn công và ghi bàn.
Đây cũng là sự xê dịch về triết lý của HLV Hoàng Anh Tuấn trong hơn 1 năm qua. Chiến lược gia 56 tuổi khẳng định, sự thay đổi phương pháp huấn luyện nhằm đồng nhất cách chơi của các cấp độ đội tuyển trẻ (U.17, U.20, U.23) với đội tuyển quốc gia, cũng như góp sức đào tạo lứa trẻ có đủ kỹ năng, kinh nghiệm, khi lên đội tuyển Việt Nam sẽ không còn bị "ngợp".
Do ưu tiên khâu tấn công, nên việc HLV Hoàng Anh Tuấn có tới 15 tiền vệ, tiền đạo trong đội hình để xây dựng lối chơi, có thêm phương án nhân sự là tương đối dễ hiểu.
Đa năng là trên hết
Song, nói vậy không có nghĩa U.23 Việt Nam sẽ ra sân với hàng thủ "mỏng dính". HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn sử dụng sơ đồ 3-4-3, với 3 trung vệ và 2 cầu thủ chạy cánh tạo thành bộ khung phòng ngự 5 người. Chiến lược gia 56 tuổi mạnh dạn loại đi 3 hậu vệ, bởi ông còn những cầu thủ khác có thể "vá" vào vai trò phòng ngự khi cần.
Đơn cử, tiền vệ trung tâm Nguyễn Đức Phú có thể chơi hậu vệ phải, như cách dùng người của HLV Philippe Troussier tại SEA Games 32. Hay ở vai trò hậu vệ trái, Khuất Văn Khang có thể sắm vai, như đã thể hiện tại vòng chung kết U.20 châu Á 2023. Ở cánh trái, HLV Hoàng Anh Tuấn còn một quân bài dự phòng nữa mang tên Hoàng Văn Toản - cầu thủ có thể chơi cả tiền vệ trung tâm lẫn hậu vệ.
Danh sách U.23 Việt Nam
Sự đa năng là điểm nhấn trong cách chọn người của HLV Hoàng Anh Tuấn, từ khi tập hợp lực lượng đến lúc chốt đội hình. Mỗi học trò của ông Tuấn, trừ thủ môn, đều được huấn luyện để chơi ít nhất 2 vị trí.
Với những cầu thủ đa năng, U.23 Việt Nam không chỉ linh hoạt trong cách sử dụng, xoay chuyển nhân sự, mà còn tạo ra nhiều phương án chơi bất ngờ cho đối thủ. Với những giải đấu ngắn ngày như U.23 châu Á, sự khó lường và linh hoạt là chìa khóa để mở ra cánh cửa chiến thắng.
U.23 Việt Nam sẽ có buổi rèn quân cuối cùng vào hôm nay, trước khi bước vào hành trình ở giải U.23 châu Á với trận mở màn gặp U.23 Kuwait, diễn ra lúc 22 giờ 30 ngày 17.4.
TT (theo thanhnien)