Thứ năm, 11/4/2024, 14h20

Công cuộc tìm kiếm HLV trưởng cho ĐT Việt Nam: HLV trong nước khó có cơ hội

Chưa đầy một tuần, sau khi ông Troussier rời chức HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam thì đã có không ít HLV đánh tiếng muốn thay thế ông. Mới nhất phải nói tới cựu HLV ĐT Thái Lan Mano Polking đã hé lộ sẵn sàng đồng hành cùng VFF nếu họ có lời mời.
Nếu thường xuyên xem trực tiếp bóng đá đều biết được rằng vừa qua ĐT Việt Nam đã thua trước trận Indonesia ở vòng loại WC 2026, chính vì điều này mà HLV Troussier đã phải từ chức. Trước tình trạng này, VFF phải nhanh chóng tìm kiếm HLV trưởng cho ĐT Việt Nam kế nhiệm tiếp theo.
Theo đó, phía VFF cũng đưa ra tiêu chí cho vị trí đặc biệt này cực kỳ cụ thể, họ không chỉ có trình độ chuyên môn, uy tín mà còn phải đảm bảo phù hợp với nền bóng đá Việt Nam. Nếu xét ở các khía cạnh này thì các HLV đến từ Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản gần như chiếm ưu thế hơn. Hiện tại đã có rất nhiều hồ sơ được gửi tới VFF kể sau khi Troussier rời ghế, từ việc ứng cử trực tiếp hay thông qua người đại diện vẫn chưa được phía BTC chốt hạ. Bởi điều ưu tiên ở thời điểm này chính là việc tập trung cho ĐT U23 Việt Nam sẵn sàng lên đường tham gia VCK U23 Châu Á 2024.
Theo lộ trình mà VFF đưa ra thì đến cuối tháng 6, nếu như chưa tìm được HLV trưởng thì họ sẽ phải dùng HLV tạm quyền cho 2 trận còn lại của vòng loại thứ 2 WC 2026 gặp Philippines và Iraq. Vì trên mặt lý thuyết thì ĐT Việt Nam vẫn còn có cơ hội tranh vị trí thứ 2 nhưng khả năng đó rất thấp. Vậy nên, vấn đề hiện tại là phải cố gắng ghi điểm ở 2 trận tiếp theo để giữ thứ hạng tốt trên BXH FIFA để chí ít cũng dễ dàng phân hạng hạt giống cho các kỳ thi đấu sau này.
Thời điểm hiện tại đang có 3 ứng cử viên ngoại được chú ý chính là ông Park Hang Seo – Cựu HLV trưởng của ĐT VN cùng 2 trở lý của ông chính là Lee Young-jin và HLV Mano Polking. Trong đó, Mano Polking là một trong những cựu HLV trưởng của ĐT Thái Lan đã từng có cơ hội làm việc với đội TPCHM nên rất muốn có cơ hội được kế nhiệm ông Troussier lần này. Cùng với nhiều cái tên khác đã nộp đơn ứng cử, nhưng chủ yếu là HLV ngoại, còn HLV trong nước như Lê Huỳnh Đức, Hoàng Anh Tuấn hay Chu Đình Nghiêm cũng được đề xuất nhưng do dấu ấn của ĐT Việt Nam khi làm việc với HLV ngoại như Park Hang Seo nên rất khó cho HLV trong nước có cơ hội.
ĐT Việt Nam cũng đang thiếu chủ nhân 2 chiếc ghế trống
Sau khi xác định được tân HLV trưởng cho ĐT U23 Việt Nam chuẩn bị tham gia VCK U23 Châu Á 2024 sắp tới, vị trí HLV trưởng đội tuyển nam và HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam cũng đang tìm kiếm chủ nhân xứng tầm.
Trong chia sẻ mới đây, phó chủ tích VFF, ông Trần Anh Tú chia sẻ thẳng thắn, để có thể nâng cao được chất lượng thi đấu của ĐT bóng đá Việt Nam thì phụ thuộc vào vị trí HLV trưởng thực sự là chưa đủ. Bên cạnh đó, cần phải chú trọng đến việc phát triển đào tạo các thế hệ cầu thủ trẻ tài năng và phát triển các giải chuyên nghiệp, hỗ trợ các CLB nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo thế hệ cầu thủ của mình. Ngoài ra, sắp tới lực lượng đội tuyển cũng cần có sự điều chỉnh để ngày càng tốt hơn và bảo đảm nguồn kế cận cho những giai đoạn kế tiếp.
Vậy nên, nếu xem bóng đá hay đọc tin tức sẽ biết VFF sẽ chưa vội tìm kiếm người thay thế ông Troussier, thậm chí sẵn sàng đưa ra giải pháp là sử dụng HLv tạm quyền ở bóng đá nam. Tương tự ở ĐT nữ cũng sẽ như vậy, sau khi HLV Mai Đức Chung rời đi thì chiếc ghế HLV trưởng của ĐT bóng đá nữ Việt Nam cũng đang còn để trống. Trước mắt thì VFF sẽ tập trung cho quá trình thi đấu AFF cúp nữ 2024, nên việc tìm người thay thế vị trí này chưa vội vàng, mà kinh phí để thue HLV nước ngoài lại không hề nhỏ.
Mặt khác, thành tích của HLV Mai Đức Chung trong quãng thời gian dẫn dắt ĐT nữ cung gặp nhiều áp lực. Ở hiện tại thì nhiều cầu thủ của ĐT nữ Việt Nam sắp bước sang ngưỡng 30 tuổi. Vậy nên, hai ứng cử viên sáng giá cho HLV tạm quyền dẫn dắt ĐT nam và nữ thời điểm này có thể là do HLV Lê Huỳnh Đức và Đoàn Thị Kim Chi kế nhiệm. Hiện tại 2 HLV này đang là thành viên của Hội đồng HLV quốc gia khóa 9 cũng như có uy tín, kinh nghiệm trong việc cầm quân của ĐT Việt Nam.
PV