Thứ năm, 4/8/2022, 11h37

Cùng thực hành sống xanh

T yêu thích các hot đng bo v môi trưng, mt nhóm bn tr đã kết ni và thành lp CLB Thc hành Sng xanh - Green Living Club. Vi nhng hot đng c th, thiết thc ca CLB đã góp phn lan ta thông đip sng xanh, cùng chung tay bo v môi trưng.


Các hot đng ca CLB Thc hành Sng xanh
 

Không ch là sân chơi

Ban đầu, tất cả các thành viên của CLB đều xác định đây chỉ là sân chơi để những ai có cùng sở thích kết nối, chia sẻ và hỗ trợ các hoạt động sống xanh. Đồng thời xây dựng lối sống xanh và hướng đến kêu gọi cộng đồng cùng hưởng ứng, chung tay bảo vệ môi trường...

Từ năm 2018 đến nay, với số tình nguyện viên tăng mạnh từng ngày và có những hoạt động thiết thực đã gây hiệu ứng tích cực trong xã hội. Hơn hết là sự lan tỏa, kết nối với cộng đồng bảo vệ môi trường trên khắp cả nước. Cụ thể là bằng việc thực hành sống xanh thông qua việc thay đổi các thói quen sinh hoạt hằng ngày với môi trường như: trồng và chăm sóc cây xanh; thực hành tiết kiệm điện, nước; sử dụng các phương tiện thân thiện môi trường; phân loại rác; tái chế, tái sử dụng rác thải; giảm sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần, sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường.

Các hoạt động chính của CLB Thực hành Sống xanh là tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các hoạt động sống xanh, sống thân thiện môi trường; Tổ chức và phối hợp tổ chức các hoạt động tổng vệ sinh, thu nhặt rác thải nhựa ở những nơi công cộng; Trao tặng thùng phân loại rác...

Chủ nhiệm CLB Thực hành Sống xanh, anh Nguyễn Bá Hội chia sẻ, mặc dù các thành viên, tình nguyện viên thường xuyên thay đổi nơi học tập, làm việc nhưng vẫn kết nối tổ chức các hoạt động. Các buổi tuyên truyền theo từng chủ đề, nội dung cụ thể như: hướng dẫn về lối sống xanh, phân loại rác, giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường kênh rạch, biến đổi khí hậu, tái chế tái sử dụng rác thải...

Các buổi tuyên truyền được lồng ghép với nhiều hoạt động sống xanh, thu hút sự tham gia của giáo viên, phụ huynh và học sinh. Theo đó, CLB đã đến với học sinh các quận, huyện: 4, 5, 6, Nhà Bè, Cần Giờ, TP.Thủ Đức.

Đại diện CLB chia sẻ: “Việc cung cấp các kiến thức cơ bản về môi trường, tác hại ô nhiễm môi trường đến sức khỏe cộng đồng, xã hội, các quy định Luật Bảo vệ môi trường sẽ giúp tăng cường mức độ sẵn sàng thay đổi thái độ hướng đến thay đổi hành vi thân thiện hơn với môi trường”.

Kết ni cng đng yêu môi trưng

Bên cạnh tuyên truyền, CLB còn tổ chức hoạt động thu gom rác thải nhựa ở nơi công cộng 2 lần/ tháng. Qua hoạt động này thu hút rất đông tổ chức và cá nhân cùng tham gia. “Có hành động mới có hiệu quả nhằm tuyên truyền đến cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa”, CLB đã đưa ra thông điệp hành động. Ngoài ra, CLB còn trao tặng thùng phân loại rác cho các cơ sở y tế, cơ sở tôn giáo, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khó khăn góp phần thực hiện phân loại rác bảo vệ môi trường.

Hiệu quả lớn nhất mà CLB Thực hành Sống xanh đã làm được đó là sự kết nối, lan tỏa lối sống xanh, sống thân thiện môi trường để góp phần giảm thiểu những tác hại do chất thải từ các sinh hoạt. Đến nay, thông qua phòng TNMT, hội chữ thập đỏ các quận, huyện, CLB Sống xanh đã trao tặng hàng trăm thùng phân loại rác cho: Hội Cựu chiến binh quận 1; hộ gia đình khó khăn trên địa bàn quận 8, quận Bình Tân, quận 2, Bình Chánh; Trường Mầm non Hoa Lư (quận 1)... Hoạt động này góp phần chung tay giảm chi phí trong các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường của các tổ chức đoàn thể, cơ quan quản lý Nhà nước.

Đưc biết, ch nhim CLB Thc hành Sng xanh Nguyn Bá Hi hin đang công tác ti Chi cc Bo v môi trưng (S TN-MT TP.HCM). Nhn thy tác hi ca rác thi nha và thói quen dùng túi ni lông, anh nghĩ mình phi làm điu gì đó đ thay đi thói quen ca mi ngưi. Thế là anh li tt bt vi các bui nói chuyn chuyên đ t ni đến ngoi thành. Cc mà vui. Vui vì sau ln nói chuyn đó, ngưi dân đã ý thc hơn, không còn x rác ba bãi và tích cc phân loi rác ti ngun, gim thiu ô nhim môi trưng.

Nhng năm gn đây, hi thành lp công ty chuyên sn xut thùng rác. Mt phn li nhun t công vic kinh doanh anh dành vào vic trao tng thùng rác cho ngưi dân có nhng vùng khó khăn. Không ch thế, hin anh đang kiến to d án: “Gim rác thi nha, thêm cây xanh vì mt môi trưng xanh”.

Nhằm mở rộng kết nối nhiều người cùng tham gia và tương tác với cộng đồng, các hoạt động trồng và chăm sóc cây xanh, giảm rác thải nhựa, thực hiện phân loại rác, thu nhặt rác thải nhựa, tuyên truyền bảo vệ môi trường được đăng tải trên Fanpage thực hành sống xanh. CLB tận dụng tối đa hiệu quả của mạng xã hội để tuyên truyền, đăng tải hình ảnh hoạt động để kết nối tình nguyện viên. Thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok cá nhân cũng như của nhóm đã góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, tạo ra các hiệu quả về mặt kinh tế và xã hội, đặc biệt là không tốn kém chi phí tổ chức tuyên truyền.

T.Anh