Thứ bảy, 16/12/2023, 13h20

Dùng bích họa xóa quảng cáo sai quy định

Thay nhng hình v by, nhng dãy s đin thoi in lên tưng đ qung cáo tín dng đen bng nhng bích ha đã giúp mng tưng tươi mi, khang trang hơn. Qua đó còn góp phn nâng cao ý thc ca ngưi dân TP.HCM trong vic gi gìn cnh quan, v sinh môi trưng đô th, lan ta thông đip bo v môi trưng xanh - sch - đp, đy lùi vic dán t rơi qung cáo trái phép.


Bích ha “Vit Nam tươi đp” đã hoàn thành

Dùng bích ha dp các bng qung cáo

Những ngày này, ai chạy xe trên đường Võ Thị Sáu (quận 3) gần Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm TP sẽ thấy bức họa mang tên “Việt Nam tươi đẹp” được vẽ rực rỡ, đẹp mắt. Sau các công trình bích họa tại quận Bình Tân, Tân Bình, huyện Bình Chánh, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1); hẻm 115 Trần Quốc Thảo (quận 3) đây là công trình bích họa nghệ thuật thứ 8 do tuổi trẻ Công an TP.HCM thực hiện với khát vọng xây dựng một thành phố xanh - sạch - đẹp, xóa bỏ nạn tín dụng đen.

Trước đây, những mảng tường ở khu vực này có nhiều vết vẽ bậy, quảng cáo tín dụng đen, quảng cáo rao vặt sai quy định. Dù đoàn viên, thanh niên cùng người dân trên địa bàn đã ra quân xóa bỏ các quảng cáo nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Với sáng kiến dùng bích họa để dẹp các bảng quảng cáo, lực lượng đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên cùng nhân dân đã nỗ lực bóc xóa, phục hồi hiện trạng giúp những bức tường nơi đây khoác lên một chiếc áo mới tươi vui và đầy màu sắc với tranh vẽ phong cảnh quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Ngoài mục tiêu xóa bỏ tín dụng đen, những bích họa còn giúp làm đẹp cảnh quang để du khách trong và ngoài nước đến TP.HCM cảm nhận được những điều thú vị, mới lạ.

Chị Thái Mẫn Chi (người dân quận 3) chia sẻ: “Nạn tín dụng đen không chỉ là nỗi lo của chính quyền mà còn của người dân. Với những người nhận thức được mối nguy hại từ tín dụng đen thì đỡ, còn những người thiếu hiểu biết khi gặp cảnh túng thiếu, khó khăn họ đành vướng vào. Khi dính vào nạn này thì nạn nhân phải chịu nhiều ảnh hưởng, gây bất an thậm chí bị dọa đến tính mạng. Tôi mong rằng, những bích họa tươi đẹp này sẽ phần nào xóa bỏ được tín dụng đen”. 


Bích h
a đưc v vi hình nh phong cnh quê hương, đt nưc
“Sau 8 công trình vi tng tr giá hơn 2 t đng, Công an TP.HCM và các đơn v đang tiếp tc bóc g qung cáo sai quy đnh, phc hi nguyên trng các bc tưng và thiết kế, thi công hàng lot công trình bích ha trong thi gian sp ti. Đc bit đi vi các đa bàn phc tp v an ninh trt t, có ti phm tín dng đen hot đng, lc lưng Công an TP s tăng cưng bóc g qung cáo sai quy đnh, chn đưng phát trin ca ti phm, tăng cưng lc lưng h tr công an đa phương chuyn hóa đa bàn, v tranh bích ha đ thay đi cnh sc ph phưng, xóa b đi nhng nguyên nhân, điu kin phát sinh ti phm, xây dng TP.HCM văn minh, hin đi, nghĩa tình”, Đi tá Mai Hoàng - Phó Giám đc Công an TP.HCM chia s.

Chị Trần Khánh Linh (người dân quận 3) cho biết: “Cách đây hơn 1 tháng tôi đi qua đây các bức tường đều đầy bảng quảng cáo và cũ kỹ. Hiện tại những bức tường đã được tô điểm nhiều màu sắc, những hình ảnh về đất nước Việt Nam rất đẹp. Tôi nghĩ đây sẽ trở thành một trong những điểm check-in thú vị cho các bạn trẻ”.

Có thể nói, bích họa “Việt Nam tươi đẹp” là công trình có tính nghệ thuật cao, chứa đựng tâm huyết và kỳ vọng của Ban Thanh niên Công an TP.HCM và các đơn vị phối hợp vì một thành phố xanh - sạch - đẹp. Sản phẩm còn minh chứng cho sự nỗ lực, sáng tạo, tinh thần làm việc hăng say của các đoàn viên, thanh niên cống hiến vì thành phố.

Bóc g hơn 1,6 triu qung cáo sai quy đnh

Theo Đại tá Mai Hoàng - Phó Giám đốc Công an TP.HCM, tình trạng quảng cáo, rao vặt bẩn được treo, dán tại các trụ điện, bức tường dọc khắp các tuyến đường trên địa bàn TP.HCM, đặc biệt là các quảng cáo có nội dung liên quan đến tín dụng đen, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Trước tình trạng này, Công an TP đã tham mưu Ban Chỉ đạo 138 TP ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bóc, xóa các quảng cáo sai quy định trên toàn địa bàn TP.HCM.


Ngưi dân tiếp tc tháo g các qung cáo tín dng đen đ tui tr Công an TP tiếp tc trin khai v bích ha

Qua hơn 6 tháng thực hiện kế hoạch, Ban Chỉ đạo 138 cấp huyện đã tổ chức hơn 3.000 lượt ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bóc, xóa các quảng cáo sai quy định với sự tham gia của đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội và hàng trăm ngàn lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân với một khí thế và quyết tâm cao. Qua đó, đã bóc gỡ hơn 1,6 triệu sản phẩm quảng cáo sai quy định; lực lượng Công an TP đã phát hiện, xử lý hơn 100 trường hợp dán, vẽ sản phẩm quảng cáo trái quy định; từ thông tin trên các tờ quảng cáo liên quan đến cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định đã truy xét, khởi tố 21 vụ với 54 bị can về các hành vi liên quan đến tín dụng đen.

Kiu Khánh