Thứ tư, 9/8/2023, 16h19

“Sài Gòn Xanh” truyền cảm hứng sống đẹp đến giới trẻ

Không s dòng nưc đen kt, rác thi hôi thi, mt s bn tr ti TP.HCM đã thành lp nhóm “Sài Gòn Xanh” đ hàng tun dn dp rác thi, làm sch kênh rch. Các bn đã lan ta đến ngưi dân ý thc bo v môi trưng, truyn cm hng sng có ích cho gii tr.


Nhóm “Sài Gòn Xanh” lan ta thông đip “Hãy nói không vi x rác ba bãi”

Nim vui khi thy kênh rch không còn rác

Hai lần trong tuần, các thành viên nhóm “Sài Gòn Xanh” lại ra quân nạo vét bùn, dọn dẹp rác thải ứ đọng ở nhiều kênh rạch trên địa bàn TP.HCM. Công việc tưởng chừng chỉ có người trong nghề mới có thể làm được nhưng các bạn dù là sinh viên trong độ tuổi từ 18-23 lại không sợ dơ bẩn, dầm mình dưới dòng nước đen kịt vớt rác đưa lên xe mang đi xử lý. Hồ Văn Vĩ (23 tuổi, đồng sáng lập nhóm) cho biết “Sài Gòn Xanh” ra đời vào tháng 12-2022 với sự đồng hành của anh Nguyễn Lương Ngọc (28 tuổi). “Ban đầu, tôi và anh Ngọc chỉ muốn bản thân làm những công việc có ích cho cộng đồng, nhưng sau khi đăng tải các clip nhặt rác lên mạng xã hội thì được rất nhiều người ủng hộ và muốn tham gia. Từ đó tôi và anh Ngọc quyết định phát triển thành nhóm “Sài Gòn Xanh””, Vĩ cho biết thêm.

Từ hai thành viên, nhóm “Sài Gòn Xanh” tăng dần số lượng vì được các bạn trẻ tìm đến xin gia nhập ngày một đông, lên tới 200 thành viên chỉ sau vài tháng hoạt động. Thay vì dành thời gian để vui chơi, thư giãn, các bạn lại cùng nhau đi dọn rác thải. Các bạn cho rằng đó chính là niềm vui vì những việc mình làm không chỉ giúp bản thân mà còn cho gia đình và xã hội. Vĩ kể, lần đầu tiên nhóm “Sài Gòn Xanh” đi dọn rác ở một con kênh nằm trên địa bàn Q.Gò Vấp. Do mới thành lập nên nhóm chưa có điều kiện trang bị đồ bảo hộ kỹ lưỡng, chỉ có đôi ủng và bao tay chống nước như bao tay rửa chén. Vừa bước xuống kênh, bạn nào cũng muốn bỏ về vì ngửi phải mùi hôi thối rất khó chịu. Tuy nhiên, các bạn đã trấn an nhau để tạo động lực bằng cách nhún nhảy nhằm vượt qua nỗi sợ. Khi nhảy xuống kênh, nước bẩn bắn tung tóe lên mặt, lên tóc... Cuối cùng, buổi dọn rác thải của nhóm trên kênh hôm đó cũng thành công.


Các bn tr dm mình dưi dòng kênh đen kt đ dn rác

Công việc dọn rác của nhóm “Sài Gòn Xanh” vất vả nhưng lại có những niềm vui riêng mà chỉ có ai tham gia mới cảm nhận được. “Đầu năm 2023, nhóm tiến hành dọn rác trên kênh Hy Vọng (Q.Tân Bình). Bữa đó chỉ có 8-9 thành viên tham gia nên chúng tôi phải dọn trong khoảng 10 tiếng đồng hồ mới xong, thu được cả chục tấn rác. Khi dọn xong, bạn nào cũng mệt đừ. Cùng lúc đó trời đổ mưa to khiến các bạn ướt hết quần áo. Vậy mà bạn nào cũng tươi cười vui vẻ. Càng sung sướng hơn khi chúng tôi nhìn xuống con kênh mới lúc sáng còn đầy rác vậy mà hiện tại đã sạch sẽ”, Vĩ chia sẻ.

Nâng cao ý thc bo v môi trưng

Để công việc dọn rác lan tỏa đến nhiều bạn bè, sau mỗi lần dọn dẹp rác, nhóm “Sài Gòn Xanh” đều quay video, sau đó đăng tải trên trang Fanpage do nhóm thành lập. Nhờ đó số lượng thành viên của nhóm ngày một tăng. Hiện tại, nhóm “Sài Gòn Xanh” có 415 thành viên chính thức và tình nguyện viên. Các thành viên chủ yếu là sinh viên đang học ở các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM. Ngoài dọn rác trên địa bàn thành phố, nhóm “Sài Gòn Xanh” còn hoạt động ở các tỉnh/thành lân cận như Tiền Giang, Bình Dương… “Mỗi lần ra quân dọn rác ở đâu chúng tôi đều kết hợp với chính quyền ở địa phương đó (phường/xã) để được hỗ trợ về xe chở rác, thức ăn nước uống hoặc dụng cụ lao động. Sau những buổi dọn rác, chúng tôi còn hỗ trợ đưa rác lên xe về nhà máy xử lý”, Nguyễn Lương Ngọc cho biết.


Rác đưc các bn gom li b vào bao đưa đi x lý

Bên cạnh việc bảo vệ môi trường, nhóm “Sài Gòn Xanh” còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc không vứt rác bừa bãi. “Có người khi xem video của chúng tôi thì có ý kiến: “Nhìn các em thương quá! Từ giờ trở đi anh sẽ không bao giờ vứt rác bừa bãi nữa”. Có những nơi sau khi nhóm “Sài Gòn Xanh” dọn rác xong lại tiếp tục bị vứt đầy rác, nhưng các thành viên không buồn vì cho rằng để thay đổi ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường là một quá trình lâu dài. Nhưng cũng có nhiều nơi khi nhóm dọn rác xong, một thời gian sau quay lại thì cảnh quan đã thay đổi hoàn toàn, xanh - sạch - đẹp hơn, cây cỏ tươi tốt hơn. Đó là điều mà “Sài Gòn Xanh” cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì việc làm “không công” của mình đã có kết quả - làm thay đổi môi trường. Ngoài việc giúp ích cho cộng đồng, những thành viên khi gia nhập nhóm “Sài Gòn Xanh” đều thấy bản thân sống tích cực và yêu đời hơn. Có không ít thành viên ban đầu rụt rè, e ngại, sau một thời gian đã trở nên mạnh dạn, tự tin hơn. “Lúc trước tôi ít nói lắm. Sau thời gian hoạt động, bản thân tôi năng nổ, siêng năng và rất khỏe khoắn”, Hồ Văn Vĩ chia sẻ.

Sau hơn 8 tháng thành lập, nhóm “Sài Gòn Xanh” đã có trên 100 buổi ra quân làm sạch 70-80 kênh rạch khắp địa bàn TP.HCM và một số tỉnh/thành, thu gom hàng ngàn tấn rác. “Hiện tại, ngoài việc học thì chúng tôi tham gia thu dọn rác, làm đẹp kênh rạch. Trong tương lai, chúng tôi ấp ủ phát triển thêm nhiều mảng xanh hơn nữa. Tức là sau những buổi dọn dẹp rác thải, chúng tôi sẽ trồng cây xanh ở đường phố, ven kênh rạch. Đặc biệt, chúng tôi sẽ làm “xanh ý thức” của mọi người bằng các chiến dịch như thu pin cũ đổi cây xanh hay có những buổi tuyên truyền đến từng hộ dân, từng phường/xã trên địa bàn thành phố”, Vĩ bày tỏ.

Khánh Kiu