Thứ bảy, 3/2/2024, 10h37

Ngày Tết dạy con những điều tử tế

Nhng điu t tế suy cho cùng không phi c đ đến ngày Tết đến, xuân v mi dy tr, bi cuc sng thưng ngày luôn cn lm nhng li nói, hành vi tt đp dành cho nhau. Có chăng, ngày Tết, điu t tế đưc th hin rõ nét hơn và mang giá tr gn kết nhau hơn. Sng t tế tc là sng lương thin vi hành đng đp, suy nghĩ đp, li nói đp, luôn hưng điu tt đp đến vi mi ngưi, cho đi là nhn li cho chính mình. Nhng nghĩa c cao đp, thân thin đó s có cơ hi nhân rng nếu cha m gn gũi ân cn ch bo cho con em mình.


Các bc ph huynh phi luôn giúp tr thu hiu rng sng t tế mi ngày, nht là dp Tết đến xuân v s truyn ti đến mi ngưi nhng điu d chu, s giúp cuc sng này tt đp hơn. Ảnh: IT

Các bậc phụ huynh hầu như sẽ không tránh khỏi những câu hỏi khó từ phía con trẻ như “Tại sao ngày Tết cha mẹ phải đến thăm ông bà, người thân?”, “Tại sao lại nhận được tiền lì xì vào ngày đầu năm mới?” hay “Tại sao lại phải nói lời hay lẽ phải, những điều tốt đẹp trong dịp Tết?”.

Ngày Tết là lúc gia đình được quây quần, sum họp, cũng là lúc cha mẹ làm gương cho trẻ cùng trải nghiệm những cách ứng xử đúng chuẩn mực lễ nghĩa mà thường ngày có khi chỉ nhắc nhở qua loa chưa kịp điều chỉnh, uốn nắn và luyện tập cho con hình thành được thói quen sống tử tế.

Trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận và chuyển hóa thành thái độ và hành vi của bản thân khi chúng thấu hiểu được ý nghĩa thiết thực của những điều tử tế trong cuộc sống nói chung và trong những ngày đầu năm mới nói riêng.

Giá tr ca biết sng t tế

1. Yêu thương bn thân

Sống tử tế ở đây trước tiên là sống tốt cho bản thân. Biết luôn trân trọng, yêu thương, chăm sóc bản thân và tự suy ngẫm. Trước khi đối xử tốt với người khác, bạn hãy đối xử tốt với chính mình. Sống với một tâm hồn trong sáng, lành mạnh và luôn hướng suy nghĩ tới những tốt đẹp. Biết cách tự thưởng cho bản thân mỗi khi hoàn thành công việc bằng cách thỏa mãn những nhu cầu chính đáng của bản thân và tận hưởng đến từng phút giây. Hơn nữa là học cách tự tha thứ cho bản thân, biết vượt qua và thoát khỏi những sai lầm, hạn chế mà mình đã mắc phải. Ngày Tết đúng nghĩa là được nghỉ ngơi, thư giãn cùng gia đình chuẩn bị những bữa ăn đoàn tụ bên nhau, cùng chia sẻ những giá trị truyền thống. Đây là khoảng thời gian cha mẹ dạy các bạn trẻ biết cách thư giãn trong chừng mực, điều độ. Sống tích cực, khoa học là tử tế với chính bản thân - cha mẹ cần thuyết phục để trẻ thực hành ngay trong kỳ nghỉ Tết của mình.

2. Gia tăng cm xúc hnh phúc

Khi giúp đỡ, chia sẻ công việc hay quan tâm, sống tử tế với mọi người sẽ giúp chúng ta gia tăng cảm giác hạnh phúc. Ví dụ đơn giản, trong những ngày cuối năm, khi trẻ có thể cùng phụ giúp cha mẹ dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ dùng trong nhà, tưới vườn cây… Với một đứa trẻ thật sự có trách nhiệm, chúng sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, thấy bản thân có giá trị hơn. Khi tự giác làm những việc vừa sức của mình, trẻ cũng thấy được bản thân trưởng thành hơn, cuộc sống cũng trở nên tốt đẹp hơn. Nếu sự tử tế xuất phát từ chính trong suy nghĩ của trẻ và trẻ tự nguyện thực hiện hành động tốt thì chắc hẳn trẻ sẽ thấy thanh thản, thoải mái trong tâm hồn và cảm xúc hạnh phúc luôn dâng trào. Trẻ sẽ thấy mình lớn hơn nhiều về tuổi và tính cách khi bước vào mùa xuân mới.

3. Có nhng mi quan h trong sáng, tt đp

Các bc ph huynh phi luôn giúp tr thu hiu rng sng t tế mi ngày, nht là dp Tết đến xuân v, truyn ti đến mi ngưi nhng điu d chu, hành x có văn hóa s giúp cuc sng này tt đp hơn.

Một khi chúng ta có xuất phát từ suy nghĩ, cảm xúc và hành động tử tế sẽ giúp mình có được nhiều mối quan hệ trong sáng, lành mạnh. Thật vậy, trong những ngày đầu năm mới, đến thăm bà con, họ hàng, những người hàng xóm láng giềng… khi bộc lộ cách đối xử tốt với người khác như chào hỏi thân tình, tặng quà ý nghĩa mà không cần mong chờ sự đền đáp, trả ơn, mọi điều tốt đẹp dường như sẽ đến với chúng ta theo nhiều cách. Chắc chắn là chúng ta sẽ cảm thấy mãn nguyện, ấm áp tình người. Chúng ta giữ lòng trong sáng, thanh thản, lan tỏa sự tốt đẹp thì những người xung quanh cũng sẽ yêu mến ta. Ví dụ, trong những ngày du xuân chúng ta kết hợp thực hiện hoạt động tình nguyện và giúp đỡ người khác có hoàn cảnh khó khăn như trao tặng những món quà nhỏ cho người già neo đơn, lang thang cơ nhỡ, đến thăm trại trẻ, cô nhi viện… có thể giúp chúng ta cảm thấy thân thuộc và kết nối với cộng đồng của chúng ta. Một hành động tử tế, đẹp đẽ thì dù là nhỏ thôi cũng có thể khiến thế giới xung quanh ta trở thành một nơi hạnh phúc hơn, đáng sống hơn cho tất cả mọi người.

Bt đu t nhng điu có ý nghĩa nh nhoi

Những điều tử tế thường không quá to tát, chỉ cần luôn biết yêu thương bản thân, không sống buông thả, tùy tiện. Trong dịp Tết, cha mẹ dạy trẻ biết kiểm soát tốt cảm xúc và hành vi trong ăn uống, vui chơi giải trí và trong ứng xử. Luôn biết yêu thương và trân quý những người thân yêu trong gia đình. Nói những lời quan tâm, trân trọng nhau, luôn dành cho nhau những cảm xúc dễ chịu, đề cao vai trò của những người xung quanh mình. Luôn chia sẻ những điều tốt đẹp và tích cực để lan tỏa năng lượng lành mạnh đến mọi người. Tận tình chia sẻ, giúp đỡ việc nhà với một tâm trạng vui vẻ. Gửi lời chúc phúc và lời may mắn cùng với nụ cười thường trực trên môi đến những người xung quanh. Biết lắng nghe và thấu hiểu với những người cần có mình bên cạnh. Không quên lời cảm ơn với tất cả ai đã giúp đỡ mình. Biết gửi lời động viên, khích lệ và chúc mừng đến người đã có đóng góp cho gia đình và cộng đồng xã hội.

TS. Nguyn Văn Công (Ging viên tâm lý hc)