Thứ bảy, 28/11/2015, 15h49

Đi tìm phương pháp học ngoại ngữ tối ưu cho người Việt - Bài 3: Kinh nghiệm luyện thi từ Cô Thuý TOEIC

Nói một cách đơn giản, việc dạy và học tiếng Anh, mục đích chủ yếu là phục vụ cho công việc. Vậy, khả năng tiếng Anh của chúng ta đến đâu mới đáp ứng được nhu cầu công việc đó? Sự cần thiết phải đưa ra một thang điểm chung để chứng nhận mức độ thành thạo tiếng Anh của một người, đó là nguyên nhân TOEIC ra đời và trở nên quan trọng như thế nào trong thời buổi hiện nay.

Đi tìm phương pháp học ngoại ngữ tối ưu cho người Việt

Đi tìm phương pháp học ngoại ngữ tối ưu cho người Việt - Bài 2: Anh văn siêu tốc – Hiện thực hay không tưởng?

Sở hữu một tấm bằng TOEIC với điểm số cao là mong muốn của rất nhiều người học tiếng Anh.

TOEIC (Test of English for International Communication) ngày nay được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc trên thế giới. Tại Việt Nam, TOEIC đã và đang được sử dụng làm chuẩn đầu ra tại hơn 127 trường Đại học, Cao đẳng, hệ thống trường nghề và là tiêu chuẩn tuyển dụng và đánh giá tại hơn 350 tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn trên toàn quốc. Điểm TOEIC được tất cả các cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài và các tập đoàn kinh tế của Việt Nam công nhận nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của nhân sự với tư cách là một thước đo chuẩn và đáng tin cậy nhất. Vì vậy,  việc sở hữu một tấm bằng TOEIC với điểm số cao để có thể tốt nghiệp hay tìm kiếm một công việc như ý là mong muốn của rất nhiều người học tiếng Anh. Trong quá trình “Đi tìm phương pháp học ngoại ngữ tối ưu cho người Việt” của mình, chúng tôi muốn giới thiệu kinh nghiệm làm thế nào để đạt được thang điểm cao trong kỳ thi TOEIC từ một người có tâm huyết trong ngành, người thường được biết đến với tên: Cô Thúy TOEIC.

Cô Thuý TOEIC là một giáo viên năng động.

Tốt nghiệp chuyên ngành Sư Phạm tiếng Anh, có trong tay chứng chỉ nghiệp vụ đào tạo TESOL và đang theo đuổi khóa học Master of Education in TESOL của đại học Queensland cùng với nhiều năm làm việc trong môi trường quốc tế và đào tạo mảng tiếng Anh Giao Tiếp Phản Xạ luyện thi TOEIC và IELTS, sau nhiều năm với nghề và thành công với thương hiệu cá nhân, Cô Thuý TOEIC đã cho ra đời Công ty cổ phần tư vấn và đào tạo giáo dục IKUN (Trụ sở chính tại B2 Phan Văn Trị, phường 7, Q.Gò Vấp). IKUN là nơi mọi người, nhất là các bạn học sinh, sinh viên được trao đổi kinh nghiệm thi TOEIC. Ngoài ra, các học viên tại IKUN còn được thi thử TOEIC miễn phí, hỗ trợ bí quyết tự học TOEIC và bộ từ vựng do chính cô Thúy biên soạn với những chủ đề và các mẹo để tránh bẫy khi làm bài thi TOEIC

Kế hoạch năm 2016, cô Thúy TOEIC sẽ cho ra đời chương trình luyện thi TOEC và học giao tiếp online (khoahoctienganh.vn) dành cho người lớn và sinh viên do chính cô Thúy trực tiếp giảng dạy.

“Bí kiếp” thi TOEIC

Bài thi TOEIC  hiện nay được các nhà tuyển dụng và các trường đại học đánh giá chuẩn đầu ra bao gồm 2 kỹ năng chính  là TOEIC Listening and Reading. Trong mỗi phần thi đều có những “bí kiếp” quan trọng khác nhau để giúp chúng ta có thể lấy được điểm cao, điều đó đồng nghĩa với việc trình độ tiếng Anh của chúng ta ở tầm có thể nghe, nói được trong môi trường làm việc quốc tế.

Cô Thuý TOEIC bật mí: “Trong phần Nghe Hiểu gồm 4 phần thi nghe với các chủ đề Nghe liên quan đến ngữ cảnh trong cuộc sống và trong công việc. ­ Đối với phần thi Miêu tả bức tranh, chúng ta cần phải nắm vững các cụm từ thường hay sử dụng miêu tả trong hình và rèn luyện kỹ năng nghe từ khóa cũng như cách loại bỏ các đáp án không phù hợp. Trong phần thi Câu hỏi và chọn câu trả lời, cần phải phân loại các loại câu hỏi thường gặp để có thể chọn nhanh đáp án cần thiết và các “bẫy” hay gặp trong phần thi này. Đặc biệt trong phần 3 (Conversations) và phần 4 (Talks)  chúng ta nên đọc các câu hỏi trước – tìm từ khóa trong câu hỏi. Cố gắng nắm toàn bộ nội dung đoạn hội thoại bằng cách nhớ từ khóa nghe trong bài càng nhiều càng tốt, chọn câu trả lời ngay lập tức sau khi chấm dứt đoạn hội thoại hay đoạn văn. Riêng phần Đọc hiểu, học viên cần nắm toàn bộ các chủ điểm các Ngữ pháp chính trong tiếng Anh. Cần phải biết phân loại các dạng bài tập ngữ pháp thường hay ra trong bài thi TOEIC nhằm có thể luyện tập nhiều hơn để nâng điểm. Bài thi TOEC đạt điểm cao như mong muốn, từ vựng là một trong những yếu tố quyết định.  Vì vậy, học từ vựng là một trong những yêu cầu bắt buộc nếu bạn quyết tâm lấy tấm bằng TOEIC”

Một lớp thi thử TOEIC được IKUN tổ chức.

Mặt khác, để chắc chắn có một chứng chỉ TOEIC “đẹp” mà không phải nhiều công sức, Cô Thuý TOEIC tiếp tục chia sẽ: “Chúng ta phải lên kế hoạch rõ ràng cho việc luyện thi.  Nên đăng ký dự thi ngay lập tức khi bản thân cảm thấy tự tin. Rèn luyện và trau dồi thường xuyên kĩ năng làm bài thi nếu không muốn bị mai một. Tập luyện sự áp lực của phòng thi và luyện tập thời gian hoàn tất bài thi cho phù hợp. Nâng cao khả năng phản xạ của mình bằng nhiều cách. Cố gắng tăng cường luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày bằng cách nghe đài VOA, BBC hay CNN và học từ vựng đúng phương pháp bằng cách học từ vựng theo ngữ cảnh thực tế hoặc bằng hình ảnh sẽ giúp các bạn cải thiện kỹ năng một cách rõ rệt…”

Nhìn chung, vấn đề nâng cao trình độ tiếng Anh không phải là công việc một sớm một chiều mà hoàn thành được. Bất cứ một dân tộc nào trên thế giới, việc tiếp cận một nền văn minh mới đòi hỏi một quá trình dài. Là người Việt, chúng ta muốn trở nên thông thạo tiếng nói của người Anh, Mỹ… đòi hỏi chúng ta phải trải qua một thời gian cụ thể, nhưng nhất định không thể nào đốt cháy giai đoạn, điều này cũng như chúng ta không thể nào biết chạy trước khi biết đi cả. Ngoài ra, việc áp dụng đúng phương pháp càng quan trọng không kém. “Con đường nào cũng nhằm mục đích đến thành Rome, nhưng có con đường đi nhanh, có con đường đi chậm, và có cả những con đường chẳng bao giờ đi đến thành Rome” – L.A. Alexander, câu nói này cho các bạn thấy được tầm quan trọng của việc học đúng phương pháp là quan trọng như thế nào.

Song Tiến