Thứ bảy, 19/6/2021, 13h58

Giảm stress bằng cách ăn nhiều rau và trái cây

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Edith Cowan (ECU, Úc), chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau có thể giúp làm giảm stress (căng thẳng). Các nhà nghiên cứu của ECU đã phân tích mối liên hệ giữa lượng trái cây, rau quả và mức độ căng thẳng của hơn 8.600 người Úc trong độ tuổi từ 25-91. Kết quả cho thấy những người ăn ít nhất 470 gram trái cây và rau quả hằng ngày có mức độ căng thẳng thấp hơn 10% so với những người tiêu thụ dưới 230 gram. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người nên ăn ít nhất 400 gram trái cây và rau quả/ngày. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cứ mỗi 2 người Úc thì có 1 người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời của họ. Trên toàn cầu, cứ 10 người thì có khoảng 1 người sống chung với các chứng bệnh về tâm thần, chẳng hạn trầm cảm. Theo các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả để có khả năng giảm thiểu căng thẳng. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ những loại trái cây và rau nào cung cấp nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe tâm thần.

Thúy Nga