Thứ sáu, 4/6/2021, 14h09

Học sinh lớp 12 thi thử trực tuyến

Đ h tr hc sinh lp 12 ôn tp, bi dưng kiến thc chun b cho k thi tt nghip THPT năm 2021 trong bi cnh dch Covid-19, nhiu trưng THPT trên đa bàn TP.HCM đã t chc thi th theo hình thc trc tuyến cho hc sinh.


H
c sinh lp 12 Trưng THPT Hip Bình (TP.Th Đc) làm bài thi th trc tuyến trên máy tính ti trưng kết hp vi thi trc tuyến ti nhà

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh, các trường và giáo viên nên tận dụng tối đa hiệu quả của công nghệ thông tin để việc ôn tập, bồi dưỡng, củng cố kiến thức cho học sinh cuối cấp đạt kết quả cao.

Ngi ti nhà, thi trc tuyến

Lần đầu tiên Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 bằng hình thức trực tuyến ở 8 môn thi trắc nghiệm, gồm: Toán, lý, hóa, sinh, sử, địa, GDCD và tiếng Anh. Mỗi học sinh được cấp một tài khoản đăng nhập trên phần mềm trực tuyến. Để làm bài thi, học sinh sẽ đăng nhập vào phòng thi bằng tài khoản của mình… “Các em có thể thi trên điện thoại di động hay máy tính có kết nối mạng. Do vậy, với hình thức thi trực tuyến này, các em có thể làm bài thi ngay tại nhà một cách dễ dàng. Vào đúng giờ mở hệ thống làm bài, đề thi sẽ được phát. Kết thúc thời gian làm bài, hệ thống sẽ tự động đóng lại. Ngay sau khi kết thúc bài làm, học sinh sẽ biết ngay điểm số, đáp án và hướng dẫn giải chi tiết của từng câu trên ngay hệ thống”, thầy Nguyễn Hùng Khương (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân) cho biết.

Trước khi làm quen với hình thức thi trực tuyến, học sinh lớp 12 của trường đã được tập huấn, đồng thời được làm quen với hệ thống ngay tại nhà để có thể thực hiện thành thạo các thao tác làm bài thi trực tuyến. Ngoài ra, Trường THPT Bùi Thị Xuân cũng ban hành quy chế thi trực tuyến một cách chặt chẽ để hạn chế tối đa các sai sót. Đề thi do tổ trưởng chuyên môn nhà trường thực hiện và được hệ thống tự phối trộn thành nhiều mã đề thi khác nhau, đảm bảo mỗi học sinh có một mã đề riêng và bám sát với cấu trúc, ma trận đề thi tham khảo của Bộ GD-ĐT.

Thầy Khương cho biết việc thi thử trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trước hết là đảm bảo an toàn cho học sinh, giúp các em linh động được không gian, ngay tại nhà các em vẫn có thể tham gia khảo sát, qua đó đánh giá được năng lực của bản thân, rèn luyện tâm lý phòng thi. Dựa trên kết quả bài thi thử, nhà trường sẽ có thêm kế hoạch thích hợp bồi dưỡng kiến thức cho từng nhóm học sinh… Tương tự, 678 học sinh lớp 12 Trường THPT Hiệp Bình (TP.Thủ Đức) cũng vừa được trải nghiệm thi thử tốt nghiệp THPT trên máy tính, điện thoại di động ở các môn thi trắc nghiệm. Đây là lần đầu tiên nhà trường đưa hình thức thi trực tuyến vào nhằm kiểm tra, đánh giá học sinh. Cô Võ Thị Bình Minh (Phó Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, mỗi học sinh đều có một mã số đăng nhập trên hệ thống phần mềm thi thử. Đề thi do giáo viên nhà trường thực hiện, tuy nhiên đã được hệ thống trộn thành nhiều mã đề khác nhau. Cùng một phòng thi, học sinh khó có khả năng trùng mã đề. “Hình thức thi thử trực tuyến giúp nhà trường tiếp cận được với học sinh ngay cả khi các em thực hiện việc ôn tập tại nhà. Với hình thức thi này, đúng thời gian quy định hệ thống bài thi sẽ mở để học sinh làm bài, hết thời gian hệ thống sẽ tự động gửi bài, các em biết điểm số ngay sau khi kết thúc bài làm”, cô Minh cho biết.

“Đ vic thi th ti nhà phát huy hiu qu như k vng, nhà trưng đã kêu gi thêm s phi hp ca ph huynh, nhm nâng cao ý thc t h nhà ca hc sinh”, cô Võ Th Bình Minh (Phó Hiu trưng Trưng THPT Hip Bình) cho biết.

Theo cô Minh, để việc thi thử tại nhà phát huy hiệu quả như kỳ vọng, nhà trường đã kêu gọi thêm sự phối hợp của phụ huynh, nhằm nâng cao ý thức tự học ở nhà của học sinh. Mục đích lớn nhất mà nhà trường kỳ vọng với hình thức thi trực tuyến là giúp học sinh ôn lại các kiến thức đã học một cách hệ thống và nhanh nhất, tự đánh giá được năng lực của bản thân trong môn học để có kế hoạch ôn tập phù hợp.

Linh hot kế hoch bi dưng trc tuyến cho hc sinh

Trước những diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 tại TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM đã yêu cầu các cơ sở giáo dục dừng toàn bộ các hoạt động ôn tập, bồi dưỡng, phụ đạo học sinh cuối cấp qua hình thức trực tiếp tại trường để chuyển qua hình thức ôn tập trực tuyến. Thầy Trần Nguyên Linh (Tổ trưởng Tổ toán Trường THPT Hiệp Bình) cho biết: “Trong việc học trực tuyến tại nhà, học sinh thường yếu ở kỹ năng tự học, thiếu khoa học trong sắp xếp thời khóa biểu ôn tập. Do vậy, để việc học hiệu quả, các em cần nghiêm túc điểm lại các mảng kiến thức trong từng môn học, xem mình còn yếu ở đâu để bổ sung. Nghiêm túc phối hợp với giáo viên trong việc ôn tập để có hiệu quả cao nhất”.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM) cho hay, thời điểm này khi ôn tập trực tuyến tại nhà, nhà trường và giáo viên có thể linh hoạt xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh, phù hợp với từng đối tượng, giúp các em điểm qua những kiến thức đã học. Việc ôn tập nên nhẹ nhàng, không tạo áp lực cho học sinh, vừa giúp học sinh củng cố, hệ thống lại kiến thức, vừa trang bị cho các em kỹ năng làm bài, kỹ năng phòng thi. Nhà trường và giáo viên nên tận dụng tối đa hiệu quả của công nghệ thông tin để việc ôn tập đạt kết quả cao trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Bài, ảnh: Long Quân