Thứ ba, 14/3/2023, 13h57

Học sinh thích thú với cuộc thi vẽ tranh “Áo dài và hoa”

Cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Áo dài và hoa” đã thu hút hơn 200 họa sĩ nhí là học sinh các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP.HCM.


Các em học sinh thi vẽ áo dài

Trong khuôn khổ Lễ hội áo dài TP.HCM lần 9 năm 2023, Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM đã phối hợp cùng Sở Du lịch TP.HCM tổ chức cuộc thi vẽ áo dài với chủ đề “Áo dài và hoa”.

Cuộc thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp dịu dàng, nét duyên và sự tinh tế của tà áo dài Việt Nam, đồng thời nuôi dưỡng tình yêu, khơi gợi những ý tưởng thiết kế độc đáo của thiếu nhi đối với tà áo dài dân tộc.

Tham gia cuộc thi năm nay có 209 em thiếu nhi đến từ 20 quận, huyện và TP.Thủ Đức với 2 bảng thi gồm bảng A: từ 10-12 tuổi và bảng B: từ 13-15 tuổi.


Các em nhìn lại sản phẩm của mình được triển lãm tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM

Tại vòng 1, với sự sáng tạo và năng khiếu mỹ thuật, các em thiếu nhi đã thực hiện tác phẩm vẽ, trang trí áo dài với nhiều sắc màu, họa tiết đa dạng trên giấy vẽ trong thời gian 3 giờ. Kết thúc, ban tổ chức đã lựa chọn ra 30 tác phẩm xuất sắc để tiếp tục tham gia vào vòng 2 diễn ra vào sáng 12-3.

Bước tiếp vào vòng chung kết xếp hạng, các họa sĩ nhí đã hoàn thành bài thi của mình trên chất liệu vải. Kết quả chung cuộc, ban tổ chức đã trao 30 giải gồm: 2 giải nhất; 6 giải nhì; 10 giải ba và 12 giải khuyến khích.

Thí sinh Võ Nguyễn Quỳnh Anh (học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) hào hứng chia sẻ: “Áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam, có nét đẹp rất riêng và lôi cuốn. Bản thân em cũng có nhiều tình cảm dành cho áo dài. Em hay mặc áo dài vào những dịp đặc biệt như: Đi lễ chùa, các hoạt động văn nghệ của trường… Qua cuộc thi này, em muốn gửi gắm đến các bạn về tình yêu áo dài cũng như trân trọng và gìn giữ áo dài  bằng việc thường xuyên mặc áo dài hay tham gia các hoạt động liên quan đến áo dài”.


Ban tổ chức trao giải cho học sinh có tác phẩm xuất sắc

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng (Trưởng ban giám khảo cuộc thi) nhận xét: Ban giám khảo đã khá bất ngờ với tính sáng tạo của các bé, thật độc đáo với những nét cọ, màu sắc hài hòa đã được các bạn nhỏ thể hiện vô cùng sinh động. “Từ phong cảnh thành phố thanh bình bên dòng sông Sài Gòn cho đến hình ảnh nhà thờ Đức Bà, bưu điện, nhà hát lớn, chợ Bến Thành nhộn nhịp du khách hay cả con tàu metro hiện đại đang lao vút trên đường ray... các tác phẩm đã thể hiện một thành phố, năng động và hiện đại và nghĩa tình”, nhà thiết kế Sĩ Hoàng đánh giá.

Ông Bùi Xuân Đức (Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM) cho biết, đây là lần thứ 7 hội thi vẽ tranh “Áo dài và hoa” được tổ chức. Việc tổ chức cho các em thi vẽ trên khổ mẫu áo dài, không chỉ đơn thuần là phát hiện những mầm non hội họa để bồi dưỡng và phát triển. Bên cạnh đó, cuộc thi là để gieo mầm yêu thương đối với áo dài vào tận tiềm thức của các em, thúc đẩy tình yêu áo dài trở thành sự chủ động, tự nguyện, truyền cảm hứng đến cộng đồng để trong tương lai gần áo dài sẽ luôn chiếm vị trí ưu tiên trong tình cảm cũng như việc lựa chọn trang phục của các em.

Hồ Trinh