Thứ ba, 4/8/2020, 19h39

Học sinh TP.HCM: “Mùa trưởng thành” thể hiện trách nhiệm cùng đất nước

Mùa “tri ân, trưng thành” năm nay, do nh hưng ca làn sóng dch Covid-19 ln th hai, nhiu hc sinh khi 12 đã không th đưc tri lòng mình trong mt bui l long trng, hoành tráng mà như thưng l đưc nhà trưng dành tng cho các em - đánh du tui 18 đy trách nhim và nhit huyết.


S trưng thành ca tui 18 đánh du bng vic cùng c nưc chng dch. Trong hình: Hc sinh lp 12 Trưng THPT Nguyn Du chp hành nghiêm chnh các bin pháp chng dch

Thay vào đó, là những buổi tri ân, trưởng thành vội vã ngay trong lớp học, những bài cảm ơn được phát trực tuyến, cái ôm trên Fanpage trường… Thế nhưng, vẫn đong đầy tình yêu thương, những lời dặn dò, trách nhiệm với đất nước trong mùa dịch.

Gi gm yêu thương qua Fanpage trưng

Lễ tri ân trưởng thành của học sinh khối 12 Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn) năm nay diễn ra thật khác lạ. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, những lời yêu thương, tri ân thay vì được gửi gắm trực tiếp đến thầy cô, bạn bè, ba mẹ giữa sân trường trong một buổi lễ long trọng, thì nay được gửi gắm trực tuyến trên Fanpage nhà trường.

“Càng trưởng thành nói lời yêu thương càng khó. Tạm biệt thầy cô, tạm biệt mái trường thân yêu, chúng con lên đường với lời hứa đậu tốt nghiệp THPT với tỷ lệ cao và thực hiện ước mơ chọn đúng ngành nghề trong tương lai. Và sẽ luôn là người tử tế, nhân văn, cố gắng vượt lên chính mình trong mọi nghịch cảnh…”. Trần Thị Vân Anh (lớp 12A4) đại diện toàn thể học sinh khối 12 nhà trường xúc động nói lời tri ân trên Fanpage.

Ngay sau khi đoạn video tri ân được đăng tải đã nhận được gần 7.000 lượt xem, gần 200 lượt chia sẻ và bình luận. Không được gặp gỡ trực tiếp để bày tỏ niềm tri ân, trưởng thành nhưng với Vân Anh và các bạn, điều đó không làm nhụt đi ý chí của tuổi trẻ, trách nhiệm cống hiến với gia đình, đất nước. “Không tổ chức lễ tri ân, trưởng thành cũng là để góp sức vào công cuộc chống dịch Covid-19 cùng với thành phố, đất nước. Trưởng thành, trách nhiệm không ở đâu xa, mà là ý thức của mỗi người trẻ vào lúc này…”.

Tương tự, buổi lễ tri ân trưởng thành dành cho học sinh khối 12, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức) cũng đã bị “hủy” ở phút cuối. Không bày tỏ dưới sân trường, không có những cái ôm mà thay vào đó, học sinh 12 ở từng lớp sẽ bày tỏ tri ân với thầy cô, lời chia tay bạn bè mình ngay trong lớp học trong buổi học cuối cùng của thời học sinh. Món quà mà học sinh khối 12 từng lớp nhận được là lá thư gửi gắm, dặn dò của thầy hiệu trưởng. “Các em phải biết quý trọng bản thân, không được và không bao giờ được phép hủy hoại bản thân mình vì bất cứ lý do gì. Hãy trân quý nó. Các em phải có niềm tin vào mọi người, đặc biệt là tin vào bản thân vì khi có niềm tin vào bản thân thì sẽ có niềm tin vào nhân loại, trở thành những người công dân có ích cho đất nước…”, thầy Trần Văn Đức (Hiệu trưởng nhà trường) gửi gắm.

Không có sự tham gia của gia đình, buổi lễ tri ân tạo cảm giác chưa thật sự trọn vẹn trong mỗi học sinh. Thế nhưng, vì đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh cũng là thể hiện trách nhiệm, sự trưởng thành của mình nên giây phút trưởng thành tuổi 18 của mỗi học sinh vì thế càng thiêng liêng, ý nghĩa.

Biến “biến c” thành đng lc

“Do sự chỉ đạo của UBND TP.HCM trong việc phòng dịch nên cấm tụ tập trên 30 người, tạm dừng tổ chức sự kiện, lễ hội…, nay nhà trường thông báo xin được hủy tổ chức lễ tri ân cho học sinh khối 12. Phụ huynh nhắc nhở các em ở nhà tập trung ôn bài, không tụ tập vui chơi…”, những dòng thông báo được thầy Huỳnh Thanh Phú (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, Q.10) đăng tải trên trang cá nhân đã nhận được nhiều sự đồng thuận, thông cảm từ phía học sinh, phụ huynh nhà trường.

Theo thầy Phú, mọi sự chuẩn bị cho lễ tri ân đã được thầy cô nhà trường lên kế hoạch, hứa hẹn sẽ mang đến cho các em những kỷ niệm đẹp, những giây phút ý nghĩa đánh dấu sự trưởng thành của tuổi 18. Việc hủy lễ tri ân là do yếu tố khách quan, ảnh hưởng của dịch bệnh không ai mong muốn, để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng là đảm bảo an toàn cho xã hội nên dù rất buồn nhưng thầy cô, học sinh, phụ huynh nhà trường đều ủng hộ. “Nhà trường sẽ vẫn dành cho các em học sinh khối 12 những khoảng thời gian để các em thể hiện tình cảm với thầy cô, bạn bè sau 3 năm gắn bó. Trách nhiệm của tuổi trẻ, sự trưởng thành của tuổi 18 đánh dấu bằng việc góp sức mình cùng thành phố, đất nước chống dịch. Sự trưởng thành không hẳn thể hiện qua những điều to tát, mà có thể chỉ qua một hành động nhỏ, ý thức, trách nhiệm vì cộng đồng. Mà ngày hôm nay, đó là dẹp bỏ những niềm vui chốc lát của bản thân để đảm bảo sự an toàn trong mùa dịch”.

Thầy Phú cũng cho rằng, trách nhiệm và sự trưởng thành của tuổi 18 không phải chỉ thể hiện qua một buổi lễ “tri ân trưởng thành” mà là cả một quá trình phấn đấu, cố gắng. “Trong bối cảnh thế giới luôn biến động như hiện nay, các em hãy lấy những biến động đó làm động lực để cố gắng, phấn đấu học tập và rèn luyện. Cố gắng giữ sức khỏe, ôn tập khoa học để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Học tập, rèn luyện để trở thành người công dân hữu ích, sẵn sàng san sẻ trách nhiệm tuổi trẻ bất cứ khi nào Tổ quốc cần”, thầy Phú nhắn nhủ.

Bài, ảnh: Đ Yến