Chủ nhật, 9/1/2022, 16h33

Kỳ vọng sự khởi sắc của hệ thống giáo dục ngoài công lập

Đi dch Covid-19 trong thi gian qua có th nói là sc tàn phá khng khiếp đi vi kinh tế, xã hi ca cc nói chung và TP.HCM nói riêng. Trong đó lĩnh vc giáo dc - đào to đưc cho là mt trong nhng ngành chu nh hưng nng n và nht là đi vi các đơn v giáo dc ngoài công lp…


Hc sinh Trưng VASS trong ngày l nhn bng

Bên thềm năm mới 2022, Tạp chí Giáo dục TP.HCM có cuộc trò chuyện cùng nhà giáo ThS. Nguyễn Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường TH - THCS - THPT Việt Mỹ VASS về những kỳ vọng cho sự khởi sắc của hệ thống giáo dục ngoài công lập đang cùng với ngành giáo dục - đào tạo hoạt động trên địa bàn TP.

+ Là hiu trưng mt trưng quc tế đóng chân trên đa bàn TP, xin cô cho biết c th nhng khó khăn mà đơn v đã b nh hưng trong thi gian qua?

- Như các đơn vị ngoài công lập, trường quốc tế khác, trường hoạt động theo chế độ “tư thu - tự chi” nên trường đã gặp rất nhiều khó khăn về mặt tài chính. Mấy tháng nhà trường không hoạt động, cán bộ nhân viên nghỉ không lương, đội ngũ GV luyện thi online cho lớp 9 và 12 năm học 2020-2021 và dạy online cho tất cả các cấp học năm hoc 2021-2022 với mức thu nhập 50%. Do nhà trường chỉ có thể thu từ phụ huynh 50% học phí, một mức học phí có thể nói rẻ nhất TP khi so sánh điều này với mặt bằng chung. Dù vậy, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng và dạy học. Tôi nghĩ đó cũng là cách để góp phần chia sẻ khó khăn cùng các bậc phụ huynh khi có con theo học tại hệ thống trường học ngoài công lập.

 


Cô trò Trưng VASS vi trò chơi dân gian

Không chỉ vậy, Hội đồng quản trị nhà trường luôn quan tâm đến đời sống CB - GV - NV, tạo việc làm, xoay chuyển công việc, hỗ trợ chi phí hàng tháng để đảm bảo mọi người có thu nhập tương đối ổn định để yên tâm công tác.

+ Đưc biết, nhưng sau khi TP có ch trương m ca trưng cho HS khi lp 9 và khi lp 12 đi hc tr li, Trưng TH - THCS - THPT Vit M đã nhanh chóng ly li sc bt và vn hành mt cách trôi chy, xin cô có th chia s nhng kinh nghim mà nhà trưng áp dng đưc xem đến gi phút này là thành công?

- Trước hết, Trường Việt Mỹ luôn nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh và niềm mong mỏi được đi học trở lại của các em HS. Thứ hai, HS các khối lớp cấp trung học đã tiêm đủ vắc-xin theo quy định. Cùng với đó nhà trường tăng cường đầu tư dụng cụ test nhanh, máy đo nồng độ ôxi, phòng cách ly đạt chuẩn và đầy đủ dụng cụ sẵn sàng xử lý các trường hợp phát hiện F0 ngoài ý muốn. Vào sáng sớm đầu mỗi tuần, HS đều được test nhanh để đảm bảo 100% các em đến trường đều âm tính.

Tận dụng thời gian phụ huynh ở nhà phòng chống dịch, trước khi bắt đầu dạy kiến thức, thầy cô đã dành thời gian để tương tác, trao đổi với phụ huynh, tìm hiểu và nắm hoàn cảnh từng HS. Thông qua đó mỗi GV, nhà trường đã xây dựng được phương án kết nối, kế hoạch dạy học cho từng nhóm đối tượng HS. Phụ huynh nhận được sự hướng dẫn tận tình của GV trong phối hợp, tương tác trước đó.


Nhà giáo Nguyn Thanh Mai cùng các hc sinh ca Trưng VASS trong tiết hc ngoi khóa

Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường là những nhà giáo nhiều năm kinh nghiệm và luôn tận tụy với công việc đã có các kế hoạch về an toàn trường học, về công tác chuyên môn, đầu tư, chuẩn bị cơ sở vật chất phù hợp trong tình hình sống chung cùng đại dịch. Hơn nữa, trang bị cho HS các kiến thức và kỹ năng phòng chống Covid là một việc làm rất cần thiết, để các em biết tự phòng vệ cho bản thân và cho gia đình.

+ Là mt ph n chân yếu tay mm nhưng “gánh vác” mt ngôi trưng quc tế, b thế trong h thng giáo dc ngoài công lp ca TP. Có phi tình yêu ngh, tình yêu hc trò, tình yêu công vic… đã giúp cô vưt qua giai đon hết sc khó khăn này?

- Đó là niềm đam mê và niềm tin. Tôi được đào tạo để trở thành diễn viên điện ảnh nhưng nghề giáo đã chọn tôi và tính đến nay đã tròn 23 năm đứng trên bục giảng. Trong ngần ấy năm, có thể nói đại dịch Covid-19 là khoảng thời gian vô cùng khó khăn cho tôi cũng như tất cả mọi người.

Đến thời điểm này gần nửa chặng đường của năm học đi qua với muôn vàn khó khăn, theo đó áp lực giờ phần nào cũng đi qua, nhưng tôi luôn tự vận động mình cố gắng vượt qua tất cả để cùng các thầy cô cố gắng mang lại những điều tốt đẹp nhất cho HS của mình.

Có thể nói giờ nhìn lại chặng đường đó, tôi có một niềm tin rằng mỗi thầy cô sẽ vẫn chọn bước về phía HS dù nơi ấy vẫn còn rất nhiều chông gai, thử thách; thầy cô sẽ càng mạnh mẽ bước và dõi theo các em HS bằng tất cả sự tin yêu, dịu dàng của nhà giáo. Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, chuyển đổi hình thức, cách thức, phương pháp dạy, truyền đạt kiến thức đến các em HS trong trạng thái dịch bệnh vẫn còn kéo dài.

+ c sang năm 2022, đi din cho mt n nhà giáo nhiu ngh lc, mt n qun lý cơ s giáo dc ngoài công lp năng đng, sáng to, xin cô cho biết k vng gì năm mi này?

- Dịch bệnh vẫn còn phức tạp, thời gian tới chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn. Việc dạy và học vẫn còn khá căng thẳng. Nhưng bằng tình yêu thương và trách nhiệm, mỗi thầy cô chúng tôi sẽ cố gắng không ngừng, để tiếp tục là chỗ dựa cho các em HS, thắp lên trong các em ngọn lửa của tinh thần vượt khó, ý thức tự học, đạt kết quả cao trong học tập.

Cùng với mong muốn lớn nhất của người dân TP là dịch bệnh đẩy lùi. Kinh tế TP khởi sắc, từng bước phục hồi, vươn lên lấy lại vị thế là đầu tàu của kinh tế cả nước. Kéo theo đời sống của người dân cũng sớm được cải thiện. Từ đó ngành giáo dục sẽ được quan tâm nhiều hơn từ mọi phía: Nhà nước, nhà trường, gia đình, xã hội… Đồng thời được đầu tư hơn như đúng bản chất vốn có của ngành.

+ Xin cm ơn ThS. Nguyn Thanh Mai!

Yến Khương