Thứ ba, 2/4/2024, 10h09

Lý do HLV Kiatisak hào hứng với ghế HLV đội tuyển Việt Nam

Tiếp sau HLV Mano Polking, đến lượt HLV Kiatisak chính thức lên tiếng, để ngỏ khả năng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, thay thế HLV Troussier. Điểm chung của HLV Kiatisak và Mano Polking ở chỗ đều là cựu HLV đội tuyển Thái Lan.
HLV Kiatisak (người Thái Lan) dẫn dắt đội tuyển Thái Lan trong giai đoạn từ năm 2014 đến đầu năm 2017, vô địch AFF Cup các năm 2014 và 2016, lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2018 khu vực châu Á.
HLV Mano Polking (người Đức gốc Brazil) dẫn dắt đội tuyển Thái Lan trong giai đoạn từ cuối năm 2021 đến cuối năm 2023, vô địch AFF Cup 2020 (diễn ra cuối năm 2021) và 2022.
2 HLV này dĩ nhiên hiểu mặt bằng chung của bóng đá Đông Nam Á, hiểu chất lượng của đội tuyển Việt Nam như thế nào so với trình độ Đông Nam Á. Bản thân HLV Kiatisak lên tiếng: "Việc dẫn dắt đội tuyển Việt Nam là mơ ước của tất cả các HLV. Các nhà chuyên môn đều muốn đưa đội tuyển Việt Nam đến tầm cao mới, hướng ra châu lục và đấu trường World Cup".
HLV Kiatisak để ngỏ khả năng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam
Phát biểu này của HLV Kiatisak khá tương đồng với phát biểu của HLV Mano Polking với giới truyền thông Việt Nam cách nay chỉ ít ngày: "Mọi HLV ở Đông Nam Á đều muốn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, bản thân tôi cũng vậy. Các bạn có đội hình rất chất lượng. Nếu VFF đặt vấn đề với tôi, cùng nhau chúng ta sẽ chiến đấu để đưa đội tuyển Việt Nam đến tầm cao mới".
Đội tuyển Việt Nam vừa thất bại dưới thời HLV Philippe Troussier, thua đội tuyển Indonesia trong cả 3 trận gần nhất, gồm 1 trận thua ở vòng bảng Asian Cup 2023 và 2 trận thua tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á.
Tuy nhiên, giới chuyên môn trong nước nhận định sở dĩ HLV Troussier thất bại vì ông không sử dụng nguồn lực tốt nhất của bóng đá Việt Nam, không dùng nhiều ngôi sao sáng giá của bóng đá nội đang ở vào độ tuổi đẹp nhất của sự nghiệp. Các HLV Mano Polking và Kiatisak có lẽ cũng có chung nhận định này với nhiều nhà chuyên môn, 2 cựu HLV đội tuyển Thái Lan tin rằng nếu đội tuyển Việt Nam về tay họ, có thể mọi chuyện sẽ khác, kết quả sẽ khác.
Điều tiếp theo, ghế HLV đội tuyển Việt Nam hấp dẫn đối với các cựu HLV đội tuyển Thái Lan ở chỗ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trả lương cho các HLV ngoại trong vài năm trở lại đây rất cao.
Ví dụ, như khi Mano Polking còn dẫn dắt đội tuyển Thái Lan, lương của ông này vào khoảng 700 triệu đồng/tháng, chưa bằng 7/10 so với lương của HLV Park Hang-seo (hơn 1,1 tỉ đồng/tháng, sau thuế), chưa bằng 1/2 so với lương của HLV Troussier (khoảng 1,5 tỉ đồng/tháng, sau thuế).
Lương của HLV Kiatisak trước đây ở đội tuyển Thái Lan và ở các đội HAGL và Công an Hà Nội hiện tại có lẽ không cao hơn lương của HLV Mano Polking.
Bản thân vị HLV người Thái Lan sẽ kết thúc hợp đồng với CLB CAHN khi V-League mùa giải 2023-2024 kết thúc, tức là vào khoảng tháng 6 này, phù hợp với khoảng thời gian đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho các giải đấu lớn vào cuối năm 2024, gồm vòng loại Asian Cup 2026 (nếu đội tuyển Việt Nam bị loại khỏi vòng loại thứ 2 World Cup 2026) và AFF Cup.
Chưa kể sau khoảng thời gian nắm đội tuyển Thái Lan, HLV Kiatisak và kể cả HLV Mano Polking cần tìm thách thức mới với bóng đá Đông Nam Á, tìm cơ hội vượt qua giới hạn của chính bản thân họ trước đây, rằng họ có thể thành công ở một đội tuyển khác, ngoài đội bóng xứ sở chùa vàng hay không? Đấy là lý do mà "Zico Thái" và người đồng nghiệp Mano Polking rất mặn mà với đội tuyển Việt Nam.
TT (theo thanhnien)