Thứ năm, 6/2/2020, 13h14

Mùa hành hương: Lượng khách đến chùa chiền giảm mạnh

Đi chùa là nét văn hóa ca ngưi Vit, nht là vào nhng ngày rm ln như: rm tháng giêng, rm tháng by... Tuy nhiên, trong dp rm tháng giêng năm nay, trưc din biến phc tp ca dch bnh corona nên lưng khách đến hành hương, l cúng các ngôi chùa ln ti TP.HCM gim mnh.

Chùa Vĩnh Nghiêm vào ti 4-2 ch lác đác khách đến viếng chùa

Theo đó, tình hình an ninh trật tự, mua bán hàng rong, vé số trước sân chùa cũng không còn phức tạp như những năm trước.

1.Được xây dựng từ năm 1892, chùa Ngọc Hoàng hay còn gọi chùa Phước Hải (Q.1) là ngôi chùa trăm tuổi, nổi tiếng linh thiêng. Cứ mỗi đầu năm mới (từ mùng 1 đến rằm tháng giêng) hàng chục ngàn người dân Sài Gòn và các tỉnh thành lân cận lại đổ về đây để xin con cái, cầu Thần tài mang tài lộc đến. Nếu như vào thời điểm này của năm 2019 có đến hàng ngàn người dân về chùa để hành hương trong tình trạng quá tải, ai cũng cố chen vào chánh điện ngôi chùa mà cựu Tổng thống Mỹ Obama từng viếng thăm để dâng lễ và rót dầu nhằm mong làm ăn suôn sẻ, bình an thì năm nay lượng khách giảm mạnh. Có mặt tại chùa vào ngày 4-2 (tức ngày 11 tháng giêng), chúng tôi thấy quang cảnh chùa khá vắng vẻ, không còn cảnh ồn ào, náo nhiệt, chen lấn như trước, đa số những người đến đây vào những ngày này đều đeo khẩu trang đề phòng dịch bệnh lây lan. Để đảm bảo sức khỏe cho khách viếng chùa, Ban quản lý nhà chùa cũng dán rất nhiều tấm bảng bằng giấy với nội dung “Yêu cầu quý khách đến chùa phải đeo khẩu trang để phòng tránh lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp”. Điểm đặc biệt, năm nay tình trạng ăn xin, bán vé số, hàng rong trước sân chùa Ngọc Hoàng đã hạn chế. Anh Linh (giữ xe kiêm trông coi chùa Ngọc Hoàng) cho biết: “Năm ngoái vẫn còn tình trạng hàng rong, ăn xin, vé số “tấn công” sân chùa, chèo kéo khách đến viếng. Từ năm 2020 này, Ban quản lý chùa quyết định mạnh tay lập lại trật tự, không cho tình trạng này xảy ra trong sân chùa, họ chỉ được mua bán ở ngoài cổng”.

Hi quán Ôn Lăng (còn gi là chùa Quan Âm) treo bng thông báo tm ngưng hot đng

2.Không riêng gì chùa Ngọc Hoàng, chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3) - một trong những ngôi chùa lớn nhất tại TP.HCM, thu hút đông đảo khách thập phương về hành hương, cúng bái cũng trở nên thưa thớt kể từ khi có thông tin dịch bệnh corona bùng phát. Theo ghi nhận của chúng tôi vào tối 4-2, sân chùa trở nên rộng thênh thang vì vắng khách, không còn cảnh khói nhang nghi ngút, ngộp thở, khách đến viếng chùa thì lác đác và không quên đeo khẩu trang để phòng bệnh. Chia sẻ về tình hình khách viếng chùa mấy ngày này, chú Đạt (bảo vệ) cho biết: “Chưa lúc nào chùa thưa vắng như những ngày này. Hằng năm, từ đầu tháng giêng là khách đến tấp nập, ở bãi giữ xe sân chùa, rất đông xe cộ nối đuôi nhau để vào chùa. Bên ngoài chùa, nhiều nhà dân tranh thủ mở điểm giữ xe kiếm tiền. Người bán hoa và nhang đèn bên ngoài chùa cũng được mùa buôn bán dẫn đến tình hình trật tự diễn biến phức tạp, nhiều gánh hàng rong lấn chiếm, níu chân du khách khiến nhiều khách than phiền… Năm nay, chùa đã cải thiện được tình hình, chúng tôi cũng được nhắc nhở, hướng dẫn để đối phó với những đối tượng gây rối nhưng tình hình trên đã được cải thiện, khách đến viếng chùa giảm hơn một nửa năm ngoái, bãi giữ xe trong chùa dư sức phục vụ khách”.

Chùa Vit Nam Quc T ch có vài khách đến ly Pht bà Quan Âm

3.Tọa lạc trên đường 3-2 (Q.10), chùa Việt Nam Quốc Tự nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, điêu khắc tinh xảo nhưng cũng cùng chung cảnh ngộ vắng hoe khách vào những giờ đặc biệt trong tháng giêng này. Trước tình hình này, ăn xin, hàng rong, vé số cũng bị “ế ẩm”. Chị Đinh Thị Lệ Quyên cùng chồng đi chùa chia sẻ: “Tôi rất lo lắng trước tình hình dịch bệnh bùng phát, vì vậy cũng e ngại khi bước ra đường. Tuy nhiên do có khấn vái nên hằng năm vào tháng giêng, hai vợ chồng đều đi chùa trả lễ. Chúng tôi có theo dõi khuyến cáo của cơ quan chức năng và báo chí nên đã trang bị khẩu trang để bảo vệ sức khỏe”.

Trong khi đó, Hội quán Ôn Lăng (còn gọi là chùa Quan Âm - Q.5) treo bảng thông báo tạm ngưng hoạt động.

Căn cứ Công điện số 396/CĐ-BVHTTDL ngày 3-2-2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong hoạt động xã hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và Công văn số 151/UBND-VHTT ngày 4-2-2020 của UBND Q.5 về dừng tất cả các hoạt động lễ hội và tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Hội quán Ôn Lăng chính thức tạm ngưng hoạt động từ ngày 5-2 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người. Được biết, đây là một ngôi chùa rất nổi tiếng, hàng năm đón hàng chục ngàn lượt phật tử, khách hành hương, nhất là người Hoa đến tham quan, chiêm bái vào những dịp lễ tết, nhất là Tết Nguyên tiêu. Bởi theo người Hoa, Nguyên tiêu có nghĩa là đêm vọng đầu tiên của năm mới. Vào dịp này, họ thường đi chùa, miếu để cầu một năm bình an, khỏe mạnh và phát tài, phát lộc... Tết Nguyên tiêu của người Hoa được tổ chức chủ yếu tại các hội quán - nơi thờ các nhân vật như: Thiên Hậu Thánh Mẫu, Quan Thánh, Ông Bổn (Phước Đức Chính Thần), Kim Long (các vị thần thuộc tín ngưỡng Tam Nguyên - Tam Quan), các vị thần người Hoa…

Bài, ảnh: H Trinh