Thứ tư, 6/1/2021, 20h13

Ngồi lâu có thể bị trĩ

BV ĐH Y Dược TP.HCM vừa tiếp nhận điều trị bệnh trĩ cho ông N.T.Đ (62 tuổi, tỉnh Bến Tre). Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh trĩ nội độ III, có biến chứng thiếu máu và được chỉ định phẫu thuật bằng máy khâu bấm (Longo). Sau một tuần điều trị, người bệnh ít đau, không còn đi tiêu ra máu và xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.


Bnh nhân trĩ đưc thăm khám sau phu thut. Ảnh: N.Trinh

PGS.TS.BS Nguyễn Trung Tín - Trưởng khoa Hậu môn trực tràng, BV ĐH Y Dược TP.HCM - cho biết, ở giai đoạn nhẹ, người bệnh trĩ có thể được điều trị bằng các biện pháp không phẫu thuật như thay đổi chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước hàng ngày, giảm áp lực ổ bụng bằng cách tránh ngồi lâu, đứng lâu. Người bệnh còn có thể được điều trị nội khoa bằng các loại thuốc trị táo bón, các thuốc giúp bền và giảm tính thấm của thành tĩnh mạch tại các búi trĩ. Ngoài ra, bác sĩ  có thể sử dụng các thủ thuật khác như chích thuốc gây xơ, thắt trĩ bằng dây thun để điều trị các búi trĩ trong giai đoạn sớm, trĩ độ I và độ II.

Tuy nhiên, ở giai đoạn bệnh nặng (độ III, độ IV), người bệnh sẽ bị sa búi trĩ (búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu hay ngồi lâu), phải dùng tay đẩy búi trĩ vào hậu môn. Nhiều trường hợp búi trĩ nằm thường xuyên bên ngoài ống hậu môn gây khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ở giai đoạn này, người bệnh cần được phẫu thuật để giải quyết triệt để căn bệnh.

Trĩ là một bệnh rất phổ biến ở người lớn tuổi. Một số nghiên cứu tại Mỹ và Anh cho thấy, có hơn 50% người trên 50 tuổi mắc bệnh trĩ, tỷ lệ bệnh tăng dần theo tuổi và cao nhất ở tuổi 70. Tại Việt Nam, tuy chưa có số liệu thống kê toàn quốc về tần suất mắc bệnh trĩ, nhưng số người bệnh đến khám vì bệnh trĩ và số ca phải phẫu thuật ngày một tăng. Hằng năm, BV ĐH Y Dược TP.HCM tiếp nhận phẫu thuật điều trị bệnh trĩ cho khoảng 3.000 trường hợp.

BS Tín khuyến cáo, người bị tiêu chảy hoặc táo bón lâu ngày, người hay ngồi hoặc đứng lâu (như nhân viên văn phòng, tài xế lái xe đường dài), phụ nữ mang thai trong các tháng cuối, người thường tham gia các môn thể thao như cử tạ, leo núi, đua xe đạp… là những đối tượng dễ mắc bệnh trĩ. Triệu chứng của bệnh thường là đi tiêu ra máu tươi, búi trĩ sa nghẹt gây đau nhiều, người bệnh không thể ngồi hay đi lại được như người bình thường, rỉ dịch, ngứa hậu môn, sa búi trĩ. Để phòng ngừa bệnh trĩ, người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh, tránh các hoạt động gây tăng áp lực ổ bụng kéo dài như ngồi lâu, đứng lâu. Nên hoạt động thể lực thường xuyên và duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước để tránh táo bón…

N.Trinh