Thứ năm, 16/3/2023, 10h08

Nhân sự đội tuyển Việt Nam sẽ có thay đổi lớn

Ở đợt tập trung đầu tiên dưới thời HLV Troussier, đội tuyển Việt Nam có 22 cầu thủ, nhưng ở lần hội quân kế tiếp, sẽ chỉ khoảng 13 hoặc 14 cầu thủ trong số này được gọi lại. Và có thể những người không được lên đội tuyển đang là ngôi sao của bóng đá Việt.
Không học thuộc tên cầu thủ
Theo chia sẻ của một thành viên trong đội tuyển Việt Nam, phong cách tiếp cận học trò mới của HLV Troussier rất khác HLV Park Hang-seo. Trước đây, khi gặp gỡ nhau lần đầu, thầy Park hỏi han từng cầu thủ, nhờ họ hướng dẫn mình cách đọc tên sao cho chuẩn tiếng Việt nhất có thể. Rồi dành hẳn nhiều ngày, thậm chí thức trắng đêm để học thuộc lòng danh sách đội tuyển. HLV Troussier lại không tỉ mỉ như vậy mà chọn cách tiếp cận theo kiểu vào cuộc ngay, rất thẳng thắn, quyết liệt.
HLV Troussier ưa sử dụng những cầu thủ trẻ
Ông Troussier nói với đại ý: "Tôi không cần biết các bạn là ai, nổi tiếng cỡ nào ở CLB. Tôi chỉ mong khi được lên đội tuyển, các bạn phải cống hiến tối đa trí tuệ, công sức của mình. Lối chơi của các bạn ở đội tuyển phải phù hợp với triết lý bóng đá của tôi. Điều tôi mong ước nhất là cách để chiến thắng. Tôi muốn khi tập luyện, các bạn rèn cho thật thành thục những gì tôi chỉ đạo, để khi vào thực chiến, chúng ta sẽ có được thành công. Tôi muốn các bạn thực hiện liên tiếp 5 đường chuyền chính xác. Khi phòng ngự sẽ như một khối. Phải biết cách đoạt được bóng trong chân đối phương, làm thế nào để đá phạt góc, căng ngang, sút bóng".
Có một số tuyển thủ cũng hơi sốc vì lúc ra sân được ông Troussier yêu cầu thay đổi một số động tác mà họ được tập luyện từ hồi bé, giờ đã ăn sâu trong tiềm thức. Những động tác mà không phù hợp với lối đá ông đang xây dựng cho đội tuyển, cầu thủ buộc phải điều chỉnh. Ông còn yêu cầu đội tuyển Việt Nam đứng một chỗ để quan sát kỹ các động tác thị phạm của đàn em U.23 khi hai đội tập chung với nhau. Vì đa số cầu thủ U.23 Việt Nam hiện tại từng là học trò của ông khi họ khoác áo U.19 Việt Nam và đã khá quen thuộc triết lý của "Phù thủy trắng". Nhưng không phải vì thế mà đội tuyển Việt Nam cảm thấy bức bách, khó chịu. "Mỗi triều đại HLV lại có một phương thức cầm quân. Chúng tôi đã nghe thầy Troussier phát biểu trên báo chí rằng, ông quay lại Việt Nam là để cùng bóng đá Việt Nam chinh phục những đỉnh cao mới, chứ không phải để chứng tỏ mình giỏi hơn người khác. Thầy Troussier đang chọn lối đi có thể khác thầy Park và chúng tôi sẽ cùng ông song hành", một cầu thủ chia sẻ.
Tỷ lệ thành phần đội tuyển sẽ thế nào?
Trong ngày tạm chia tay tuyển Việt Nam sau vài buổi tập ngắn ngủi, HLV Troussier cũng tuyên bố rất thẳng thắn rằng, ở đợt hội quân tiếp theo vào thời gian FIFA Days dịp tháng 6, ông sẽ chỉ gọi 60% trong tổng số 22 cầu thủ ở lần tập trung đầu tiên. Ngoài ra, ông sẽ gọi khoảng 20% cầu thủ U.23 và U.20. 20% còn lại sẽ là những cầu thủ rất mới, mà ông và các cộng sự sẽ đi tìm ở V-League, hạng nhất quốc gia. Theo chia sẻ từ một thành viên khác của đội tuyển, việc ông Troussier công bố sẵn tỷ lệ thành phần của đội tuyển Việt Nam cũng là một điểm khác lạ, độc đáo và gây cho cầu thủ sự hồi hộp nhất định. Hoàn toàn có thể xảy ra chuyện những ngôi sao của bóng đá Việt Nam hiện tại sẽ không còn được cơ hội lên đội tuyển, nếu như không phù hợp với ông Troussier (xét về mặt chuyên môn thuần túy).
Chỉ có 60% trong tổng số 22 cầu thủ được ông gọi lần 1 có cơ hội quay lại đội tuyển đợt 2. Nghĩa là sẽ có 8 hoặc 9 cầu thủ bị loại. Ai bị gạch tên, ai ở lại còn phụ thuộc vào việc họ sẽ thi đấu thế nào trong 7 vòng sắp tới tại V-League 2023 (vòng 5 V-League 2023 tái xuất vào ngày 6.4 và vòng 11 vào ngày 6.6, đội tuyển dự kiến tập trung ngày 7.6). Ông Troussier sẽ gọi thêm khoảng 5 - 6 tân binh cũng dựa vào các trận của hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong vài tháng tới. Còn số cầu thủ trẻ có mặt trên đội tuyển, cũng khoảng 5 người, trong đó 2 - 3 cầu thủ lứa U.23 và 2 - 3 cầu thủ lứa U.20. Giải giao hữu Doha Cup 2023 mà đội U.23 Việt Nam tham dự với thành phần có cả cầu thủ U.20 (với 2 trận gặp U.23 Iraq ngày 23.3, gặp U.23 UAE ngày 26.3) cũng sẽ là một trong những cơ sở quan trọng để ông Troussier biết đưa ai vào đội lớn, tập trung tháng 6 tới. 
TT (theo thanhnien)