Thứ sáu, 17/5/2024, 11h38

Những kinh nghiệm quý giá cho người học IELTS tại nhà

Học IELTS là một trong những quá trình bắt buộc phải trải qua nếu bạn đang có ước mơ đi định cư nước ngoài, du học hoặc xét tuyển đại học bằng IELTS. Thí sinh không có ý định luyện thi tại trung tâm mà muốn tự học IELTS tại nhà thì hãy tham khảo kinh nghiệm học IELTS tại nhà hiệu quả tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Cách luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà

Để có được kết quả như mong muốn khi luyện thi IELTS tại nhà thì một kế hoạch chi tiết thôi chưa đủ. Người học cần có những phương pháp học tập và rèn luyện phù hợp với trình độ, mục tiêu của bản thân.

Phương pháp ôn tập ngữ pháp và từ vựng

Từ vựng và ngữ pháp là điều không thể thiếu được trong quá trình học IELTS. Bạn cần có một lượng từ vựng và ngữ pháp khổng lồ để đạt được mục tiêu của bản thân.

Trong thời gian luyện thi IELTS tại nhà, bạn nên tập trung vào học từ vựng và ngữ pháp, có thể thông qua các bài đọc, tài liệu được tổng hợp từ các nguồn uy tín như: Cambridge English Grammar for IELTS hay Vocabulary for IELTS.

Luyện tập từng kỹ năng

Tùy vào năng lực, mục tiêu bạn sẽ có những phương pháp cụ thể cho từng loại kỹ năng của mình.

- Luyện tập kỹ năng nghe tại nhà: Có rất nhiều phương pháp luyện nghe khác nhau, thông qua các nền tảng internet như trang web, youtube,... Bạn có thể nghe chép chính tả, nghe nói theo,.. với cách học như vậy, bạn sẽ học được cách phản xạ tiếng Anh, giúp việc nghe hiểu trở nên dễ dàng hơn.

- Luyện kỹ năng đọc: Hãy tìm hiểu nhiều nguồn tài liệu khác nhau với những chủ đề khác nhau để mở rộng vốn từ vựng, sự hiểu biết cùng khả năng đọc hiểu của mình. Bên cạnh đó, nắm vững những phương pháp làm bài cụ thể đối với từng dạng bài trong IELTS sẽ giúp bạn nâng cao band điểm của phần này.

- Phương pháp luyện tập kỹ năng nói: Hãy tập speaking thật nhiều, sử dụng các phương tiện miễn phí như internet, máy tính, điện thoại để phục vụ cho việc luyện tập speaking. Bạn có thể học thêm bảng phát âm IPA để luyện tập khả năng phát âm chuẩn cũng như lên những ý tưởng nói cho phần Part 2.

- Phương pháp luyện tập kỹ năng viết: Hãy luyện tập phần viết theo từng bước cụ thể. Đầu tiên, cần phân tích để hiểu rõ yêu cầu của đề bài, tránh viết lạc đề. Tiếp theo, học cách lên outline cho từng chủ đề để tránh bỏ sót các ý. Cuối cùng, học cách sử dụng ngữ pháp nâng cao để bài viết tăng tính chuyên môn.

Với những phần tự học trên, bạn vẫn phải có một người cố vấn, giúp bạn chỉ ra những lỗi sai cơ bản, khuyết điểm của bản thân để cải thiện.

Bí quyết luyện thi IELTS tại nhà đạt hiệu quả cao

Xác định mục tiêu và lên kế hoạch rõ ràng

Đầu tiên bạn nên làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh để biết trình độ của bản thân đang ở đâu. Dựa trên kết quả đó, bạn hãy xác định mục tiêu của bản thân gồm số điểm cần đạt và thời gian hoàn thiện. 

Khi có mục tiêu cụ thể, bạn cần lập danh sách cần làm và deadline cho các công việc ôn luyện. Trong quá trình luyện tập, hãy cố gắng bám theo kế hoạch và ôn tập lại các kiến thức đã học.

Các thiết bị hỗ trợ

Để có thể tự luyện thi IELTS tại nhà đạt hiệu quả cao, bạn cần nhờ tới các thiết bị hỗ trợ như điện thoại, laptop, tai nghe, kết nối internet ổn định,... đặc biệt, vấn đề đường truyền mạng cần được đảm bảo để việc học trực tuyến diễn ra trọn vẹn nhất.

Ngoài ra, hãy đảm bảo chuẩn bị mọi công cụ như sách, bút, vở,... để phục vụ tốt nhất cho việc ôn luyện. Tránh để đến khi cần mới đi tìm sẽ khiến mất nhiều thời gian, làm giảm cảm hứng học tập.

Tạo không gian học tập thoải mái

Việc tự ôn luyện IELTS có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên lựa chọn địa điểm đảm bảo các yếu tố như: Không gian yên tĩnh, không có các yếu tố gây xao nhãng như ánh sáng không đảm bảo, ồn ào, không gian giúp tạo cảm hứng học tập, có kết nối mạng ổn định,...

Tham gia các nhóm thảo luận IELTS trực tuyến

Việc tương tác với những người cùng học, thi IELTS trên các cộng đồng sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để mở mang kiến thức hay. Ngoài ra, tham gia những hội nhóm cũng sẽ thúc đẩy động lực học tập của bạn tốt hơn.

Chủ động tự học và tìm kiếm thông tin

Khi tự ôn thi tại nhà, bạn không cần phải hoàn thành bài tập và cũng không có ai kiểm tra bạn. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt, bạn cần có tinh thần tự giác. Nếu muốn nhanh chóng đạt được kết quả như ý muốn, nên chủ động tìm hiểu thêm các bài tập bên ngoài như học từ app, xem video, đọc sách, các trang web luyện thi IELTS uy tín như The IELTS Workshop.

Trên đây là toàn bộ những phương pháp dành cho ai muốn luyện thi IELTS tại nhà đạt hiệu quả tốt. Hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành để có thể kiên trì và nhanh chóng về đích nhé!

TTDV