Thứ ba, 27/7/2021, 09h22

Rối loại tự miễn hiếm gặp gây vàng lưỡi và nước tiểu sậm màu ở trẻ em

Gần đây, một cậu bé 12 tuổi đã gặp phải các dấu hiệu của một chứng rối loạn nghiêm trọng và cực kì hiếm ở người đó là vàng lưỡi, nước tiểu sậm màu, đau họng và đau bụng liên tục.
Báo cáo về tình trạng này của cậu bé được công bố vào 24 tháng 7 trên Tạp chí Y học New England cho biết gia đình nhanh chóng đưa cậu bé đến bệnh viện sau khi phát hiện ra những triệu chứng như đau bụng, đau họng, lưỡi chuyển sang màu vàng và nước tiểu có màu nâu sậm ở em. Ngoài ra, cậu bé còn ở trong tình trạng nhợt nhạt, cơ thể bị suy nhược.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Toronto đã xác định cậu bé bị vàng da, chứng bệnh gây ra hiện tượng vàng da và vàng mắt cũng như làm chuyển màu nước tiểu. Ngoài đôi mắt có tròng trắng chuyển thành vàng thì lưỡi của em cũng có màu vàng tươi như nghệ. Đây là một trường hợp đặc biệt của bệnh vàng da vô cùng hiếm gặp ở người. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), vàng da xảy ra khi một chất hóa học màu vàng có tên là bilirubin tích tụ trong cơ thể quá nhiều. Bilirubin được hình thành trong quá trình phân hủy của các tế bào hồng cầu. Vậy điều gì đã gây ra chứng vàng da của cậu bé?
Căn bệnh hiếm gặp khiến cậu bé bị  vàng lưỡi, nước tiểu sậm màu, đau họng và đau bụng liên tục.
Căn bệnh hiếm gặp khiến cậu bé bị  vàng lưỡi, nước tiểu sậm màu, đau họng và đau bụng liên tục.
Sau khi tiến hành một số xét nghiệm, các bác sĩ đã xác định được một chuỗi phản ứng đặc biệt hiếm gặp đã dẫn đến tình trạng vàng da, vàng lưỡi đi kèm nước tiểu chuyển sang màu đậm ở cậu bé. Nguyên nhân có thể là do tình trạng thiếu máu hoặc số lượng hồng cầu thấp. Ngoài ra, cậu bé còn bị nhiễm virus Epstein-Barr, một loại virus phổ biến thường gặp ở trẻ em. Các xét nghiệm máu đã cho thấy trong cơ thể cậu bé xuất hiện một loại kháng thể đặc hiệu, chúng có thể khiến các tế bào hồng cầu bị phá vỡ sớm hơn.
Cuối cùng, cậu bé đã được các bác sĩ kết luận là mắc bệnh agglutinin lạnh, một chứng rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công và phá hủy các tế bào hồng cầu. Bệnh tự miễn dịch này khởi phát khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh từ 32 đến 50 độ F (0 và 10 độ C), nó có thể trở nặng hơn trong những tháng mùa đông.
Tình trạng này dẫn đến thiếu máu và gây ra vàng da vì sự phân hủy nhanh chóng của các tế bào hồng cầu dẫn đến sự tích tụ của bilirubin. Trong một số trường hợp, bệnh agglutinin lạnh có thể được gây ra bởi các chứng nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm virus Epstein – Barr. Đối với trường hợp của cậu bé, các bác sĩ nghi ngờ virus Epstein-Barr là nguyên nhân chính gây ra bệnh này ở cậu bé.
Cậu bé được truyền máu và được điều trị bằng steroid đường uống trong bảy tuần để điều chỉnh hoạt động của hệ miễn dịch. Sau khi cậu bé xuất viện, cậu bé đã nhanh chóng hồi phục và màu lưỡi của cậu bé dần trở lại bình thường.
NT (theo khoahoc.tv)