Thứ ba, 26/1/2021, 21h08

Tăng nguy cơ đột quỵ nếu ăn nhiều đồ chiên rán

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc, việc ăn đồ chiên rán thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Cụ thể, nhóm chuyên gia tiến hành phân tích 19 nghiên cứu trước đó, đã được tiến hành trên hơn 560.000 người, có tiền sử bệnh liên quan đến đau tim và đột quỵ. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn đồ chiên rán có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch lớn hơn 28% và nguy cơ suy tim cao hơn 37%, so với người bình thường. Giải thích về nguyên do khiến thực phẩm chiên rán tác động tiêu cực đến hệ tim mạch, nhóm nghiên cứu cho hay chúng chứa các axít béo có hại từ các loại dầu dùng để chiên hoặc rán, thường là dầu thực vật hydro hóa. Ngoài ra, những loại thực phẩm chiên rán cũng thường được phục vụ kèm với các loại đồ uống có đường, đặc biệt là trong các nhà hàng thức ăn nhanh, sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim và đột quỵ.

Thúy Nga