Thứ sáu, 26/5/2023, 10h36

Thầy trò “đóng góp” huy chương vàng trong SEA Games 32

Trong k SEA Games 32, thy trò TP.HCM cũng đã góp mt vi nhng tm huy chương vàng danh giá, góp phn giúp Vit Nam gi vng ngôi v đu bng toàn khu vc vi tng s 136 huy chương vàng.


Lê Khánh Hưng (hc sinh lp 9, Trưng THCS Trn Quc Ton 1, TP.Th Đc) to k tích cho đi tuyn golf Vit Nam trong SEA Games 32

Nam sinh lp 9 vi tm huy chương vàng lch s

Lê Khánh Hưng (học sinh lớp 9/9, Trường THCS Trần Quốc Toản 1, TP.Thủ Đức) lập cú đúp tại SEA Games 32 với huy chương vàng nội dung cá nhân nam và huy chương bạc đồng đội môn golf, tạo nên kỳ tích cho đội tuyển Việt Nam.

Trong SEA Games 32, Lê Khánh Hưng là vận động viên golf nhỏ tuổi nhất song lại đạt được thành tích cao nhất. Với cú đúp huy chương vàng cá nhân và huy chương bạc đồng đội, Khánh Hưng đã mang về kỳ tích cho đội tuyển golf Việt Nam qua các kỳ SEA Games đến nay (từ năm 2005). Đây là tấm huy chương vàng đầu tiên của golf Việt Nam ở đấu trường SEA Games.

Trước SEA Games 32, Lê Khánh Hưng được Hiệp hội Golf thế gới thống kê xếp hạng thứ 533 golf nghiệp dư thế giới. Đây là thứ hạng rất là cao. Và sẽ cao hơn nữa sau khi cập nhật thành tích của golf thủ trẻ này tại SEA Games 32.

Vừa giành tấm huy chương vàng lịch sử, sau giải đấu, Lê Khánh Hưng trở về trường trong bộ đồng phục học sinh như bao học sinh khác. Golf thủ này thậm chí có phần rụt rè hơn bạn bè.

Đến với golf từ lúc 8 tuổi khi mới học lớp 3 (năm 2016) khi theo chân ba và chị ra sân tập. Khi đó, với Khánh Hưng golf chỉ là một môn thể thao để rèn luyện sức khỏe. Mãi đến tận năm 2021 cậu mới có ý định trở thành một vận động viên chuyên nghiệp khi được gia đình định hướng và bản thân cũng nhận thấy rằng đây là một niềm đam mê, một nghề để theo đuổi.

“May mắn của em là có ba đồng hành, hỗ trợ khi ba cũng là một golf thủ. Chính ba là người thầy đầu tiên dạy em đến với golf, đam mê và quyết tâm theo đuổi” - Khánh Hưng bày tỏ.

Giải đấu đầu tiên Khánh Hưng được xướng tên với vai trò một vận động viên là giải trẻ TP.HCM năm 2016 - ngay khi cậu vừa tham gia bộ môn thể thao này. Ở giải đấu này, Khánh Hưng chưa có giải. Phải qua 3 lần tham gia thi đấu ở sân chơi này (giải đấu được tổ chức mỗi tháng 1 lần) cậu mới đạt được giải nhì - được xem là giải thưởng đầu tiên của golfer trẻ này.

Đánh dấu sự nghiệp theo đuổi con đường trở thành golf thủ chuyên nghiệp của Khánh Hưng phải từ năm 2022 khi cậu bắt đầu đánh các giải nghiệp dư mở rộng và các giải chuyên nghiệp của Việt Nam và liên tiếp giành ngôi vị cao: Vô địch giải đối kháng quốc gia 2022 tranh cúp T99; Vô địch giải Sigle miền Nam mở rộng 2022; Vô địch Giải Long Thành championship 2022; Đồng hạng 2, Luxus Challenge 2022 - Chính thức ghi tên trên bảng golf nghiệp dư thế giới; Vô địch giải golf chuyên nghiệp Việt Nam Lexus Challenge 2023…

Cũng trong năm 2022, Lê Khánh Hưng trở thành vận động viên trong đội tuyển golf quốc gia thi đấu tại SEA Games 31, đạt thành tích top 10 cá nhân tại đấu trường này.

Khánh Hưng cho biết, sau SEA Games 32, bạn sẽ lên đường sang Mỹ du học tại Học viện golf IJGA, đồng thời học văn hóa tại Trường Monverd ở Florida với học bổng trị giá 100.000 USD cho 3 năm.


Thy Lê Đc Duy (giáo viên Trưng THPT Bùi Th Xuân) vi tm huy chương vàng ti SEA Games 32

Thy giáo th dc đot 2 huy chương

Thầy Lê Đức Duy - giáo viên thể dục, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cùng đội tuyển võ Vovinam đã xuất sắc giành 2 huy chương là vàng và bạc tại SEA Games 32 với nội dung biểu diễn võ Vovinam.

Đây là kỳ SEA Games lần thứ 2 giáo viên này tham gia trong vai trò thành viên của đội tuyển Vovinam Việt Nam. Trước đó, thầy Lê Đức Duy đã thi đấu tại SEA Games 31 và cùng đồng đội giành huy chương bạc.

Là giáo viên thể dục được 14 năm song đến thời điểm này thầy Lê Đức Duy lại bén duyên với nghiệp thi đấu, là vận động viên Vovinam chuyên nghiệp được… 19 năm (từ năm 2004).

“Năm học lớp 6, khi thấy anh trai tập luyện võ Vovinam, vì tò mò tôi xin ba mẹ học. Khi đó chỉ nghĩ học để vui song khi tập thì bị mê, bền bỉ tập. Từ thời sinh viên, tôi bắt đầu tham gia các giải phong trào, rồi giải cấp quận, cấp thành phố, quốc gia…, trở thành vận động viên chuyên nghiệp, gắn bó đến bây giờ như một cơ duyên” - thầy Duy chia sẻ.

Sân chơi lớn đầu tiên mà giáo viên - vận động viên này tranh tài và giành huy chương vàng là Giải trẻ Vovinam toàn quốc năm 2002. Đây cũng là bước đệm để thầy trở thành vận động viên chuyên nghiệp, chinh chiến các giải quốc gia, quốc tế, mang về nhiều huy chương vàng danh giá cho đội tuyển, như huy chương vàng thế giới năm 2009 và 2011; huy chương vàng châu Á năm 2018… 

“Với nghĩa vụ giảng dạy 9 lớp 12 với thời lượng 18 tiết/tuần, hơn 400 học sinh, nhà trường luôn sắp xếp thời khóa biểu thuận lợi nhất, bố trí thời gian đứng lớp phù hợp để tôi tập luyện cùng đội tuyển, nhất là trong thời gian cao điểm cho các giải đấu. Đặc biệt là học sinh luôn “tiếp sức” bằng những tình cảm chân thành trước mỗi kỳ thi đấu. Những điều này đã “níu” tôi ở lại với nghề giáo trong suốt bao nhiêu năm qua dù cường độ tập luyện thi đấu vô cùng căng thẳng…” - thầy Duy chia sẻ.

Ở góc độ giáo dục thể dục, qua bộ môn võ Vovinam, thầy Duy đã thiết kế giáo trình giảng dạy chủ yếu trang bị kỹ năng tự vệ cho học sinh. Những câu chuyện thi đấu ở đấu trường quốc tế, những động tác đặc trưng của nước bạn cũng được thầy vận dụng vào trong tiết học khiến học sinh thích thú, qua đó không chỉ giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, có các kỹ năng tự vệ để bảo vệ bản thân, truyền cảm hứng cho các em theo đuổi đam mê…

“Tôi thấy mình may mắn hơn các vận động viên chuyên nghiệp khác đó là ngoài gia đình, tôi còn có hậu phương vững chắc là học sinh, đồng nghiệp, phụ huynh cổ vũ, động viên. Trong suốt thời gian tham gia thi đấu tại Campuchia, học trò, đồng nghiệp thường xuyên nhắn tin hỏi thăm, động viên. Nhiều em thấy thầy thi đấu qua ti vi còn chụp hình gửi. Đây là động lực để tôi luôn gắng tập luyện thi đấu, nhất là trong kỳ SEA Games lần này vì mục tiêu của cả đội là đổi màu huy chương so với kỳ trước” - thầy Lê Đức Duy bày tỏ.

Giang Quân