Thứ ba, 27/9/2022, 14h49

Thêm chương trình hợp tác của ĐH New Zealand tại Việt Nam

Chương trình liên kết mới giữa Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Victoria Wellington (VUW) tiếp nối việc tăng cường hợp tác giáo dục mạnh mẽ giữa New Zealand và Việt Nam trong những năm gần đây, nhằm mang lại nhiều lựa chọn học tập tối ưu cho sinh viên Việt Nam.

Tháng 8 vừa qua, đại diện hai trường ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Victoria Wellington đã ký kết chương trình chuyển tiếp bậc cử nhân ngành sư phạm tiếng Anh. Ký kết này được xem như một thỏa thuận thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai trường kể từ chương trình chuyển tiếp vào bậc thạc sĩ TESOL của ĐH Victoria Wellington dành cho sinh viên Việt Nam bắt đầu từ năm 2004. Theo đó, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ học năm đầu tiên tại Việt Nam và chuyển tiếp 4 học kỳ tiếp theo tại New Zealand. Chương trình học sẽ được hoàn tất khi người học quay về Việt Nam để thực hiện công tác giảng dạy và được cấp bằng quốc tế bởi ĐH Victoria Wellington. Được biết, ĐH Victoria Wellington là một trong những trường ĐH công lập thuộc “top” đầu ở New Zealand và là một trong 13 ĐH trên thế giới đạt chứng nhận 5 sao cộng bởi hệ thống đánh giá giáo dục QS Rating. Trường đạt thứ hạng 275 trong bảng xếp hạng QS World University Ranking 2022, riêng ngành tiếng Anh và văn học, trường xuất sắc đứng thứ 82 toàn cầu. Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM là một trong những trường ĐH giảng dạy hàng đầu và trọng điểm quốc gia ở Việt Nam với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm. Cơ hội để sinh viên quốc tế theo học một phần hoặc toàn bộ chương trình của ĐH Victoria Wellington là một nỗ lực của trường trong mục tiêu cung cấp nhiều lựa chọn cho các đơn vị đối tác giáo dục, đơn cử như Việt Nam. Đồng thời cũng là nỗ lực giúp nâng cao vị thế và uy tín của trường tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình cũng mở ra cơ hội quý giá cho cả hai trường ĐH tiếp tục giúp đỡ và tạo dựng mối liên kết bền vững trong ngành TESOL cũng như những lĩnh vực hợp tác có tiềm năng khác trong tương lai. Chia sẻ về lần hợp tác này, tiến sĩ Bùi Trần Quỳnh Ngọc (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui khi mối quan hệ đối tác lâu dài giữa hai trường tiếp tục phát triển. Sáng kiến này hứa hẹn những thế hệ sinh viên tốt nghiệp từ chương trình đào tạo liên kết trên sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao có những đóng góp đáng kể cho xã hội”.

Bà Bùi Trần Quỳnh Ngọc phát biểu tại lễ ký kết hợp tác

Về phía New Zealand, giáo sư Blair McRae (Phó Hiệu trưởng ĐH Victoria Wellington) tin tưởng việc ký kết thỏa thuận hợp tác này sẽ là cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai trường cũng như hai quốc gia lên một tầm cao mới.

Chương trình đánh dấu mối quan hệ chặt chẽ và chiến lược dài hạn của cả hai trường

Không chỉ riêng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM mà giáo dục Việt Nam nói chung vốn là đối tác lâu đời với ĐH Victoria Wellington. Việt Nam là thị trường giáo dục quốc tế lớn thứ 5 của New Zealand và là một trong những quốc gia mà ĐH Victoria Wellington chú trọng đầu tư vào quan hệ hợp tác mang tính chiến lược. Trong bối cảnh biên giới New Zealand hoàn toàn mở cửa từ ngày 1/8, nền giáo dục của quốc gia này đã mang đến những lộ trình học đa dạng thông qua hợp tác sâu rộng với các trường ĐH danh tiếng ở Việt Nam, cùng với các cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Là đất nước đứng đầu trong khối các nước nói tiếng Anh về giáo dục kỹ năng tương lai, New Zealand đang nỗ lực thực hiện các cam kết với thị trường Việt Nam trong việc mang đến các trải nghiệm tốt nhất cho người học và hỗ trợ ngành giáo dục Việt Nam đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao, có khả năng làm việc trên toàn cầu và thích ứng tốt với môi trường lao động không ngừng thay đổi.

T.Thanh