Thứ ba, 7/1/2020, 21h33

Thêm một lợi ích bất ngờ từ trà xanh

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Công nghệ Nanyang Technological (Singapore), “thần dược” trong trà xanh có thể làm một trong các vi khuẩn nguy hiểm nhất thế giới bị kìm hãm và “biến hình” đó là bệnh lao. Hiện nay tỉ lệ phơi nhiễm bệnh này trên toàn cầu ước tính từ 1/3 đến hơn 1/4 dân số. Theo các nhà khoa học, cho dù đó là căn bệnh có thể chữa được, song hiệu quả của các loại thuốc chống lao đang ngày càng giảm do loài vi khuẩn này ngày một tiến hóa mạnh mẽ, trở thành những siêu vi khuẩn đa kháng thuốc. Việc bất ngờ tìm thấy một chất mới EGCG (Epigallocatechin gallate) trong trà xanh, có thể xem là một “vũ khí” mới giúp đánh bại loài vi khuẩn chết người này. EGCG là một chất chống ôxy hóa mạnh, có khả năng ngăn ngừa lão hóa, tăng cường khả năng chuyển hóa và phòng chống nhiều bệnh tật ở con người. Nhưng EGCG trong trà xanh lại là một độc dược đối với vi khuẩn lao Mycobaterium tuberculosis. Trong quá trình lây nhiễm, vi khuẩn lao trải qua một loạt các thay đổi nhằm tăng trưởng và tồn tại, bao gồm việc sinh ra một enzyme tên adenosine triphosphate (ATP) synthase. ATP synthase tạo ra các phân tử lưu trữ năng lượng, đó chính là “thức ăn” của loài vi khuẩn này.

Thúy Nga