Thứ ba, 25/2/2020, 20h39

Thủ khoa chia sẻ cách ôn tập: Tập thể thao để có sức khỏe tốt

Nm bt đưc nhiu thông tin quan trng, chn đưc ngôi trưng phù hp vi năng lc và điu kin kinh tế gia đình, có kế hoch ôn tp khoa hc…, nhưng nếu vưng vào chuyn yêu đương hoc không biết cách bo v sc khe thì gp rt nhiu khó khăn trong thi c, thm chí không tht qua k thi.

Đó là chia sẻ của hai thủ khoa trường - Châu Hồng Hoài Thương (thủ khoa đầu vào Trường THPT Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận - hiện học lớp 10C6) và Trần Phước Trung (thủ khoa đầu vào Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, huyện Hóc Môn - hiện học lớp 10C1) - trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại TP.HCM năm 2019.

Nên gác li chuyn yêu đương

Ở lứa tuổi học sinh, việc nảy sinh tình cảm nam - nữ (tình yêu) là điều hết sức tự nhiên mà hầu như ai cũng trải qua; tuy nhiên, tình yêu đó là tốt hay xấu, có lợi hay có hại thì lại phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Người yêu đúng cách thì sẽ tạo động lực để giúp bản thân vươn lên trong học tập, có mục tiêu phấn đấu; còn nếu yêu không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ, tâm lý, đặc biệt là việc học hành. Là thủ khoa đầu vào của Trường THPT Phú Nhuận với số điểm 45,75, Hoài Thương chia sẻ quan điểm: “Tình yêu xuất phát từ con tim, không gì có thể ngăn cản được. Ở độ tuổi học sinh, khi mình thích một bạn khác giới và muốn trò chuyện, chia sẻ vui buồn với bạn đó thì không biết có phải là tình yêu không, nhưng nếu có như vậy thì chúng ta nên tạm dừng lại để chuyên tâm cho việc thi cử vì đây là một trong những kỳ thi quan trọng của học sinh; còn việc yêu thì không quan trọng bằng kỳ thi này. Nhưng nếu tình yêu đó không thể dừng lại thì chúng ta nên đặt việc học lên hàng đầu: cùng nhau học tập để đạt được kết quả tốt nhất”. Chia sẻ về bí quyết ôn tập, thi cử để đạt được điểm cao, đậu vào ngôi trường như mơ ước, Hoài Thương cho biết trong quá trình ôn thi, em gặp áp lực từ mọi người xung quanh như thầy cô, ba mẹ, nhưng có vẻ áp lực lớn nhất vẫn là từ chính bản thân. Để “cứu” lấy chính mình, Hoài Thương quyết định rủ các bạn đi bơi để giải tỏa lo lắng, căng thẳng… “Nhưng mình nên chơi một cách vừa phải để thư giãn, đừng quá tập trung vào đó mà bỏ bê việc học, đặc biệt là trong một kỳ thi quan trọng như tuyển sinh vào lớp 10”, Hoài Thương lưu ý.

Em Châu Hng Hoài Thương - th khoa đu vào Trưng THPT Phú Nhun (Q.Phú Nhun)

Khi được hỏi nếu sau khi đăng ký nguyện vọng vào ngôi trường mà mình mơ ước nhưng đột nhiên nghe nói trường này có nhiều thông tin tiêu cực thì phải làm sao, Hoài Thương chia sẻ: “Trước khi đăng ký vào một trường nào đó thì mình phải tìm hiểu kỹ về ngôi trường đó, cho dù có những thông tin xấu thì vẫn có những thông tin tốt khác; vì vậy, nếu lỡ rơi vào trường hợp này, các bạn nên bình tĩnh, giữ vững lập trường, giữ vững quyết định của mình. Bởi ngôi trường phù hợp nhất đối với mỗi người đều khác nhau, nhưng theo em, đầu tiên đó là sự phù hợp về sức học, môi trường và hoàn cảnh sống của mỗi người để quyết định đăng ký”, Hoài Thương khuyên.

Xem phim hot hình và chơi th thao

Đây là bí quyết giúp Phước Trung có được một tinh thần thoải mái để vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với số điểm 37, giành ngôi vị thủ khoa vào Trường THPT Nguyễn Văn Cừ. Theo Phước Trung, tiếng Anh là một trong những môn thi khó vì đòi hỏi thí sinh phải thuộc nhiều từ vựng, ngữ pháp. Do đó, ngoài việc tập trung học từ vựng, ngữ pháp mà thầy cô giảng dạy trên lớp, những bài tập trong sách giáo khoa thì xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh là một trong những cách vừa giúp em thư giãn, giải tỏa áp lực vừa có thể học bài trong các bộ phim đó. Đặc biệt, Phước Trung còn có một bí quyết làm bài khác trong lúc thi đó là: “Cái gì khó quá nên… cho qua. Đối với những bài thi trắc nghiệm hay tự luận cũng vậy, nên làm bài từ dễ đến khó; còn nếu khó quá thì đừng bận tâm đến nó nữa, tạm gác qua một bên, khi nào làm hết câu dễ thì quay lại làm câu khó để không bị phân tán tư tưởng”. Bên cạnh đó, Phước Trung còn rất chăm chút sức khỏe của mình, do đó, ngoài những giờ học em thường hay chơi thể thao, đi tập múa để cơ thể luôn khỏe mạnh. “Là người có đam mê nghệ thuật múa nên trong quá trình ôn tập, em vẫn đến trường múa tập luyện bình thường. Sau khi múa xong, em về nhà ôn tập tiếp; múa giúp em xả stress, thoải mái tinh thần”, Phước Trung chia sẻ.

Em Trn Phưc Trung - th khoa đu vào Trưng THPT Nguyn Văn C (huyn Hóc Môn)

Không chỉ chơi thể thao, Phước Trung còn rất quan tâm đến việc ăn uống, ngủ nghỉ. “Mỗi buổi tối, em phải suy nghĩ ngày mai mình làm cái gì, sau đó ghi ra cuốn sổ tay riêng và quyết tâm thực hiện nó. Mỗi sáng thức dậy, em tập những động tác khởi động đơn giản như những bài thể dục ở trường, ăn thật nhiều rồi sau đó đi học. Bên cạnh đó, em để bên mình cái đồng hồ để báo thời gian ăn uống, nghỉ ngơi của bản thân; trưa nên ngủ không quá 30 phút; tối ăn ít và nhớ lại là hôm nay mình đã học được những gì, sau đó tiếp tục đặt kế hoạch cho hôm sau. Nhưng muốn làm được những điều này thì trước hết phải có kỷ luật của bản thân”, Phước Trung chia sẻ.

Bài, ảnh: H Trinh