Thứ năm, 30/11/2023, 10h01

Tín hiệu vui cho hàng công đội tuyển Việt Nam

Hàng loạt chân sút ghi bàn gần đây đã đem lại tín hiệu tích cực cho đội tuyển Việt Nam (VN). Nhưng làm sao để giải phóng hết nguồn năng lượng của hàng công lại đòi hỏi nghệ thuật dùng người của HLV Philippe Troussier.
CÁC CHÂN SÚT THI NHAU "NỔ SÚNG"
Tuần này HLV Philippe Troussier có thể cười nhiều hơn thường lệ, vì chẳng mấy khi ông được chứng kiến các chân sút của đội tuyển VN ghi bàn. Tuấn Hải đã ghi bàn đầu tiên cho CLB Hà Nội ở V-League 2023 - 2024 bằng bàn thắng từ 60 m tuyệt đẹp vào lưới CLB Bình Dương. Chỉ sau đó vài ngày ở Cúp Quốc gia, bộ đôi tiền đạo nội của CLB Bình Dương là Tiến Linh và Việt Cường đồng loạt ghi bàn trên sân Thống Nhất. Trước đó, Đình Bắc và Văn Toàn cũng ghi tên mình lên bảng điện tử khi làm khách trước CLB Bình Phước cũng ở vòng sơ loại Cúp Quốc gia. Rõ ràng, đây là một tín hiệu phấn khởi so với con số 0 tròn trĩnh đầy bất trắc của toàn bộ 7 tiền đạo được "phù thủy trắng" gọi lên đội tuyển VN ở lần tập trung trước.
Việc Tiến Linh ghi bàn trở lại sẽ giúp HLV Troussier có nhiều phương án hơn với hàng công của đội tuyển VN
Điều này cho thấy các cầu thủ tấn công VN đã bắt đầu vào nhịp thi đấu ở các giải quốc nội. Lẽ dĩ nhiên ngoài Tuấn Hải thì số còn lại đều "nổ súng" ở mặt trận Cúp Quốc gia khiến cho đà hưng phấn chưa thực sự lên quá cao. Nhưng rõ ràng việc các tuyển thủ mở hàng tài khoản bàn thắng là tín hiệu tích cực không chỉ cho các giải quốc nội mà còn trực tiếp tạo thêm cú hích cho đội tuyển VN. Trong bóng đá, giữa có bàn và chưa có bàn nào luôn là 2 trạng thái tâm lý rất khác nhau.
TẤT CẢ CÙNG TĂNG TỐC
Hai trận đấu với đội tuyển Philippines và Iraq đã giúp chúng ta định hình phần nào lối chơi, năng lực và khả năng thực chiến của hầu hết vị trí trong đội hình đội tuyển VN. Đặc biệt, Tuấn Hải và Văn Toàn cùng với Tiến Linh có vẻ đang là 3 mũi tấn công chính trên tuyến đầu. Điểm khác biệt nằm ở chỗ ông Troussier đang tạo ra bầu không khí cạnh tranh, so kè nóng bỏng. Cách làm của nhà cầm quân 68 tuổi tạo ra cảm giác cơ hội luôn đứng trước mặt mỗi người, hễ ai chuẩn bị tốt sẽ được trọng dụng và ngược lại.
Văn Toàn (9) ghi bàn cho đội Nam Định ở Cúp quốc gia
Tuấn Hải (số 18)
Thời gian không còn nhiều. Tất cả các cầu thủ sẽ còn 5 vòng đấu nữa để ghi điểm trước khi đội tuyển VN tập trung trở lại vào cuối tháng 12 - sau trận cuối vòng 8 V-League diễn ra ngày 27.12 - chuẩn bị cho Asian Cup 2023 sẽ diễn ra từ 12.1 - 10.2.2024.
Bình luận viên Vũ Quang Huy đánh giá: "Chỉ còn đúng 1 tháng nữa đội tuyển VN sẽ tập trung trở lại, có thể sẽ có một số người mới và phần nhiều là những cái tên quen thuộc. Nhưng ông Troussier đã phát ra thông điệp rất rõ ràng rằng ai cũng có thể thay thế được. Thậm chí, sau Asian Cup 2024 có thể sẽ còn một đợt sàng lọc nữa trước khi vòng loại World Cup 2026 trở lại vào tháng 3. Do vậy, mỗi cá nhân sẽ phải tập trung tích lũy phong độ thật ấn tượng ở V-League để bảo đảm cơ hội góp mặt ở Asian Cup. Như HLV Huỳnh Đức chia sẻ thì Tiến Linh vẫn chưa đạt thể lực tốt nhất, hay ông Troussier muốn Hoàng Đức cũng phải cải thiện thêm.
Rõ ràng, HLV Troussier muốn các cầu thủ cần "hung hăng" hơn theo nghĩa tích cực. Trong xu thế này, ông sẽ đòi hỏi cầu thủ kỳ cựu nỗ lực nhiều hơn. Không phải ngẫu nhiên có đợt tập trung ông Troussier cho cầu thủ trẻ lên trước thị phạm cho các anh lớn đã ngấm sâu triết lý cũ. Trong cảnh bất cứ ai cũng có cơ hội, kể cả người chưa được biết tên, thì mỗi cầu thủ sẽ phải sớm đạt phong độ cao nếu không muốn lỡ chuyến tàu Asian Cup sắp tới. Nhìn trên góc độ đó, thì cách ông Troussier gửi thông điệp cho Hoàng Đức là một điều tích cực cho chính anh và cả đội tuyển VN".
TT (theo thanhnien)