Thứ tư, 26/1/2022, 10h54

TP.HCM rộn ràng lễ hội đón xuân

TP.HCM va tri qua nhng ngày tháng khó khăn trưc đi dch Covid-19. Dù vy nhưng l hi vn đưc din ra và mang nhiu nét đc bit góp phn mang đến khí xuân tươi đp, s hy vng, nim vui sng cho ngưi dân và du khách. Đó cũng như s tri ân mi ngưi đã đng lòng bên nhau trong mt giai đon nhiu thách thc.


Ngưi dân xúng xính áo qun vui Tết ti không gian vưn mai ca Nhà văn hóa Thanh niên

1.Những ngày này, ai đi qua khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM sẽ thấy được không khí tràn ngập sắc xuân với hơn 100 gốc mai bao phủ mặt tiền Phạm Ngọc Thạch và trong sân 4A của nhà văn hóa. Nơi đây đang diễn ra Lễ hội Tết Việt với chủ đề “Vui xuân an toàn”, khai mạc từ ngày 16-1 và kéo dài đến ngày 5-2 (tức nhầm ngày 14 đến 29 tháng chạp). Mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến vui xuân, chụp ảnh dưới không gian: Phố ông đồ, không gian vườn mai, góc chợ nổi trên không… Bên cạnh hoạt động vui chơi, trong khuôn khổ lễ hội còn các chương trình chăm lo Tết cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: “Chuyến xe mùa xuân”; “Sinh viên đón Tết xa nhà”; “Chuyến xe sum vầy”… làm ngày Tết thêm ấm áp, nghĩa tình, đoàn viên.

Trong khi đó, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Xuân quê hương, ấm tình nhân ái” cũng sắp hoàn thiện và dự kiến phục vụ người dân từ ngày 27 đến mùng 4 Tết. Đường hoa năm nay chia thành 3 phân đoạn gồm: “Về rừng sâu - Thiên nhiên tươi xanh”, “Xuân nghĩa tình - Tự hào Việt Nam” và “Ra biển lớn - Nước non hội ngộ”. Trong đó “Xuân nghĩa tình - Tự hào Việt Nam” là không gian để tri ân đồng bào cả nước đã dành tình cảm tương thân, tương ái, những lực lượng tuyến đầu chống dịch đã dành trọn tâm nguyện, sự hy sinh, sát cánh cùng TP trong giai đoạn khó khăn nhất. Dài hơn 600m, đường hoa chủ yếu sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan… cùng khoảng 80 loại hoa, gần 97.000 chậu, giỏ hoa các loại.


Ngoài các tuyến đưng: Mc Th Bưi, Ngô Đc Kế, Nguyn Hu, đưng sách Tết Nhâm Dn 2022 còn đưc t chc ti đưng sách Nguyn Văn Bình phc v ngưi dân

2.Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” năm nay tiếp tục diễn ra tại Bến Bình Đông (Q.8). Chợ hoa năm nay có trên 500 nhà vườn từ các tỉnh thành của đồng bằng sông Cửu Long và các quận trên địa bàn TP đến tham gia kinh doanh, trưng bày những sản phẩm với nhiều chủng loại cây, hoa kiểng phong phú, mới lạ đầy màu sắc phục vụ nhu cầu thưởng lãm, mua cây, hoa kiểng của người dân TP. Bên cạnh đó, chợ hoa còn có các hội thi như: Hội thi nhà hoa với chủ đề “Sắc xuân”, hội thi Gói và trưng bày bánh tét, hội thi Chưng mâm hoa ngũ quả, hội thi ảnh chủ đề “Sum họp gia đình ngày Tết” và hội thi ảnh nghệ thuật “Trên bến dưới thuyền” lần thứ 9 cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác góp phần tạo nên nét truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Chợ hoa được tổ chức từ ngày 15 đến 29 Tết.


Ch hoa xuân “Trên bến dưi thuyn” đưc t chc t ngày 15 đến 29 Tết

Theo ông Võ Trng Nam (Phó Giám đc S Văn hóa và Th thao TP.HCM) đ đm bo công tác phòng chng dch, năm nay TP.HCM s không t chc bn pháo hoa giao tha Tết Nhâm Dn 2022.

3.Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, Đường sách Tết Nhâm Dần năm nay sẽ diễn ra từ ngày 27 đến mùng 4 Tết tại các tuyến đường: Mạc Thị Bưởi, Ngô Đức Kế, Nguyễn Huệ và Đường sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình). Tuyến đường Nguyễn Huệ với chủ đề “Xuân chia sẻ” triển lãm các ấn phẩm, tư liệu, hình ảnh kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tài liệu liên quan với chủ đề “TP.HCM và cuộc chiến chống dịch Covid-19” và các ấn phẩm, tài liệu, hình ảnh về Tết xưa và nay nhằm tái hiện lại hình ảnh Tết cổ truyền dân tộc. Tuyến Ngô Đức Kế có chủ đề “Tự hào thiếu nhi TP Bác” có các không gian: Không gian sách thiếu nhi, không gian trải nghiệm công nghệ và sách điện tử, khu vui chơi, khu trưng bày các ấn phẩm tranh vẽ. Tuyến Mạc Thị Bưởi chủ đề “Khơi nguồn tri thức” giới thiệu những tựa sách hay, đa dạng chủ đề, đặc biệt là sách về y tế, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe. Đường sách Nguyễn Văn Bình có chủ đề “Mừng xuân đất nước - Mừng Đảng quang vinh”, ngoài triển lãm sách còn có hoạt động giao lưu, ra mắt sách. Tại đây còn có chương trình Tuần lễ sách Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930/3-2-2022) trưng bày, giới thiệu 2 tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Toàn Đảng, toàn dân chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc” và “Đoàn kết, vững tin đưa đất nước bước vào giai đoạn mới”. Đồng thời, trưng bày, giới thiệu tác phẩm “Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng” và bộ sách Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII; các tác phẩm về xây dựng Đảng, quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ TP.HCM; triển lãm tư liệu, hình ảnh về quá trình hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam, tư liệu, hình ảnh về Đảng bộ Sài Gòn - Gia Định - TPHCM; trưng bày báo Xuân Nhâm Dần 2022…

Ngoài các lễ hội thường niên như trên, TP.HCM còn tổ chức các lễ hội, kỷ niệm, chương trình nghệ thuật mừng năm mới khác tại các quận, huyện trên địa bàn giúp người dân vui Tết an toàn. Với tất cả những hoạt động đó, lễ hội Tết Nhâm Dần 2022 mong muốn mang lại cho người dân TP niềm vui, sự lạc quan vui sống sau một giai đoạn khó khăn chung vì đại dịch, vừa góp phần xây dựng một TP văn minh, hiện đại, phát triển, đồng thời vẫn lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, cội nguồn của các dòng chảy.

Bài, ảnh: H Trinh