Thứ ba, 6/6/2023, 16h12

Tuần lễ sách của người làm báo

Tuần lễ sách của người làm báo sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 22-6 với nhiều hoạt động. Đây là sự kiện ý nghĩa lần đầu tiên được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Sáng 6-6, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Hội nhà báo TP.HCM cùng Báo Thanh Niên đã thông tin về “Tuần lễ sách của người làm báo” năm 2023.

Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - cho biết, “Tuần lễ sách của người làm báo” lần đầu tiên được tổ chức tại đường sách TP.HCM với các hoạt động như: Trưng bày tủ sách của các tờ báo; trưng bày sách của các nhà báo; tổ chức các chương trình tọa đàm, giao lưu giới thiệu sách, chia sẻ về nghề của các nhà báo…

“Tuần lễ sách mang nhiều ý nghĩa, là nơi để các đồng nghiệp gửi sách đến giới thiệu, cũng là dịp để các phóng viên trẻ được giao lưu, học hỏi, tiếp cận với các nhà báo lão thành “bằng xương bằng thịt” mà trước nay chỉ biết qua các tác phẩm”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - cho hay, “Tuần lễ sách của người làm báo” được hình thành sau 1 tháng lên ý tưởng. Tên là tuần lễ nhưng có thể xem đây là ngày hội sách của người làm báo.


Ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cùng ông Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng Biên tập Báo Thanh Niên đọc sách của tác giả tham gia “Tuần lễ sách của người làm báo”

“Ngày hội sẽ mang đến nhiều điều thú vị, mỗi tác phẩm sách sẽ thể hiện khuynh hướng viết, bút lực, khả năng viết của đội ngũ nhà báo, phóng viên”, ông Lê Hoàng cho biết.

Đến thời điểm này, Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 120 tác phẩm sách, trong số này có khoảng một nửa của các cơ quan báo chí còn lại là của Báo Thanh Niên. Có thể kể đến các tác phẩm: Một chút riêng tư, Ký ức chao nghiêng (Huỳnh Dũng Nhân); Mẹ, Triệu ngày khắc khoải (Trần Thế Tuyển); Kỹ năng báo nói (Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM; Cà Nóng chu du Trường Sa (Bùi Tiểu Quyên); TP.HCM đầu tàu đột phá (Báo Nhân Dân)…

Đặc biệt, trong Lễ khai mạc “Tuần lễ sách của người làm báo”, đội ngũ nhà báo sẽ góp mặt bằng nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn, hứa hẹn thu hút người xem.

Thông qua sự kiện, Ban tổ chức cũng mong muốn phối hợp với Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức trại sáng tác để tạo điều kiện cho nhà báo giao lưu với nhà văn, qua đó giúp trau dồi khả năng viết sách để ngày càng có thêm nhiều tác phẩm.

Hồ Trinh