Thứ ba, 10/3/2020, 21h03

Tuyển sinh vào lớp 10: Cách chọn trường của… cựu học sinh

Hc sinh THCS nên tìm hiu môi trưng hc bc THPT t năm lp 8, chn trưng phù hp vi năng lc, nh nhng ngưi đáng tin cy tư vn nếu không biết chn trưng nào, cân nhc khi đăng ký nguyn vng… Đó là kinh nghim ca mt s cu hc sinh dành cho các “đàn em” trưc k thi tuyn sinh vào lp 10 THPT năm 2020 ti TP.HCM.

Nh ngưi đáng-tin-cy tư vn

Nguyn Hng Anh (Trưng THPT Gia Đnh, Q.Bình Thnh)

Năm 2019, qua sự tư vấn nhiệt tình của thầy cô, cha mẹ cùng các anh chị học trước đã giúp Nguyễn Hồng Anh (hiện học lớp 10CA Trường THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh) tự tin chọn ngôi trường mà em đang theo học. Nhớ lại thời điểm chọn trường năm trước, Hồng Anh chia sẻ: “Khi đăng ký nguyện vọng chọn trường, em cũng có trao đổi với mẹ và mẹ đã lắng nghe những suy nghĩ, quyết định của em về ngôi trường bản thân muốn học. Thông qua chia sẻ của em, mẹ đã có những lời tư vấn, khuyên bảo, giải thích giúp em chọn được nguyện vọng đúng với năng lực, sở thích của mình”. Theo Hồng Anh, để chắc chắn đậu như nguyện vọng mong muốn, em dựa vào điểm của các bài kiểm tra trên lớp, những đề thi thử của các môn bản thân chọn rồi trừ từ 1,5 đến 2 điểm. Bởi vì khi đi thi sẽ có nhiều yếu tố tác động đến tâm lý như lo lắng, căng thẳng… nên đôi khi mình sẽ không đạt được số điểm như mong muốn, hoặc nếu có đạt cũng không tuyệt đối như điểm lúc làm bài kiểm tra, thi trên lớp. “Do đó, khi áp dụng cách tính như vậy, cộng thêm cách dựa vào điểm chuẩn của các trường năm trước để so sánh, đối chiếu…, em đã có cái nhìn tổng thể, khách quan hơn về các trường và chọn được ngôi trường phù hợp nhất. Bên cạnh đó, em cũng phải cố gắng ôn tập, phấn đấu, cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi để có được kết quả thi tốt nhất”, Hồng Anh cho hay.

Đặc biệt, Hồng Anh lưu ý với các “đàn em” lớp 9 năm nay: Ngôi trường phù hợp với mình trước tiên phải phù hợp với lực học. Bởi vì, nếu mình chọn một ngôi trường thuộc tốp đầu, có điểm tuyển quá cao thì có đậu vào cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu bài vở, thậm chí dẫn đến mệt mỏi, chán nản trong quá trình học. “Em thì may mắn vì không gặp quá nhiều bất lợi trong quá trình chọn trường. Tuy nhiên, em thấy việc chọn trường của một vài học sinh hiện nay cũng là một thực tế của các gia đình, đó là xảy ra mâu thuẫn giữa phụ huynh với học sinh. Trong trường hợp này, các bạn cần giữ bình tĩnh, không nên hoang mang, lo lắng hoặc phản đối quyết liệt. Thay vào đó, các bạn hãy tìm chuyên gia tư vấn hoặc chia sẻ với thầy cô hay các anh chị đi trước; đồng thời trò chuyện, trao đổi suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của mình với phụ huynh để tìm ra kết luận cuối cùng”, Hồng Anh nói.

Chn trưng có nhiu hot đng ngoi khóa

Đ Đăng Khoa (Trưng THPT Phú Nhun, Q.Phú Nhun)

Chia sẻ về cách chọn trường THPT công lập, em Đỗ Đăng Khoa (hiện học lớp 10C6 Trường THPT Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận) cho biết khi chọn trường, ngoài tiêu chí phù hợp với năng lực, điều kiện gia đình, gần nhà… thì chúng ta cũng nên chọn ngôi trường có nhiều hoạt động ngoại khóa; bởi những hoạt động đó sẽ giúp bản thân người học rèn luyện nhiều kỹ năng sống có ích cho sau này. Song song đó, ngôi trường mà mình chọn phải có cơ sở vật chất đầy đủ, có chất lượng đào tạo tốt để phục vụ cho nhu cầu của học sinh. “Ở nguyện vọng 1, chúng ta nên đặt nguyện vọng cho ngôi trường bản thân yêu thích, dĩ nhiên ngôi trường đấy phải trong tầm khả năng của mình. Các nguyện vọng còn lại là phương án dự bị cho trường hợp không đậu nguyện vọng 1. Những phương án này là các ngôi trường có điểm chuẩn thấp hơn nhưng vẫn có đầy đủ yếu tố mà mình mong muốn để theo học”, Đăng Khoa cho biết.

Không nên chn trưng theo bn bè

Mai Hoàng Chi (Trưng THPT Bùi Th Xuân, Q.1)

Đó là lời khuyên của em Mai Hoàng Chi (hiện học lớp 10A8 Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1) dành cho các “đàn em” lớp 9 chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập sắp tới. Chia sẻ về thời khắc chọn trường hồi năm ngoái, Hoàng Chi cho biết: “Năm rồi, em chọn trường theo ý muốn của mình và gia đình rất ủng hộ ý kiến của em. Theo em, chúng ta nên chọn trường theo khả năng của mình, không nên chọn theo bạn bè vì ngôi trường đó phù hợp với bạn chứ chưa chắc phù hợp với mình. Vì vậy, chúng ta phải tìm hiểu về các trường THPT và hiểu rõ sức học của mình để chọn trường cho đúng, tránh gây ra nhiều hậu quả xấu trong quá trình học tập”.

Về cách thức đăng ký nguyện vọng, Hoàng Chi nhớ lại: “Em đã đặt nguyện vọng 1 cho ngôi trường mình thích và tự bản thân em thấy phù hợp với sức học của mình. Nguyện vọng 2 em đặt một ngôi trường vừa hoặc thấp hơn so với khả năng, còn nguyện vọng cuối cùng thì em đặt ngôi trường mà chắc chắn là nếu có rớt nguyện vọng 1, 2 thì mình vẫn có thể học được ngôi trường theo nguyện vọng còn lại. Nhờ cách đó giúp em tự tin và an tâm cho kỳ thi hồi năm ngoái”.

T tính đim đ chn nguyn vng

Tô Ngc Thy Trâm (Trưng THPT Lê Quý Đôn, Q.3)

Đây là cách chọn trường của em Tô Ngọc Thy Trâm (hiện học lớp 10A7 Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3). Theo Thy Trâm, năm ngoái em và gia đình cùng xem xét sức học, điểm số để chọn ngôi trường phù hợp với khả năng của em. “Trong quá trình chọn trường, em gặp khá nhiều khó khăn vì em phân vân giữa rất nhiều ngôi trường khác nhau, nhưng sau đó em nghĩ mỗi trường đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng, nên đã tham khảo các anh chị đã hoặc đang học ở những trường đó, đọc các bài giới thiệu, xem xét tỷ lệ chọi giữa các trường để đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp”, Thy Trâm nhớ lại. 

Theo Thy Trâm, để chắc đậu vào ngôi trường mình chọn, ngoài cách đăng ký nguyện vọng phù hợp khả năng, tham khảo ý kiến thầy cô, xem xét điểm số cẩn thận thì mình phải chăm chỉ ôn bài, luyện giải đề nhiều để đạt được mục tiêu đưa ra. “Mình lấy điểm thi học kỳ 2 của môn toán, văn nhân đôi rồi cộng với điểm tiếng Anh, xong tất cả nhân cho 80% hoặc 85%, đem so với điểm chuẩn năm trước và xem xét trường nào phù hợp để chọn”, Thy Trâm chỉ cách.

Nên chn trưng t năm lp 8

Bùi Quc Khi (Trưng THPT chuyên Trn Đi Nghĩa, Q.1)

Đó là cách giúp em Bùi Quốc Khải (hiện học lớp 10CA2 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1) đậu đúng vào ngôi trường mà mình đã chọn. Theo Quốc Khải, chọn trường vào thời điểm của cuối năm học lớp 8 là thích hợp nhất vì sang lớp 9, chúng ta phải bắt đầu ôn luyện môn chuyên (nếu có) và toán, văn, ngoại ngữ để thi vào trường THPT công lập. “Em nghĩ các bạn nên chọn ngôi trường theo ý mình vì chỉ có bản thân mới biết sức học của mình tới đâu, còn ý kiến của bạn bè, thầy cô và cha mẹ chỉ nên tham khảo. Ngôi trường phù hợp nhất là gần nhà, thuận tiện đi lại, tránh phải di chuyển quá 1 tiếng đồng hồ…, vì đây là ngôi trường mình sẽ học suốt 3 năm THPT nên phải chọn nơi mình thật sự muốn học và cố gắng. Tuy nhiên, nếu bản thân thấy sức mình khó đậu vào những trường ở nội thành thì có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường ở ngoại ô để được an toàn”, Quốc Khải chia sẻ.

H Trinh (ghi)