Thứ bảy, 6/4/2024, 10h07

U.23 Việt Nam sẽ chơi tấn công chủ động

Bản danh sách đội tuyển U.23 Việt Nam (VN) phần nào hé lộ cách tấn công mới của HLV Hoàng Anh Tuấn, vẫn dựa trên lối chơi kiểm soát bóng nhưng có cách áp đặt trận đấu kiểu khác.
Thứ bóng đá chủ động của đội U.23 VN
Trong danh sách tập trung đội tuyển U.23 VN vắng cái tên Võ Minh Trọng, người đã bị đau vai sau trận thua Indonesia ngày 26.3 nhưng đã ra sân chơi vài phút cuối khi CLB Bình Dương hòa CLB Thể Công Viettel ở vòng 15 V-League 2023 - 2024 hôm 4.4. Rõ ràng, HLV Hoàng Anh Tuấn khi tiếp quản đội tuyển U.23 VN đã có những ý tưởng mới. Thực tế, trong suốt quá trình dẫn dắt các đội tuyển trẻ từ U.17 VN đến U.20 VN, U.23 VN các năm qua thì ông Tuấn luôn chủ động "đồng bộ hóa" với cách chơi của các đội tuyển VN dưới thời ông Park Hang-seo cũng như ông Philippe Troussier. Như tại ASIAD Hàng Châu năm 2023 hay khi đưa đội tuyển U.23 VN vô địch Đông Nam Á tại Thái Lan năm 2023, các đội bóng của ông Tuấn dù độ tuổi trung bình chỉ xấp xỉ 20 nhưng đều chơi kiểm soát bóng trước các đối thủ hơn mình 2 - 3 tuổi. Từ lối chơi phòng ngự phản công sở trường, HLV Hoàng Anh Tuấn đã "nâng cấp" thứ bóng đá của mình theo đúng xu hướng kiểm soát bóng nhưng đảm bảo sự cân bằng.
Đội tuyển U.23 VN (9) sẽ chơi tấn công tại giải U.23 châu Á
Ở đội U.23 VN lần này, niềm tin của HLV Hoàng Anh Tuấn được trao cho Phan Tuấn Tài đang đá chính trong vị trí hậu vệ trái ở CLB Thể Công Viettel. Sự lựa chọn Tuấn Tài chính là tiêu biểu cho những nét mới trong đội tuyển U.23 VN dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn, người sẽ có cách xây dựng lối chơi khác với HLV Troussier. Đội tuyển U.23 VN dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ áp đặt trận đấu bằng cách kiểm soát bóng, thực hiện các miếng đánh đa dạng từ nhiều hướng. Nhưng tất nhiên, những chi tiết nhỏ có thể thay đổi trận đấu như tình huống cố định, chống ném biên… sẽ được HLV Hoàng Anh Tuấn tận dụng kỹ lưỡng.
Sơ đồ mới cho đội U.23 VN
Suốt thời gian qua, các đội tuyển U.23 VN dưới tay HLV Hoàng Anh Tuấn thường áp dụng sơ đồ 3-4-3 giống đội tuyển quốc gia. Trong sơ đồ đó, ông Tuấn từng cho Khuất Văn Khang đá bám biên trái lên công về thủ, đặt Văn Trường đá trung phong cắm, còn Quốc Việt đá như tiền đạo lệch trái khi cần sẽ đâm thẳng vào trong. Tuy nhiên, hướng đến giải U.23 châu Á, ông Tuấn sẽ có phương án dự phòng với sơ đồ 4-2-3-1. Trong đó, bộ đôi tiền vệ Đức Việt - Thái Sơn sẽ cùng nhau làm giá đỡ cho những tình huống chuyển trạng thái nhanh. Khuất Văn Khang có thể được đặt ở vị trí hộ công sau lưng tiền đạo và 2 cánh sẽ là những cái tên giàu đốc độ và có khả năng xuyên phá như Quốc Việt, Đình Bắc, Vĩ Hào… Ở vị trí trung phong cắm, ông Tuấn sẽ đặt niềm tin vào khả năng làm tường của Nguyên Hoàng hoặc Văn Tùng vừa được bổ sung. Văn Trường với thể hình và sự đa năng của mình cũng sẽ có thể là một phương án thú vị, khi chơi tốt từ giữa sân đến tiền đạo.
Văn Tùng (trái) được bổ sung thay Thanh Nhàn bị rạn xương vai
Tại giải U.23 châu Á, đội tuyển U.23 VN sẽ lần lượt gặp các đối thủ Kuwait (17.4), Malaysia (20.4) và Uzbekistan (23.4). Mục tiêu của HLV Hoàng Anh Tuấn là rất rõ ràng: kiếm điểm tối đa ở 2 trận đầu để tránh lâm vào cảnh quyết đấu "một mất, một còn" với đội bóng được đánh giá rất cao là Uzbekistan. HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: "Đội U.23 Kuwait có sức mạnh và thể hình vạm vỡ sở trường của những đội bóng Tây Á. U.23 Malaysia đang tiến bộ rõ rệt, có những cầu thủ chơi tốc độ. Tuy nhiên, tôi cho rằng đội tuyển U.23 VN nên tập trung mài sắc lối chơi của mình, giành thế chủ động trên sân bằng lối chơi ngắn, nhỏ và chuyển đổi nhanh. Về cơ bản, tôi sẽ chuẩn bị cho đội bóng 2 sơ đồ quen thuộc là 3-4-3 và 4-2-3-1, với những biến thể 3-5-2 hay 5-4-1 có thể áp dụng linh hoạt liên tục trong 1 trận đấu. Có một điều chắc chắn, đội tuyển U.23 VN thể hiện tinh thần tấn công chủ động, chơi kiểm soát bóng và tấn công đa dạng để đạt mục tiêu đề ra là vượt qua vòng bảng".
TT (theo thanhnien)