Thứ bảy, 4/3/2023, 10h05

VCK U.20 châu Á, 21 giờ, sân Istiqlol, U.20 Việt Nam - U.20 Qatar: Mở đường vào tứ kết!

Sự tự tin là động lực tốt, nhưng đội tuyển U.20 Việt Nam sẽ phải gạt bỏ sự hài lòng từ chiến thắng trước U.20 Úc để tập trung cho U.20 Qatar, một đội bóng không còn đường lùi sau trận ra quân trắng tay.
"U.20 Việt Nam phải kiên trì trong lối chơi"
U.20 Qatar thể hiện bộ mặt lép vế hoàn toàn trước U.20 Iran, trong trận đấu họ rất may mắn không thua đậm sau khi nhận 22 cú sút từ nhiều hướng. Nhưng chính chi tiết đó lại hé lộ một yếu tố tâm lý lỳ lợm đáng gờm của đội bóng có đến 9 cầu thủ từ 18 tuổi trở xuống, nhất là khi tình huống thua bàn duy nhất đến từ quả 11 m. Thêm vào đó, U.20 Qatar cho thấy một cá tính chơi bóng kỹ thuật nhóm nhỏ, di chuyển linh hoạt, hoàn toàn khác kiểu chơi thiên về sức mạnh thể chất của U.20 Úc.
U.20 Việt Nam sẽ gặp đối thủ rất khó chịu là U.20 Qatar
Nói một cách đơn giản, U.20 Việt Nam sẽ phải gạt bỏ sự hài lòng còn sót lại từ chiến thắng trước U.20 Úc, để tập trung cho một đối thủ U.20 Qatar hoàn toàn khác. HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: "Đặc trưng của các đội bóng Trung Á là có thể hình nhanh nhẹn, linh hoạt. Bản thân U.20 Qatar cũng có nét chơi bóng nhóm nhỏ giống đội 1 của họ đã vô địch Asian Cup 2019. Về cơ bản, U.20 Việt Nam sẽ gặp đối thủ chơi bóng hoàn toàn khác phong cách kỷ luật với hệ thống chiến thuật rõ ràng như U.20 Úc. U.20 Qatar nhanh nhẹn, ngẫu hứng và có tính đột biến nhiều hơn. Do vậy, tôi yêu cầu cả đội phải tập trung cao độ, tuân thủ đấu pháp và đặc biệt phải kiên trì trong lối chơi. Đó sẽ là những nguyên tắc mấu chốt của U.20 Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu tới".
Chờ bất ngờ từ HLV Hoàng Anh Tuấn
Trận đấu với U.20 Qatar có tính chất bản lề cực kỳ quan trọng với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn, vì một chiến thắng sẽ mở toang cánh cửa vào tứ kết cho U.20 Việt Nam. Một kết quả hòa cũng vẫn bảo đảm U.20 Việt Nam có lợi thế trước Qatar và Úc trước lượt cuối cùng. Là chuyên gia đánh thực chiến, ông Tuấn hiểu rất rõ cách làm tâm lý cho các học trò ở những trận đấu bản lề như thế này. Thậm chí, bản thân ông Tuấn cũng úp mở sẽ có những điều chỉnh chiến thuật, con người để đạt kết quả tốt nhất trước U.20 Qatar.
Trong suốt quá trình chuẩn bị cho U.20 Việt Nam, bên cạnh giao trợ lý Cedric chuẩn bị nền tảng thể lực cho đội, ông Tuấn cũng đã chuẩn bị rất nhiều phương án chơi bóng, tùy theo những kịch bản thực tế có thể xảy ra.
HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: "Mỗi giải đấu chúng ta sẽ cần có những chiến lược riêng: trận nào phải lấy điểm, trận nào cần phải cố gắng lấy trọn 3 điểm, hoặc ít nhất lấy 1 điểm và không được phép để thua. Nếu có điểm trước U.20 Qatar thì U.20 Việt Nam sẽ nắm lợi thế trong tay, còn nếu để thua thì các đội có thể trở lại vạch xuất phát. Trận đấu giữa U.20 Iran và U.20 Úc diễn ra trước (lúc 17 giờ), nhưng chúng tôi sẽ không để tâm đến kết quả đó, mà tập trung 100% cho trận đấu của mình. U.20 Việt Nam sẽ dốc hết sức có kết quả tốt nhất trước U.20 Qatar. Về con người, tôi đã và đang tính toán từng vị trí để có những điều chỉnh phù hợp, làm sao khắc chế lối chơi của đối thủ và phát huy các thế mạnh của mình. Về cơ bản, U.20 Qatar có Mubarak Shanan và Younis Mohammed rất khéo léo và nhanh nhẹn. U.20 Việt Nam chắc chắn sẽ có phương án ứng phó để khóa chặt những ngòi nổ này". 
Đội hình dự kiến:
- U20 Việt Nam: Cao Văn Bình, Văn Cường, Mạnh Hùng, Đức Anh, Đức Việt, Đức Phú, Nguyên Hoàng, Khuất Văn Khang, Thanh Nhàn, Văn Trường, Quốc Việt.
- U20 Qatar: Amir, Mawla, Mansour, Aldin, Bala, Al-Sharshani, Irfan, Mohammadali, Alrawi, Al-Abdulla, Hamza.
TT (theo thanhnien)