Thứ tư, 4/5/2022, 16h20

Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên mất tích: Các cơ sở team khởi nghiệp 360 đóng cửa, chuyển địa bàn?

Chuyển về Bình Dương, Đồng Nai?
Tại cơ sở số 21A1 Làng Tăng Phú (P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9, TP.HCM) cửa đóng, không còn cảnh nhân viên, người xin việc tìm đến như những ngày trước. Chị Hiền, một người dân ở khu vực này, cho biết cơ sở mới khai trương cách đây khoảng 10 ngày, mỗi ngày có rất nhiều sinh viên, ăn mặc lịch sự đến xin việc, phỏng vấn. “Sau khi Báo phản ánh, lật tẩy chiêu trò kinh doanh đa cấp tại đây thì nhân viên rút đi. Tôi có hỏi mấy em nhân viên thì các em bảo tạm nghỉ chuyển về cơ sở ở Bình Dương, Đồng Nai để hoạt động”, chị Hiền nói.
Các cơ sở “team khởi nghiệp 360”  đóng cửa, chuyển địa bàn ?
Cơ sở 21A1 Làng Tăng Phú (Q.9). ẢNH: MÃ PHONG - PHẠM THU NGÂN
Cơ sở 42A Cây Keo (P.Tam Phú, Q.Thủ Đức) cũng không một bóng người, cửa đóng, nhìn qua cửa kính thì thấy bàn ghế được chuyển đi hết. Anh Phước, ngụ gần cơ sở, cho hay địa điểm này đóng cửa từ ngày 14.6 và không còn thấy nhân viên xuất hiện, cũng như sinh viên đến phỏng vấn, đào tạo. Tương tự, cơ sở số 49 đường số 12, P.Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức) cũng trong tình trạng "cửa đóng then cài", nhân viên mất dạng 2 ngày nay.
Các cơ sở “team khởi nghiệp 360”  đóng cửa, chuyển địa bàn ?
Cơ sở 28 Võ Công Tồn (Q.Tân Phú) tuy đóng cửa nhưng vẫn có nhiều người ở bên trong
Theo ghi nhận của PV, trong ngày 16.6 cơ sở kinh doanh Trường Phát (28 Võ Công Tồn, P.Tân Quý, Q.Tân Phú) đóng cửa chính bên ngoài nhưng bên trong vẫn có nhiều người. Thi thoảng cửa cơ sở lại được mở và một bạn trẻ từ trong nhà nhanh chóng chạy bộ ra ngoài, lên xe máy có người đang chờ sẵn, rời đi. Một số người sống gần đây cho hay: “Cơ sở này hoạt động khoảng 4 - 5 tháng nay, thường ngày rất đông người, xe máy từ tầng hầm kéo dài ra đến ngoài đường nhưng đã đóng cửa cách đây 3 ngày. Ở đây đa số là sinh viên năm nhất, năm hai ở tỉnh lên TP.HCM. Tôi thức dậy 4 giờ sáng đã thấy rất đông sinh viên ngủ gà ngủ gật ở các ghế đá xung quanh. Có nhiều người đến đây hỏi han tìm người thân, thậm chí tranh cãi tìm con”. Một người dân còn chỉ chúng tôi địa điểm gần đó và bảo: “Những người này tụ tập sống chung với nhau ở một phòng trọ, chỉ cần hỏi là ra vì người dân ở đây ai cũng biết hết”.
Các cơ sở “team khởi nghiệp 360”  đóng cửa, chuyển địa bàn ?
Cơ sở 49 đường số 12 (Q.Thủ Đức)
Chiều 16.6, theo quan sát của PV, cơ sở kinh doanh Thuận Phát (106 Gò Ô Môi, P.Phú Thuận, Q.7) cũng đóng cửa. Một người dân sống gần khu vực này cho biết cơ sở này hoạt động ì xèo gần một năm nay nhưng “tự dưng thấy 2 ngày nay đóng cửa”.
Các cơ sở “team khởi nghiệp 360”  đóng cửa, chuyển địa bàn ?
Cơ sở 106 Gò Ô Môi (Q.7) đóng cửa
Công an vào cuộc điều tra
Theo nguồn tin của PV, Công an TP.HCM chỉ đạo công an quận huyện, đơn vị liên quan vào cuộc điều tra xác minh hoạt động của “team khởi nghiệp 360”. Theo đó, Công an Q.Thủ Đức đã tới cơ sở 42A Cây Keo (P.Tam Phú), số 49 đường số 12 (P.Hiệp Bình Chánh); Công an Q.9 cử lực lượng đến địa chỉ số 21A1 Làng Tăng Phú (P.Tăng Nhơn Phú A) làm việc, thu thập chứng cứ. Còn theo UBND P.Hiệp Bình Chánh, P.Tam Phú (Q.Thủ Đức) và P.Tăng Nhơn Phú A (Q.9), hiện các cơ sở mà Báo Thanh Niên phản ánh đã đóng cửa ngưng hoạt động, các nhân viên không còn đến làm việc. Chính quyền tại 3 địa phương này cho biết sẽ tiếp tục giám sát hoạt động của các cơ sở nói trên, đồng thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo, tìm hướng xử lý đối với hành vi có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái pháp luật, lừa sinh viên.
Bộ Công an đã nắm vụ việc
Trả lời PV chiều 16.6, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Bộ Công an đã nắm được thông tin hàng loạt sinh viên “mất tích” do chạy theo kinh doanh đa cấp. “Hoạt động kinh doanh đa cấp trong thời gian vừa qua có nhiều diễn biến rất phức tạp, Thủ tướng đã có chỉ thị và lãnh đạo Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ triển khai nhiều biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh. Trong đó, đối với loại tội phạm liên quan kinh doanh đa cấp, lợi dụng đa cấp lừa đảo đã được giao Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và Cục Cảnh sát hình sự (C02) điều tra, xử lý. Ngoài ra, trách nhiệm phòng ngừa, đấu tranh này còn được phân cấp về cho công an các địa phương”, thiếu tướng Tô Ân Xô nói và đề nghị Thanh Niên chuyển hồ sơ vụ việc để C02 phối hợp làm rõ.
Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng C02, cũng cho hay đã nắm được thông tin và yêu cầu lực lượng cảnh sát hình sự nắm tình hình tại các địa phương báo cáo về Bộ. Theo thiếu tướng Hà, C02 cũng đã làm việc với Vụ Học sinh - sinh viên của Bộ GD-ĐT để nắm thông tin thêm từ các trường về từng sự vụ cụ thể. Thiếu tướng Hà khẳng định C02 sẽ sớm nhận diện rõ về phương thức, thủ đoạn của nhóm đối tượng và đưa ra các biện pháp phòng ngừa cũng như phối hợp với các địa phương lên kế hoạch đấu tranh.
Thái Sơn
Cũng trong ngày 16.6, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, ký văn bản đề nghị Báo phối hợp cung cấp các đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo và các hồ sơ, tài liệu, chứng từ liên quan đến hoạt động của “team khởi nghiệp 360” để có cơ sở xem xét, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân, tổ chức liên quan. Cùng ngày, trao đổi với PV, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Phạm Thành Kiên khẳng định trên cơ sở báo phản ánh, Sở Công thương sẽ lập kế hoạch kiểm tra xử lý với tinh thần cơ sở vi phạm tới đâu xử lý tới đó. “Toàn bộ giấy phép kinh doanh ngành nghề bán hàng đa cấp do Bộ Công thương cấp, nếu đăng ký hoạt động trên địa bàn TP.HCM thì phải gửi thông báo về cho Sở Công thương TP. Nếu công ty mà Báo phản ánh không có giấy phép kinh doanh ngành nghề đa cấp và có dấu hiệu lừa đảo thì Sở sẽ phối hợp với Công an TP.HCM xử lý”, ông Kiên nói.
Theo TNO