Thứ ba, 10/7/2018, 14h02

Các trường đại học xét học bạ: liệu có công bằng?

Việc trúng tuyển đại học bằng cách xét học bạ thay cho kết quả thi THPT Quốc gia được Bộ GD-ĐT cho phép triển khai những năm gần đây. Người phản đối bảo vệ quan điểm xét học bạ không công bằng cho những thí sinh đã phải nỗ lực cho kỳ thi cuối cấp, nhưng những người đồng thuận vẫn cho rằng việc này hoàn toàn hợp lý để thí sinh rộng đường vào đại học, giảm áp lực thi cử.

Như vậy, việc các trường đại học xét học bạ song song với các hình thức tuyển sinh khác có công bằng hay không?

Các trường đại học xét học bạ đều có giới hạn về chỉ tiêu

Hình thức xét học bạ đơn giản hơn. Các thí sinh có thể tự đánh giá và chọn các tổ hợp môn mình vượt trội để xét tuyển đại học mà không sợ bị ảnh hưởng bởi kết quả thi tốt nghiệp với các điểm khống chế.

Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ không nhiều. Như tại Đại học FPT, ông Lê Bình Trung – Trưởng ban Tuyển sinh chia sẻ: “Mỗi năm, Đại học FPT chỉ có 50% chỉ tiêu cho cả 2 hình thức xét học bạ và kỳ thi tuyển riêng, 50% chỉ tiêu còn lại vẫn ưu tiên cho hình thức xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia”.

Hoàn tất sớm thủ tục mới nắm chắc cơ hội học đại học

Chính vì giới hạn chỉ tiêu, thí sinh vẫn cần tìm hiểu các trường đại học xét học bạ, ngành học mình mong muốn, cân nhắc và nộp hồ sơ sớm để hạn chế trường hợp hết chỉ tiêu dẫn đến việc thí sinh vẫn phải xét tuyển bằng các hình thức khác ít ưu thế hơn. “Tại Đại học FPT, chúng tôi không lấy từ mức điểm cao xuống thấp mà chỉ có thể nhận đúng số lượng sinh viên theo chỉ tiêu đạt mức điểm chuẩn đã công bố nên thí sinh cần để ý đến hạn nộp hồ sơ.” – Ông Lê Bình Trung nói thêm.

Khi trúng tuyển bằng hình thức xét học bạ, thí sinh sẽ trở thành tân sinh viên khi hoàn tất việc xác nhận nhập học theo qui định của Bộ GD-ĐT.

Nhiều thí sinh và phụ huynh chọn hình thức xét học bạ tại Đại học FPT.

Học bạ phản ánh được quá trình học tập

Kết quả học tập trong học bạ qua từng năm thể hiện rõ nhất năng lực của thí sinh. Các trường đại học xét học bạ thường yêu cầu nhận kết quả ở nhiều học kỳ liên tiếp. Với mức điểm chuẩn đã đưa ra, điểm trung bình các môn ở nhiều học kỳ sẽ là một cơ sở cho các trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn để sàng lọc những thí sinh phù hợp với chương trình đào tạo của mình.

Điểm chuẩn cho việc xét học bạ thường không thấp

Dù tuyển sinh bằng hình thức nào, các trường đại học vẫn phải đảm vảo chất lượng sinh viên đầu vào như nhau và phải đáp ứng được điều kiện học tập của nhà trường. Chính vì thế, điểm chuẩn của hình thức xét học bạ vẫn thường đòi hỏi ở mức khá trở lên.

Như tại Đại học FPT, điểm chuẩn cho hình thức xét học bạ là 21 điểm, được tính bằng tổng trung bình 3 môn trong tổ hợp môn đăng ký ở 2 học kỳ năm lớp 12. Các tổ môn được xét tuyển tại Đại học FPT là: A00, A01, D01, D90, D96.

Tạm kết

Như vậy, việc đậu đại học dù bằng hình thức nào cũng phải chứng minh được thí sinh có năng lực phù hợp. Nếu muốn xét tuyển đại học bằng học bạ, thí sinh cần định hướng chuyên ngành và đảm bảo hạn nộp hồ sơ.

Ông Lê Bình Trung – Trưởng ban tuyển sinh Đại học FPT gửi lời đến các thí sinh: “Hiện nay, có nhiều cách để trúng tuyển đại học và cách nào cũng thể hiện được tính sàng lọc công bằng như nhau, chỉ đặt áp lực vào việc này là không cần thiết. Thay vào đó thí sinh cần hiểu rằng trúng tuyển đại học sẽ không khó bằng việc chọn một môi trường học tập như thế nào để phát huy tối đa năng lực trong 4 nămvà có vận dụng được kiến thức và kỹ năng của mình sau khi ra trường hay không?”

Vi Linh