Thứ bảy, 27/4/2019, 22h13

Chuẩn bị gì trước khi du học New Zealand?

Khác vi Vit Nam, chương trình giáo dc ph thông ti New Zealand bao gm 13 lp. Trong đó, bc THPT ti New Zealand (kéo dài t lp 11 đến lp 13) đưc đánh giá bi h thng NCEA - Chng ch giáo dc quc gia ca New Zealand (tương t như bng tt nghip THPT ti Vit Nam).

Chuyên viên Cơ quan giáo dc New Zealand (ENZ) đang thông tin đến ph huynh hc sinh nhng điu kin cn và đ khi mun du hc bc THPT ti New Zealand

Do NCEA được công nhận ở rất nhiều nơi trên thế giới như Úc, Mỹ, Anh, châu Âu, Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc và tương đương với nhiều bằng cấp giá trị khác, nên đây được xem là tấm vé thông hành giúp học sinh New Zealand bước qua cánh cửa các trường ĐH lớn ở New Zealand và trên thế giới. Chính vì thế, du học New Zealand ngay từ trung học trở thành lựa chọn đáng cân nhắc đối với nhiều người trẻ quốc tế.

Điu kin nhp hc ti các trưng THPT

Mỗi trường học tại New Zealand có thể có những yêu cầu khác nhau đối với học sinh quốc tế khi nhập học. Tuy nhiên, dưới đây là điều kiện cơ bản nhất: Học lực trung bình khá trở lên (6,5/10); tiếng Anh tương đương 38 - 46 PTE A hoặc 5.0 - 5.5 IELTS (nếu học sinh không đủ trình độ tiếng Anh có thể làm bài kiểm tra đầu vào của trường). Tuy nhiên, tiếng Anh chỉ là điều kiện thuận lợi chứ không bắt buộc phải có mới xin được visa. Do đó học sinh có thể sang New Zealand học tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính khóa. Để học THPT tại New Zealand, học sinh chỉ cần nghe, nói được tiếng Anh để có thể trả lời phỏng vấn.

La chn trưng sao cho phù hp

Tại New Zealand có rất nhiều lựa chọn giáo dục dành cho học sinh, từ trường công lập đến trường tư thục và còn có cả các trường chỉ dành riêng cho nam sinh hoặc nữ sinh. Mỗi một trường lại có thế mạnh riêng như thể thao, đào tạo nghệ thuật, các hoạt động ngoại khóa… Khi lựa chọn, bạn nên cân nhắc môi trường sống xung quanh liệu có phù hợp với tính cách của mình hay không. Đồng thời cũng cần lưu ý về khả năng chi trả tài chính của gia đình vì mỗi trường sẽ có một mức học phí khác nhau.

Sau khi đã có đầy đủ điều kiện cơ bản nhất để nhập học, bạn và gia đình có thể tìm hiểu các trường học phù hợp bằng cách truy cập thanh công cụ MyStudyNZ trên website của Cơ quan giáo dục New Zealand (ENZ): www.mystudynz.studyinnewzealand.govt.nz/#login. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp những gợi ý học tập được cá nhân hóa, tham khảo danh sách trường học, khóa học phù hợp, theo sát quy trình nộp hồ sơ và thị thực.

Chi phí du hc khong bao nhiêu?

Ngoài học phí, bạn cần liệt kê nhiều khoản phí khác để lên kế hoạch tài chính tổng thể cho việc du học New Zealand. Theo đó, học phí học THPT trung bình dao động từ 14.000 - 18.000 NZD/năm; chi phí ở trọ cùng gia đình người bản xứ (homestay) từ 250 - 300 NZD/tuần; vé máy bay; các khoản phí khác như đi lại, giải trí, internet, điện thoại…

Đi din mt trưng THPT New Zealand gii thiu thông tin v trưng đến hc sinh THCS ti Ngày hi trin lãm du hc New Zealand 2019 t chc mi đây  TP.HCM

Chi phí sinh hoạt cho một năm học tại New Zealand ước tính tối thiểu là 15.000 NZD. Chi phí này phụ thuộc phần lớn vào cách sống của bạn. Ngoài ra, việc bạn sinh sống ở thành phố nào cũng tác động không nhỏ đến số tiền bạn cần chuẩn bị cho cuộc sống học tập tại đây. Ví dụ, nếu bạn lựa chọn Auckland hay Wellington thì chắc chắn chi phí sinh hoạt sẽ đắt đỏ hơn nếu bạn học tại các thành phố khác. Ngoài học phí, bạn sẽ cần phải chi tiêu cho các khoản khác như nhà ở, ăn uống, điện nước, di chuyển, tiền điện thoại, internet, các hoạt động giải trí…

New Zealand có nhng hc bng nào h tr hc sinh quc tế?

Cho đến thời điểm hiện tại, có thể kể đến chương trình học bổng nổi bật nhất là New Zealand Schools Scholarships (NZSS) vừa mới được ENZ công bố. Chương trình gồm 36 suất học bổng Chính phủ New Zealand bậc trung học và chỉ dành riêng cho học sinh Việt Nam. Tham khảo thông tin chi tiết tại: www.nzschoolscholarships.co.nz. Ngoài ra, các trường học New Zealand cùng nhiều tổ chức khác cũng triển khai nhiều chương trình học bổng hỗ trợ tài chính cho các học sinh có thành tích học tập nổi bật. Bạn và gia đình có thể liên hệ trực tiếp với các trường học nếu muốn tìm hiểu về các chương trình học bổng này.

Xin visa du hc New Zealand d hay khó?

Từ cuối năm 2015, New Zealand đã áp dụng loại visa học sinh, sinh viên - Pathway Student Visa có giá trị tối đa lên đến 5 năm. Nhờ đó du học sinh có thể theo học đến 3 chương trình đào tạo liên tiếp cho một lần đăng ký thị thực thay vì phải gia hạn đến 3 lần như trước đây.

Thủ tục xin visa đến New Zealand giờ đã trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều nhờ việc nộp hồ sơ online tại đường link: www.immigration.govt.nz/new-zealand-visas/apply-for-a-visa. Trang web này còn cho phép bạn tìm hiểu loại visa phù hợp nhất với mục đích đến New Zeaaland của mình và thủ tục visa New Zealand đối với công dân của từng nước cụ thể. Dù đã đăng ký xin visa online thì bạn vẫn cần phải gửi hộ chiếu gốc đến Cơ quan di trú New Zealand để hồ sơ được xét duyệt, hoàn tất và gửi trả nhanh chóng.

Một vấn đề cần lưu ý khác là trong quá trình xem xét hồ sơ xin visa, Sở di trú có thể liên lạc để hỏi thêm thông tin của bạn. Đừng quá lo lắng vì bạn không cần phải trả lời ngay khi nhận điện thoại từ Sở di trú. Hãy cho Sở di trú biết thời gian mà bạn thấy thích hợp, nhưng hãy nhớ hồi đáp sớm nhất có thể để quá trình xin visa nhanh chóng hoàn tất. Đặc biệt, hãy đảm bảo bạn sẽ thực hiện việc xin visa ít nhất 6 tuần trước thời điểm bạn dự định đến New Zealand. Tìm hiểu thêm thông tin tại: www.immigration.govt.nz/new-zealand-visas/options/study.

Nhng kênh thông tin chính thng đ tìm hiu v du hc New Zealand

Website của ENZ: www.studyinnewzealand.govt.nz là kênh thông tin chủ đạo, cập nhật và chính xác nhất về giáo dục New Zealand. Bên cạnh đó, vào tháng 3 hàng năm, Đại sứ quán, Lãnh sự quán thường phối hợp cùng ENZ tổ chức Triển lãm du học New Zealand. Tham gia sự kiện uy tín này cũng là cách để bạn có được thông tin hấp dẫn từ chính các trường học New Zealand. Vì tại đây, phụ huynh và học sinh sẽ có cơ hội gặp gỡ và trao đổi kỹ hơn với đại diện từ các trường trung học nổi bật ở New Zealand. Đây cũng là nơi cung cấp nhiều thông tin hữu ích là bí kíp làm tăng sức nặng trong hồ sơ nhập học hay xin học bổng của bạn.

Nguyên Thanh