Thứ tư, 10/4/2024, 13h54

ĐH 150 năm tuổi, danh giá hàng đầu Úc ra mắt nhiều học bổng cho người Việt

Nhân kỷ niệm 150 năm thành lập, ĐH Adelaide ưu ái tổ chức nhiều hoạt động dành cho người học Việt Nam, nổi bật là ra mắt chương trình học bổng toàn phần và tiếp tục duy trì nhiều gói học bổng giá trị khác.

Giảng viên từ ĐH Adelaide trực tiếp đến tư vấn ngành nghề cho học sinh Việt Nam trong ngày hội tuyển sinh của trường tổ chức đầu tháng 4 tại Hà Nội. T.P

Chiều 9/4, bà Thảo Phạm, Quản lý tuyển sinh khu vực Việt Nam, Campuchia của ĐH Adelaide (Úc), cho biết nhà trường sẽ giới thiệu chương trình học bổng toàn phần mới vào ngày 15.4 tới. Hạn chót nộp hồ sơ ứng tuyển là cuối tháng 4. 

Đây là học bổng của chính phủ Úc dành cho các nước ASEAN trong đó có Việt Nam, tài trợ 100% học phí, vé máy bay khứ hồi và sinh hoạt phí.

"Học bổng 'Australia for ASEAN' dành cho ứng viên học bậc thạc sĩ theo hướng nghiên cứu hoặc ứng dụng, tập trung vào một trong 4 lĩnh vực ưu tiên trong Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, gồm: hàng hải, kết nối, kinh tế và mục tiêu phát triển bền vững 2030. Để ứng tuyển, sinh viên cần có năng lực học thuật và những yếu tố khác. Mỗi quốc gia ASEAN chỉ có một suất mỗi năm", bà Thảo thông tin.

Được biết, ĐH Adelaide là một trong 14 trường ĐH tại Úc hợp tác với chương trình học bổng "Australia for ASEAN". Theo chính phủ Úc, các quyền lợi và quy trình nộp đơn xin học bổng "Australia for ASEAN" tương tự như học bổng chính phủ Úc (AAS). Học bổng này sẽ được cấp vào kỳ nhập học năm 2025.

Trước đó, vào cuối năm 2023, trường cũng ra mắt chế độ học bổng mới dành riêng cho người Việt, có giá trị 50% học phí. Để cạnh tranh, ứng viên cần có điểm trung bình (GPA) lớp 12 đạt 9,8 với bậc cử nhân hoặc GPA tốt nghiệp ĐH đạt 9,5 với bậc thạc sĩ. Trường còn có nhiều gói học bổng 15-30% cho sinh viên quốc tế các bậc học, tất cả đều dựa trên GPA.

Bà Thảo Phạm, Quản lý tuyển sinh khu vực Việt Nam, Campuchia của ĐH Adelaide, thông tin với phụ huynh, người học Việt Nam về yêu cầu đầu vào và cơ hội học bổng. T.P

Theo bảng xếp hạng ĐH 2024 của tổ chức QS (Anh), ĐH Adelaide xếp thứ 8 tại Úc và hạng 89 thế giới. Ngôi trường này cũng nằm trong nhóm Group of Eight (Go8) - liên minh 8 trường ĐH nghiên cứu chuyên sâu đứng hàng đầu tại Úc và trên thế giới. Mỗi năm, ĐH Adelaide nhận khoảng 800-1.000 hồ sơ ứng tuyển từ Việt Nam, và hiện có khoảng 400 sinh viên, nghiên cứu sinh người Việt tại trường.

Bà Thảo chia sẻ thêm, ĐH Adelaide tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ mọi trường THPT và đây đơn vị đầu tiên trong Go8 áp dụng chính sách này. Trong năm 2024 và 2025, hai tiêu chí quan trọng dùng để xét tuyển là GPA và trình độ tiếng Anh, với yêu cầu tối thiểu ở bậc cử nhân là GPA lớp 12 đạt 8, IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0), còn ở bậc thạc sĩ là GPA tốt nghiệp ĐH đạt 6 cùng điểm IELTS tương tự bậc cử nhân với hầu hết chương trình.

Việc tuyển thẳng học sinh Việt Nam chỉ dựa trên điểm học bạ, theo bà Thảo, xuất phát từ quan niệm quy trình tuyển sinh càng phức tạp thì càng hạn chế người Việt tiếp cận nền giáo dục quốc tế. "Hiện ĐH Adelaide vẫn xét duyệt hồ sơ từ tất cả tỉnh, thành Việt Nam, không từ chối người học tại bất kỳ địa phương nào. Trong tương lai, chúng tôi dự kiến nới lỏng một số yêu cầu xét duyệt", bà Thảo thông tin thêm.