Thứ năm, 9/7/2020, 10h04

Chuyên gia Mỹ: Giá vàng tăng dọn đường cho kỷ lục mới nửa cuối năm 2020

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần 9 năm qua và được coi là "vũ khí lựa chọn" cho các nhà đầu tư vàng, đang dọn đường cho một kỷ lục mới trong nửa cuối năm 2020.
Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần 9 năm qua.
Giá vàng cao nhất trong gần 9 năm
Trong phiên giao dịch ngày 8.7, chỉ số hợp đồng vàng tương lai tháng 8 GCQ20 tăng 13,20 USD, tương đương 0,7%, đạt mức 1.823,10 US/ounce sau khi chạm mức cao 1.829,80 USD. Chỉ số này đang ở mức cao nhất kể từ tháng 9.2011.
Giá vàng đã vượt qua mức 1.800 USD và "dường như đã phục hồi đà tăng" - tờ Market Watch dẫn lời ông Ross Norman, Giám đốc điều hành công ty cung cấp thông tin và tin tức về kim loại quý Metal Daily, cho biết. 
Norman nói với MarketWatch rằng, giá vàng tăng "không phải là phản ứng với đồng USD hay dịch COVID-19, mà là do tác động kinh tế trong quý 2", với sự tăng trưởng cung tiền M2 khổng lồ dẫn đến lo ngại về lạm phát, nợ và lợi nhuận thực âm. M2 là thước đo chính cho cung tiền của Mỹ.
Để đặt mua vàng, "vũ khí của sự lựa chọn rõ ràng là các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng và các giao dịch mua vàng cho đến nay đã vượt quá bất kỷ lục nào trong mọi năm trước" - ông Norman nói.
Hội đồng vàng thế giới cho biết, dòng vốn ròng toàn cầu cho các quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng đạt 39,5 tỉ USD, đứng đầu kỷ lục dòng vốn hàng năm trước đó là 23 tỉ USD từ năm 2016, theo một báo cáo được đưa ra hôm 7.7. Các quỹ của Bắc Mỹ chiếm 80% dòng vốn toàn cầu vào tháng 6, bổ sung thêm 4,6 tỉ USD tài sản được quản lý.
"Nhu cầu đầu tư vàng qua quỹ ETF đã phá vỡ nhiều kỷ lục trong năm nay khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trước những bất ổn kinh tế do COVID-19 gây ra" - ông Juan Carlos Artigas, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Hội đồng vàng thế giới, cho biết trong một tuyên bố.
Dự báo giá vàng
Nhu cầu đầu tư ETF vàng có thể sẽ tiếp tục đà tăng mạnh của nó trong nửa cuối năm nay do lo ngại về tác động kinh tế của COVID-19 và tỷ lệ lây nhiễm virus kéo dài - ông Artigas nói thêm.
Ed Moy, nguyên Giám đốc Cục đúc tiền kim loại Mỹ (US Mint) từ năm 2006 đến 2011 (trong cuộc khủng hoảng tài chính), nói rằng, nhiều yếu tố tương tự đã nâng giá vàng từ khoảng 600 USD/ounce năm 2006 lên 1.900 USD vào năm 2011 đang dẫn đến sự tăng giá vàng hiện nay.
"Có một số lượng lớn các khoản kích thích tài chính và tiền tệ mà không có một con đường rõ ràng để tháo gỡ. Cùng với đó là một con đường không chắc chắn và khó khăn để phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có" - ông Moy, hiện đang là chiến lược gia trưởng tại nhà bán lẻ vàng Valaurum, nói với MarketWatch. "Điều này gây ra mối lo ngại về lạm phát, khiến người ta đổ xô đến vàng như một sự đảm bảo an toàn" - ông Moy cho biết thêm.
Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa tình hình hiện nay với giai đoạn 2006 đến 2011 của cuộc Đại suy thoái.
Một trong số khác biệt đó, theo ông Moy, là lượng tiền của cả kích thích tài chính và tiền tệ đang và sẽ lớn hơn về cường độ và được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Các cuộc biểu tình, bạo loạn và bất ổn ở Mỹ, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn là những nhân tố tác động lớn trong cơn bão kinh tế.
Trong khi đó, đại dịch COVID-19 khiến các cơ quan chính phủ sản xuất tiền kim loại quý phải ngừng sản xuất một phần hoặc toàn bộ, làm phá vỡ chuỗi cung ứng bình thường - ông Moy nói.
Chiến lược gia trưởng của Valaurum cảnh báo, dù giá vàng có thể chịu một số áp lực giảm từ các nhà đầu tư, song các yếu tố cơ bản cho thấy giá vàng còn tăng cao ở phía trước. "Chúng ta có một con đường dài không chắc chắn phía trước để phục hồi và đó sẽ là giá vàng" - ông Moy cảnh báo.
Về việc giá vàng tăng đến đâu, Norman cho biết ông vẫn giữ nguyên dự báo của ông được đưa ra cho Hiệp hội thị trường vàng thỏi London vào tháng 12.2019, đó là 2.080 USD/ounce trong năm 2020.
KHÁNH MINH (theo laodong)