Thứ bảy, 12/5/2018, 12h13

Có nhiều ngã rẽ sau THCS

Ngày 12-5, ti Trưng THCS - THPT Ngc Vin Đông đã din ra Ngày hi tuyn sinh, phân lung hc sinh THCS năm 2018 do Báo Giáo dc TP.HCM phi hp vi Phòng GD-ĐT Q.12 t chc. Có gn 5.000 hc sinh đến t các trưng THCS trên đa bàn Q.12 tham d, gm: Lương Thế Vinh, Trn Quang Khi, Nguyn Vĩnh Nghip, Phan Bi Châu, Nguyn An Ninh, Nguyn Hin, Trn Hưng Đo, Nguyn Hu, Nguyn nh Th.

Ông Nguyn Thanh Tú (Tng Biên tp Báo Giáo dc TP.HCM) phát biu khai mc ngày hi
Phát biu khai mc ngày hi, ông Nguyn Thanh Tú (Tng Biên tp Báo Giáo dc TP.HCM) nhn mnh: Năm hc 2017-2018, TP.HCM có 104.905 hc sinh thi vào lp 10 công lp, tăng hơn 20.000 em so vi năm hc trưc. Vi kế hoch tuyn sinh năm nay (74% vào lp 10 công lp), s có hơn 20.000 em không vào đưc trưng công lp nhưng không có nghĩa các em không còn la chn. Mc đích ca Ngày hi tuyn sinh, phân lung hc sinh THCS năm 2018 là đnh hưng cho hc sinh các hưng đi (vào trưng ngoài công lp, trung tâm GDTX, trưng TC ngh…) phù hp vi năng lc và điu kin kinh tế gia đình.

Tại ngày hội, ông Khưu Mạnh Hùng (Trưởng phòng GD-ĐT Q.12) chia sẻ: “Mặc dù học sinh đã được Ban Giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm định hướng lựa chọn môi trường học tập nếu không vào được lớp 10 công lập nhưng vẫn còn nhiều em rất lo lắng. Ngày hội là cơ hội để các em có lựa chọn phù hợp, đúng đắn nhất từ sự tư vấn của các chuyên gia. Hiện nay, với hệ thống trường ngoài công lập, TC nghề, TCCN, trung tâm GDTX sẽ đảm bảo cho các em tiếp tục con đường học vấn”. Trong khi đó, bà Lâm Ngọc Lệ (Tổ trưởng Tổ phổ thông, Phòng GD-ĐT Q.12) cho biết số học sinh THCS tại Q.12 vào lớp 10 năm nay tăng cao, hơn 4.800 em nhưng chỉ có 3 trường THPT là Thạnh Lộc, Võ Trường Toản và Trường Chinh. Tuy nhiên không vì thế mà các em hết đường lựa chọn, theo đó các em có thể đăng ký vào các trường ngoài công lập, GDTX, trường TC…

Với vai trò là chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, ông Phạm Ngọc Thanh (nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM) nhắn nhủ: “Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang đến gần, học sinh phải đặt mục tiêu để phấn đấu; vào được lớp 10 công lập là điều tốt nhưng không đạt được nguyện vọng vẫn còn nhiều lựa chọn khác, con đường đó không có nghĩa là tệ hơn. Học trường này hay trường khác cũng chỉ là để phát huy năng lực mà người khác không có, vì vậy các em cần có niềm tin, nhẹ nhàng, thoải mái là có kết quả tốt”. Ở góc độ chuyên gia tư vấn nhân lực, ông Trần Anh Tuấn (Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM) đã cung cấp cho học sinh những thông tin liên quan về các trường và ngành nghề đào tạo bậc TC để các em có thể lựa chọn. Theo đó, có hai hướng để học sinh chọn, hoặc là học nghề ra trường để đi làm và cũng có thể vừa học nghề vừa học văn hóa để tiếp tục tham gia kỳ thi THPT quốc gia và có thể liên thông lên CĐ-ĐH. “Thành công của con người là lựa chọn được một ngành nghề phù hợp, không nhất thiết phải vào ĐH”, ông Tuấn đúc kết.

Một học sinh nữ đặt câu hỏi cho các chuyên gia

Trước băn khoăn của nhiều học sinh “vào lớp 10 ngoài công lập hay trung tâm GDTX thì đường đến ĐH-CĐ có gặp khó khăn?”, ông Nguyễn Quốc Cường (Phó ban Đào tạo, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM) khẳng định: Các trường ĐH-CĐ không quan tâm xuất phát điểm của học sinh từ đâu. Chỉ cần tốt nghiệp THCS là đủ điều kiện học TC, rút ngắn thời gian để đi làm sớm lại được miễn học phí. Học sinh có nhu cầu học văn hóa ở trường nghề sẽ học trong thời gian 3 năm, hoàn thành học phần văn hóa sẽ được thi THPT quốc gia và đủ điều kiện tham gia xét tuyển ĐH-CĐ. Một học sinh lớp 9/5 Trường THCS Phan Bội Châu hỏi: “Tại sao học sinh giỏi không được cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10?”. Bà Lâm Ngọc Lệ trả lời: “Học sinh giỏi vẫn được cộng điểm nếu các em thi vào trường chuyên”. Ông Phạm Ngọc Thanh chia sẻ thêm: “Học sinh giỏi đã được nhà trường ghi nhận. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là cuộc chơi lành mạnh và “luật chơi” cũng công bằng. Trước khi có quy định trên, Bộ GD-ĐT cũng đã nghiên cứu với mong muốn tất cả học sinh có cơ hội như nhau”. Em Thảo Ngân (học sinh Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp) hỏi: “Tại sao đề thi tuyển sinh lớp 10 ngày càng khó?”. Bà Lâm Ngọc Lệ cho rằng đề thi không khó mà có độ phân hóa. Ví dụ ở môn ngữ văn, phần đọc hiểu (3 điểm) gắn với kiến thức thực tế. Môn toán và tiếng Anh cũng tương tự, không phải câu nào cũng khó, nếu các em nỗ lực vận dụng kiến thức đã học, sự hiểu biết trong cuộc sống sẽ làm bài thi đạt kết quả cao.

Ông Võ Thanh Vân (Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Ngọc Viễn Đông) định hướng: Rất nhiều người thành công trong sự nghiệp không phải đi ra từ trường này, trường kia. Ở môi trường học tập nào cũng vậy, học sinh được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, vì vậy các em không nên quá lo lắng khi rớt lớp 10 công lập. Với khuynh hướng hội nhập quốc tế, Trường THCS - THPT Ngọc Viễn Đông bên cạnh việc bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, còn trang bị cho các em kiến thức mới, đan xen để trở thành công dân toàn cầu.

T.Anh