Thứ hai, 26/9/2022, 11h08

Công bố tỉ lệ cử tri phản đối Tổng thống Joe Biden tái tranh cử

Hầu hết đảng viên Đảng Dân chủ được hỏi không muốn Tổng thống Mỹ Joe Biden tái tranh cử, theo thăm dò ý kiến mới.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Một cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post công bố hôm 25.9 cho thấy, chỉ khoảng 1/3 cử tri Đảng Dân chủ và cử tri độc lập nghiêng về Đảng Dân chủ (35%) muốn Tổng thống Joe Biden tranh cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2024. 56% người được hỏi cho biết muốn Đảng Dân chủ chọn ứng viên khác cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.
Trong khi đó, cử tri Đảng Cộng hòa và những cử tri độc lập nghiêng về Đảng Cộng hòa được hỏi có xu hướng ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump (47%) so với các ứng cử viên khác (46%).
Trong số các cử tri Mỹ nói chung, sự ủng hộ đối với Tổng thống Joe Biden vẫn ở mức thấp, với 39% người được hỏi tán thành hiệu quả công việc của ông, trong khi 53% không tán thành. Ông Biden đạt điểm tồi tệ nhất về kinh tế, với 36% tán thành cách xử lý các vấn đề kinh tế của tổng thống. Đây là con số báo động với Đảng Dân chủ ngay cả trước bầu cử tổng thống năm 2024, vì 84% cử tri coi kinh tế là vấn đề hàng đầu ảnh hưởng đến lá phiếu của họ trong cuộc bầu cử giữa kỳ.
Trong cuộc tái đấu tiềm năng giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump, ông Biden dẫn trước với tỉ lệ 48% so với 46% của người tiền nhiệm. Nhưng nếu chỉ những cử tri đã đăng ký được thăm dò, thì con số sẽ đảo ngược, ông Trump dẫn trước. Đồng thời, 52% số người được hỏi cho rằng, ông Trump nên bị buộc tội liên quan đến ít nhất một trong các cuộc điều tra liên bang đang được tiến hành đối với ông.
Cuộc thăm dò cho thấy, cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sẽ mang lại chiến thắng sít sao cho Đảng Cộng hòa, với 47% cử tri đã đăng ký ủng hộ ứng cử viên Đảng Cộng hòa tại khu vực của họ và 46% ủng hộ Đảng Dân chủ. Tỉ lệ này thay đổi lên mức 51%-46% trong số những cử tri nói chắc chắn sẽ bỏ phiếu.
Kinh tế là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ, trong đó Đảng Cộng hòa được coi là có khả năng giải quyết vấn đề này, với tỉ lệ cao hơn Đảng Dân chủ 16%. 76% số cử tri coi lạm phát là vấn đề quan trọng không kém, tin tưởng Đảng Cộng hòa. Trong các vấn đề về phá thai và biến đổi khí hậu, Đảng Dân chủ nhận được tín nhiệm cao hơn.
Ngay cả Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng tỏ ra ít nhiệt tình hơn về nhiệm kỳ thứ hai của ông Biden. Bà Pelosi dường như đã dành lời khen khi ông Biden không đưa ra "cam kết" tái tranh cử trong cuộc phỏng vấn gần đây trên CBS News. Bà Pelosi được cho là sẽ để mắt đến chức Đại sứ Mỹ tại Italia nếu Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 11.
PV (theo laodong)