Thứ năm, 12/1/2023, 14h18

Dân số giảm, nhiều thành phố Trung Quốc tung tiền khuyến khích sinh con

Giữa lúc Trung Quốc đang trên đà chứng kiến dân số lần đầu tiên sụt giảm trong hơn 6 thập niên, các thành phố trên cả nước đã công bố những đãi ngộ mới để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con.

Các chuyên gia ước tính rằng dân số Trung Quốc có thể đã bắt đầu giảm vào năm ngoái, với số liệu chính thức sẽ được Cục Thống kê Quốc gia công bố vào tuần tới. Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên dân số Trung Quốc sụt giảm kể từ lần sụt giảm kéo dài trong hai năm 1960-1961, theo South China Morning Post.

Dân số bắt đầu giảm và già hóa hiện là một trong những nỗi lo lớn nhất của quốc gia đông dân nhất thế giới. Sau khi nới lỏng chính sách một con vào tháng 1.2016, Trung Quốc đã đề ra chính sách ba con vào tháng 5.2021 nhằm đối phó với tình trạng tỉ lệ sinh giảm được dự báo sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế.
Dân số giảm, nhiều thành phố Trung Quốc tung tiền khuyến khích sinh con - ảnh 1

Sụt giảm dân số hiện là một trong những nỗi lo lớn nhất tại Trung Quốc. AFP

Trong bối cảnh đó, chính quyền các địa phương đã tìm nhiều cách để thúc đẩy tỉ lệ sinh. Tại thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, các cặp vợ chồng có con thứ ba trở lên sẽ đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp tiền mặt 19.000 nhân dân tệ (khoảng 66 triệu đồng) cho đến khi đứa trẻ tròn ba tuổi, theo tài liệu do ủy ban y tế thành phố công bố hôm 10.1.

Ngoài ra, các khoản trợ cấp cho cha mẹ sinh con đầu lòng và con thứ hai sẽ lần lượt là 7.500 nhân dân tệ (26 triệu đồng) và 11.000 nhân dân tệ (38 triệu đồng) cho đến khi đứa trẻ tròn ba tuổi.

Tại Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, các bà mẹ sinh con thứ hai hoặc thứ ba trong năm nay sẽ nhận được khoản trợ cấp nuôi con 600 nhân dân tệ (2 triệu đồng) mỗi tháng cho đến khi trẻ tròn ba tuổi, theo một thông báo do chính quyền địa phương đưa ra hôm 10.1.

Các bà mẹ cũng sẽ được hưởng 158 ngày nghỉ thai sản cho mỗi đứa con và các ông bố sẽ có ít nhất 15 ngày nghỉ thai sản. Cha mẹ có con dưới ba tuổi có thể có từ 10 ngày nghỉ chăm con trở lên mỗi năm.

Chính quyền Tế Nam cũng công bố các chính sách ưu đãi về nhà ở, y tế và giáo dục cho các gia đình có nhiều con.

Tại thành phố Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc, các gia đình có từ hai con trở lên sẽ nhận được khoản trợ cấp nuôi con không dưới 500 nhân dân tệ (1,7 triệu đồng) mỗi tháng cho mỗi đứa con đến khi trẻ lên ba, chính quyền địa phương cho biết hồi cuối tháng 12.2022.

Vào tháng 7.2021, thành phố Phàn Chi Hoa thuộc tỉnh Tứ Xuyên trở thành thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cung cấp các khoản trợ cấp để giúp các gia đình nuôi thêm con, với 500 nhân dân tệ/tháng cho mỗi đứa trẻ thứ hai hoặc thứ ba đến năm chúng ba tuổi.

Đến tháng 10.2022, một lãnh đạo chính quyền ở Phàn Chi Hoa cho biết số ca sinh của thành phố đã tăng 1,62% so với năm trước, trong đó số đứa con thứ hai ra đời tăng 5,58% và số đứa con thứ ba tăng 168,4%.

Theo Lam Vũ/TNO