Thứ năm, 13/2/2020, 19h33

Đi chợ sớm cảnh giác với cướp giật

Trong những năm gần đây, ở nước ta xảy ra khá nhiều vụ cướp giật tiền bạc, tài sản mà “con mồi” được bọn lưu manh nhắm tới, đó là những người đi chợ sớm trong thời khắc đêm tối. Trong số những người đi chợ sớm, bọn cướp thường chú ý hơn cả tới các đối tượng là phụ nữ, hoặc đàn ông nhưng đi một mình, và những người này thường không phải đi bán hàng, mà là đi mua hàng, bởi tâm lý bọn cướp “nắm” được là những người đi chợ mua hàng về bán luôn có mang theo tiền, trong khi những người chở hàng đi bán thì chỉ có hàng hóa mà không có tiền trong người, hoặc có mang theo thì cũng không đáng kể, bởi những đồng tiền ít ỏi đó chỉ là tiền lẻ họ mang theo để trả lại khi khách mua hàng trả tiền chẵn mà thôi… Đúng là những người đi chợ sớm mua hàng luôn được xem là “miếng mồi ngon” của cướp giật, khi người buôn bán rau quả, nông sản, trái cây luôn có trong người ít nhất cũng vài triệu đồng, còn nhiều cả chục triệu đồng. Đó còn chưa nói tới những người buôn thực phẩm là: gà, cá, thịt lợn, bò, hải sản…, thì việc họ mang kèm theo người đi chợ sớm để mua hàng cả mấy chục triệu là khá phổ biến!

Như chúng ta đều biết, ở các vùng nông thôn, và cả thành phố thì những người kinh doanh buôn bán thường dậy rất sớm, từ 3-4 giờ sáng, thậm chí sớm hơn nữa để đi tới các khu chợ đầu mối mua hàng mang về bán lẻ, hoặc bỏ cho các mối quen. Với những người đi chợ sớm với từng tốp khoảng từ 3 đến 4 người trở lên, hoặc trong nhóm đi chợ sớm có một vài người đàn ông đi kèm cùng thì sự an toàn được đảm bảo. Nhưng, một khi người đi chợ sớm chỉ là phụ nữ, trong khi chỉ có một mình thì rất nguy hiểm, mà thực tế thì đại đa số các vụ cướp giật từ nhiều năm nay đều chủ yếu xảy đến với những người phụ nữ đi chợ sớm một mình (số nam giới đi chợ sớm một mình bị cướp cũng có, nhưng ít hơn so với phụ nữ).

Trước khi ra tay cướp giật tiền bạc, tài sản của những người đi chợ sớm mua hàng, bọn lưu manh thường “tăm tia” theo dõi giờ giấc, đường đi nước bước của “con mồi” và khi bọn chúng đã ra tay giữa đêm khuya, đường thanh vắng thì nạn nhân sẽ không thể chống cự nổi, bởi bọn cướp luôn đi từ 2 đối tượng trở lên. Chính vì vậy, những người đi chợ sớm khi gặp cướp thường họ đều “ngoan ngoãn” để cho bọn chúng trấn cướp hết tiền bạc, tài sản mà ít dám chống cự lại, bởi họ biết rằng sẽ là dại dột, có khi mất mạng khi chống cự lại bọn cướp giật có hung khí…

Từ thực trạng đáng báo động trên, và để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản cho bản thân, theo tôi những người đi chợ sớm mua hàng về bán, bỏ mối, tuyệt đối không nên chỉ đi một mình (kể cả đàn ông), mà hãy hẹn, rủ nhau đi theo từng nhóm để đề phòng bất trắc. Nếu vì hoàn cảnh không thể có người cùng đồng hành trong những buổi đi chợ sớm đó thì bạn không nên đi vào khung giờ quá sớm từ 2-3 giờ, mà hãy chuyển qua khung giờ gần sáng khoảng 4-5 giờ, bởi lúc đó đường sá không còn quá vắng, và bọn cướp sẽ “ngại” mà không dám ra tay.

Nguyn Th Loan
(Hà Ni)