Thứ ba, 9/4/2024, 16h50

CSGT TP.HCM sẽ gửi danh sách học sinh, sinh viên vi phạm về trường xếp loại hạnh kiểm

CSGT TP.HCM sẽ phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo lập danh sách học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông gửi về trường để đánh giá, xếp loại hạnh kiểm.

Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, thời gian qua, CSGT đã tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về giao thông.

Học sinh vi phạm luật giao thông trên đường phố TP.HCM. Nhật Thịnh

CSGT TP sẽ xử phạt nghiệm những lỗi vi phạm thường gặp ở học sinh, sinh viên là: chưa đủ tuổi điều khiển xe, chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép... xử lý nghiêm các trường hợp phụ huynh đưa đón con em vi phạm trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường gần khu vực trường học.

Theo Phòng CSGT Công an TP.HCM, đối với những trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm, CSGT sẽ phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo lập danh sách gửi thông báo về cho nhà trường để đánh giá, xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh trong từng học kỳ và năm học.

Lãnh đạo một đội CSGT tại khu vực trung tâm cho hay, dù đã ký cam kết nhưng học sinh vẫn vô tư đi xe máy đến trường và tìm chỗ gửi xe ở nhà dân xung quanh. Qua quan sát, có em mặc áo khoác để che đi áo học sinh nhằm né tránh CSGT, có em thì bất chấp luật, không đội mũ bảo hiểm, chở ba...

CSGT TP.HCM sẽ gửi danh sách học sinh, sinh viên vi phạm về trường để đánh giá, xếp loại hạnh kiểm

Lãnh đạo Đội CSGT Rạch Chiếc cũng thông tin, chỉ ít phút tuần tra trong buổi sáng, CSGT đã phát hiện 3 trường hợp là sinh viên đi ngược chiều trên QL1.

"Quá trình kiểm tra, có trường hợp không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe nên tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ xe, đồng thời nhắc nhở việc đi ngược chiều trên QL1 là rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân và người tham gia giao thông khác", lãnh đạo Đội CSGT Rạch Chiếc chia sẻ.

Từ 14.12.2023 đến 15.3.2024, CSGT TP đã lập biên bản xử phạt 539 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm.

Bảo đảm trật tự giao thông trước trường học

Đại diện Phòng CSGT Công an TP.HCM cho hay, các đội/trạm đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, giám sát, điều hành giao thông, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm…

Dù tổ chức cho cả học sinh, phụ huynh ký cam kết nhưng CSGT vẫn ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm. Vũ Phượng

"Trong quá trình tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, CSGT sẽ kết hợp rà soát những bất cập về trật tự an toàn giao thông, nhất là các đoạn QL qua cổng trường học, tuyến đường nhiều xe đi lại vào các khung thời gian đi học, tan học để đưa ra các phương án bảo đảm trật tự", đại diện PC08 nói.

Theo CSGT, căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, nhiều phụ huynh là chủ xe mô tô, xe gắn máy đã bị phạt tiền từ 800.000 - 2.000.000 đồng vì giao xe cho con chưa đủ điểu điều khiển tham gia giao thông.

Theo Vũ Phượng/TNO