Thứ ba, 18/1/2022, 13h46

Dịch bệnh căng thẳng, Trung Quốc huỷ lịch bán vé xem Olympic

Ngày 17/1, Trung Quốc thông báo huỷ kế hoạch bán vé xem các trận đấu của Olympic mùa Đông Bắc Kinh, khi số ca mắc COVID-19 ở nước này tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.
Dịch bệnh căng thẳng, Trung Quốc huỷ lịch bán vé xem Olympic ảnh 1
Logo của Olympic Bắc Kinh 2022. (Ảnh: Reuters)

Năm ngoái, ban tổ chức cho biết sẽ không có khán giả quốc tế nào được xem trực tiếp các trận đấu, nhưng hứa sẽ cho phép khán giả trong nước vào sân.

Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ bị huỷ bỏ khi Trung Quốc báo cáo 223 ca mắc mới trong ngày 17/1, khi chỉ còn 3 tuần nữa là đến lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh.

“Để bảo vệ sức khoẻ và sự an toàn của những người liên quan đến Olympic và khán giả, chúng tôi quyết định điều chỉnh kế hoạch về việc bán vé ra bên ngoài, và thay vào đó sẽ cho khán giả xem các trận đấu tại chỗ”, Ủy ban tổ chức Olympic Bắc Kinh cho biết trong một thông báo.

Chưa rõ khán giả sẽ được lựa chọn như thế nào và liệu họ có phải cách ly trước và sau khi xem hay không.

Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì chính sách "zero COVID" nghiêm ngặt, dù các nước trên thế giới đã mở cửa.

Tuy nhiên, chiến lược này đang chịu sức ép lớn trong những tuần gần đây, với nhiều chùm ca bệnh xuất hiện ở các khu vực quan trọng, như cảng Thiên Tân và trung tâm sản xuất hàng hoá Quảng Đông.

Các vận động viên và quan chức nước ngoài đã bắt đầu đến thủ đô của Trung Quốc để cách ly trước khi tham gia đại hội.

Sau khi một ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng được phát hiện ở Bắc Kinh, giới chức càng siết chặt quản lý những người vào từ bên ngoài.

Thành phố này giờ yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên và sau khi xuống máy bay, trong khi người dân được kêu gọi không rời khỏi thành phố trong kỳ nghỉ Tết âm lịch sắp tới. Nhiều địa điểm du lịch đã bị đóng cửa.

Một quan chức y tế cấp cao của Trung Quốc kêu gọi người dân “tránh mua hàng từ nước ngoài”, nói rằng ca nhiễm Omicron ở Bắc Kinh xuất phát từ bưu kiện quốc tế.

Bình Giang/TPO (Theo ST)