Thứ tư, 21/9/2022, 13h35

Điểm chuẩn ĐH năm 2022: Ngành tăng cao, ngành giảm sâu

Đim trúng tuyn vào mt s trưng ĐH năm nay, có ngành tăng ti 6,5 đim. Thế nhưng, có mt s ngành là thế mnh đào to, hng năm ly đim cao thì năm nay đim chun li… gim.


Thí sinh trúng tuyn làm th tc nhp hc vào Trưng ĐH Gia Đnh sáng 16-9

Tuần qua, các trường ĐH trên cả nước đã đồng loạt công bố điểm trúng tuyển. Đây cũng là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT lọc ảo chung cho nhiều phương thức xét tuyển, kể cả phương thức xét tuyển riêng như xét học bạ, xét kết quả thi đánh giá năng lực… của các trường.

Ngành “hot” đim chun li… gim

Kết quả xét tuyển năm nay cho thấy, điểm chuẩn tăng tại nhiều trường, mức tăng từ 0,5 đến 2 điểm. Tuy nhiên, có những ngành ở một số trường, điểm chuẩn tăng vọt tới 6,5 điểm. Trong khi ngược lại, điểm chuẩn của một số ngành vốn là thế mạnh đào tạo và có truyền thống lấy cao thì năm nay lại… giảm. ThS. Phạm Thái Sơn (Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM) cho biết, so với năm 2021, điểm chuẩn tại trường năm nay có những ngành tăng đáng kể như: Tự động hóa từ 17 điểm tăng lên 21 (tăng 4 điểm), công nghệ sinh học từ 16,5 điểm lên 21 (tăng 4,5 điểm). Đặc biệt, ngành an toàn thông tin năm trước chỉ lấy 16 điểm thì năm nay lấy 22,5 (tăng tới 6,5 điểm)... Trong khi đó, có một điều kinh ngạc là ngành vốn là thế mạnh đào tạo, thường xuyên lấy điểm cao tại trường như công nghệ thực phẩm lại giảm tới 1,5 điểm. Bên cạnh đó, ngành quản trị kinh doanh cũng giảm 0,75 điểm. ThS. Sơn lý giải, việc điểm chuẩn giảm ở ngành “hot” trước hết do chỉ tiêu năm nay tăng hơn năm trước. Bên cạnh đó, ở những ngành giảm này có điểm chuẩn cao vào năm trước nên nhiều thí sinh năm nay không dám đăng ký. Chỉ tiêu nhiều hơn, ít thí sinh đăng ký hơn kéo theo điểm chuẩn cũng giảm. Ngược lại, những ngành điểm chuẩn thấp của năm trước lại được nhiều thí sinh tập trung đăng ký (do nghĩ gia tăng cơ hội đậu) dẫn đến năm nay điểm chuẩn tăng vọt. Dễ thấy nhất, cùng trong nhóm ngành về lĩnh vực thực phẩm nhưng ngành công nghệ thực phẩm ít thí sinh “dám” vào nên điểm chuẩn giảm. Trong khi các ngành gần gần đó như đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, quản trị kinh doanh thực phẩm, điểm chuẩn tăng lần lượt là 2,5 và 1,75.

Tại Trường ĐH Gia Định, TS. Mai Đức Toàn (Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông) cho hay, điểm trúng tuyển các ngành năm nay nhìn chung tăng từ 0,5-1,5 điểm so với năm 2021. Trong đó, hai ngành quản trị kinh doanh và công nghệ thông tin do lượng hồ sơ xét tuyển tăng đột biến (gấp 2,78 lần so với năm ngoái) nên điểm chuẩn cũng tăng cao nhất, tăng 1,5 điểm so với năm trước.

Điểm chuẩn vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm nay có sự tăng nhẹ ở một số ngành và chương trình đào tạo. Theo nhà trường, kết quả tuyển sinh còn cho thấy các ngành học liên quan đến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và thiết kế ngày càng thu hút nhiều thí sinh, khiến điểm chuẩn tăng khá cao. Đáng chú ý là ngành kinh doanh nông nghiệp năm nay có điểm chuẩn tăng vọt lên 25,8 điểm so với mức 22 của năm 2021. Một trong các nguyên nhân là nhờ trường đã xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo song ngành tích hợp (như kinh doanh nông nghiệp - logistic và quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh nông nghiệp - kinh doanh quốc tế) khiến ngành này thu hút được nhiều sự quan tâm.

Đim chun ngành có môn s tăng, có môn tiếng Anh gim

Đúng như dự đoán trước đó, kết quả xét tuyển tại nhiều trường ĐH cho thấy điểm chuẩn các ngành xét những tổ hợp có môn tiếng Anh (như A01, D01 và D96) giảm, một phần do mặt bằng chung điểm thi môn tiếng Anh của thí sinh năm nay tương đối thấp so với các năm trước. Ngược lại, những ngành xét chủ yếu tổ hợp có môn sử (như C00) thì điểm chuẩn tăng do kết quả thi môn sử của thí sinh cả nước năm nay có phần khả quan hơn.

Theo công b ca Trưng ĐH Nông Lâm TP.HCM, đim chun ngành cao nht ti trưng rơi vào ngành công ngh thông tin, vi mc 23,5 đim. Ngành thú y vn là thế mnh đào to ca trưng có đim cao nhì là 23, cũng gi đưc “phong đ” so vi mi năm. Cùng ly 23 đim còn có ngành kế toán. Thp nht vào trưng là hàng lot ngành cùng l mc đim 16. Các ngành còn li ly t 17-22,5 đim.

ThS. Nguyễn Thị Kim Phụng (Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính - Marketing) cho rằng điểm chuẩn năm nay gần với điểm của năm 2020. Tại trường, điểm chuẩn ở phương thức xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 một số ngành giảm từ 0,1 - 2,5 điểm như: Kế toán (giảm 0,1 điểm), kinh tế (giảm 0,2 điểm), tài chính - ngân hàng (giảm 0,6 điểm), marketing (giảm 0,4 điểm), kinh doanh quốc tế (giảm 0,7 điểm), ngôn ngữ Anh giảm cao nhất, tới 2,5 điểm… Tuy nhiên, vẫn có ngành điểm chuẩn lại tăng như: Luật Kinh tế (tăng 0,4 điểm), toán kinh tế tăng tới 3,5 điểm… Lý giải nguyên do điểm chuẩn ngành giảm, ngành tăng trong cùng một trường, ThS. Phụng phân tích, vì mặt bằng điểm thi môn tiếng Anh của thí sinh cả nước năm nay tương đối thấp so với các năm, trong khi trường lại áp dụng nhiều tổ hợp xét tuyển có môn này (như A01, D01 và D960), dẫn đến điểm chuẩn giảm. Một số ngành có điểm chuẩn tăng thì do nhiều thí sinh căn cứ vào điểm trúng tuyển hàng năm thấy không cao đã đăng ký vào nhiều, trong khi chỉ tiêu tuyển lại có hạn.

Còn tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), điểm trúng tuyển năm nay dao động từ 20-28,25; có sự tăng, giảm ở một số ngành. Trong đó, ngành báo chí (tổ hợp C00) có điểm trúng tuyển cao nhất, với 28,25 điểm. 10 ngành có điểm chuẩn cao gồm: Báo chí, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, truyền thông đa phương tiện, tâm lý học, quản lý thông tin, quản trị văn phòng, quan hệ quốc tế, ngôn ngữ Anh, Nhật Bản học, Việt Nam học. ThS. Trần Nam (Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp nhà trường) nhận định, trong số các ngành có điểm chuẩn tăng thì ngành báo chí vốn hằng năm luôn lấy điểm cao nay vẫn… tăng thêm. Cụ thể, năm ngoái đạt 27,8 điểm ở tổ hợp C00, thí sinh mới trúng tuyển ngành này thì năm nay điểm chuẩn tăng thêm gần nửa điểm. Bình quân mỗi môn thí sinh phải đạt 9,4 điểm mới đậu. Bên cạnh đó, điểm trúng tuyển các ngành như quản trị văn phòng, quản lý thông tin cũng tăng cao do nhu cầu việc làm của xã hội đối với lĩnh vực này ngày càng nhiều. Thêm vào đó, ThS. Nam cho rằng mặt bằng điểm thi môn sử của thí sinh cả nước năm nay khả quan hơn một phần cũng là nguyên nhân dẫn đến điểm trúng tuyển vào những ngành có sử dụng môn này trong tổ hợp xét tuyển tại trường tăng theo.

Năm 2022, điểm chuẩn một số ngành vào Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) tăng mạnh như: Công nghệ thông tin, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu. “Đây là nhóm ngành đang được xã hội quan tâm và có nhu cầu rất cao hiện nay khi vấn đề chuyển đổi số đang được áp dụng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực”, TS. Huỳnh Khả Tú (Trưởng phòng Đào tạo nhà trường) nhận định.

TS. Tú cũng cho biết, một số ngành giảm điểm chuẩn tại trường gồm: Quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, kế toán. Điều này có thấy, nhóm ngành trên đang có một phần bão hòa so với nhu cầu thị trường cũng như trong chọn lựa của thí sinh. Một số ngành khác thì vẫn giữ mức điểm cao như năm 2021: Ngôn ngữ Anh, logistics và quản lý chuỗi cung ứng…

Mê Tâm