Thứ ba, 14/1/2020, 19h33

Đường đến trường còn lắm gập ghềnh

M mt đã hơn 10 năm trong mt cơn bo bnh, ni đau chưa nguôi ngoai thì cách đây hơn 1 năm, ngưi cha thân yêu cũng đt ngt qua đi trong mt s c tai nn lao đng, bn thân em mc phi bnh tt, gia đình rơi vào biến c, nghch cnh khn đn trăm b. Thế nhưng bng ý chí, ngh lc và khát vng vưt khó vươn lên đ có thành tích hc tp tt, cô bé đã tr thành sinh viên là điu đáng khen ngi, biu dương và xng đáng đ đưc xã hi cưu mang giúp đ...

Cô sinh viên năm th hai Phm Th Thu Tho, lp 44K14, Khoa Thng kê - Tin hc, Trưng ĐH Kinh tế Đà Nng. Có hoàn cnh m côi cha m, bn thân li bnh tt, ông bà ni cưu mang nhưng đã già yếu, phía trưc còn phi 3 năm hc na…

Nghch cnh gia đình…

Đó là hoàn cảnh đáng thương của cô bé sinh viên năm hai Phạm Thị Thu Thảo (20 tuổi, lớp 44K14, Khoa Thống kê - Tin học, Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng - ĐH Đà Nẵng. Ngụ tại tổ 4 thôn Hà Tây 2, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Mẹ em, bà Nguyễn Thị Phượng mất trong một cơn bạo bệnh hiểm nghèo, cách đây hơn 10 năm. Cha em, ông Phạm Xuân Sơn cũng không may qua đời hơn 1 năm nay, trong một sự cố tai nạn lao động. Khi còn sống, mẹ em làm nghề buôn bán nhỏ, cha phụ hồ lại thường xuyên đau ốm, nên gia cảnh rơi vào khốn đốn quanh năm, là hộ nghèo tại địa phương. Lúc đó, cha mẹ em cũng cố gắng vay mượn tiền làm được một căn nhà nhỏ cấp 4, nay nhà đã hư hỏng, xuống cấp không ở được. Được ông bà nội đón về nhà cưu mang, nuôi dưỡng và tiếp tục cho ăn học song ông bà nội cũng đã già yếu, mất sức lao động. Hơn thế nữa, bản thân em Thảo tuy tuổi còn nhỏ nhưng không may mắc phải căn bệnh đau đầu, xâm xoàng, choáng váng kinh niên. Người thân lo chạy chữa cho em, bệnh có thuyên giảm nhưng thời gian lại tái phát và phải luôn theo dõi bệnh. “Em mồ côi cả cha lẫn mẹ, ông bà nội già yếu, bản thân lại bệnh tật, phía trước còn phải 3 năm học nữa, hiện tại em chẳng biết bấu víu vào đâu…” - em Thảo ngậm ngùi trải lòng. Còn bà Trần Thị Mãi (67 tuổi, bà nội của Thảo) không khỏi chạnh lòng, xót xa khi nói về cảnh đời cơ cực, bất hạnh của con trai mình: “Con dâu qua đời trong một cơn bạo bệnh, rồi đến người con trai đoản mệnh, để lại đứa cháu sớm côi cút tội nghiệp. Giờ tôi chỉ tha thiết mong sao, mọi người ngoài xã hội hãy mở rộng vòng tay nhân ái mà giúp đỡ cưu mang cháu Thảo, để cháu có điều kiện chữa bệnh, yên tâm đến trường học tập…”. Nhìn gia đình em Thảo với cảnh đời thiếu thốn, buồn tẻ, hiu quạnh mọi người trong chúng tôi không khỏi đau lòng, thương cảm cho hoàn cảnh bất hạnh này.

Xã hi san s yêu thương

Trao đổi với chúng tôi về gia cảnh của em Thảo, anh Nguyễn Hùng Phong, Trưởng thôn Hà Tây 2, xã Điện Hòa chia sẻ: “Cha mẹ của em Thảo đều mất, gia đình gặp vô cùng khốn đốn và đáng thương, cho nên trong nhiều năm qua, địa phương và bà con chòm xóm đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ, đùm bọc, giúp đỡ em Thảo để có điều kiện học hành, chữa bệnh. Qua đây, tôi tha thiết mong rằng các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, từ thiện và cộng đồng xã hội hãy san sẻ yêu thương, giúp đỡ hoàn cảnh bất hạnh, thương tâm này…”. Cũng theo anh Phong, gia đình em Thảo không may xảy ra nhiều biến cố, song bằng ý chí, nghị lực và khát vọng vượt khó vươn lên để có thành tích học tập tốt, em Thảo đã trở thành sinh viên là điều đáng khen ngợi, biểu dương và xứng đáng để được xã hội cưu mang giúp đỡ. “Em thiết nghĩ, chỉ có con đường học tập thì mới đổi đời, vươn lên được. Từ suy nghĩ đó, em luôn ý thức cố gắng dành nhiều thời gian ở trường, cũng như ở nhà để trau dồi kiến thức chuyên ngành học của mình. Phía trước, thời gian đến giảng đường còn rất dài, em mong ước được cộng đồng xã hội san sẻ yêu thương, tiếp sức đến trường…” - tâm nguyện của em Thảo.

Cô bé sinh viên hiện con đường đến trường còn lắm gập ghềnh, chông chênh. Qua bài viết nhịp cầu nhân ái này, là để kết nối giữa gia đình em Thảo với cộng đồng xã hội bên ngoài. Mọi sự đùm bọc, hỗ trợ, kết nối yêu thương xin gửi về em Phạm Thị Thu Thảo, tổ 4 thôn Hà Tây 2, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam). SĐT: 0972.722.099. Hoặc muốn biết thêm thông tin về gia cảnh bất hạnh này, xin liên lạc anh Nguyễn Hùng Phong (Trưởng thôn Hà Tây 2, xã Điện Hòa; SĐT: 0768.267.457).

Thanh Thanh - Hoài Trang