Thứ ba, 7/4/2020, 20h33

Giáo viên “tăng ca” chống dịch!

Trong n lc cùng cc chung tay chng dch Covid-19, dù cuc sng cũng gp khó khăn do thu nhp b nh hưng, song nhiu giáo viên ti TP.HCM, bng cách này hay cách khác đã có nhng cách chia khó cùng ngưi dân, chia khó cùng thành ph, cùng cc, vi tinh thn không đ mt ai b b li phía sau.

Thy Phm Thanh Tun vui mng bên chiếc khu trang va hoàn thành dành tng bà con chng dch

Những việc làm tuy nhỏ “của ít lòng nhiều”, nhưng hơn lúc nào hết đã thể hiện trách nhiệm của người giáo viên trong việc làm gương đến học sinh.

Thy giáo tr may khu trang tng bà con!

Sau những giờ dạy trực tuyến cho học sinh, thầy Phạm Thanh Tuấn (giáo viên môn GDCD, Trường THCS-THPT Diên Hồng, Q.10, TP.HCM) lại miệt mài bên chiếc máy may, tỉ mỉ cắt, cần mẫn may những chiếc khẩu trang, dành tặng cho bà con quê nhà (Bến Tre). Việc làm này được thầy cùng mẹ duy trì từ những ngày đầu của “cuộc chiến” cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Những chiếc khẩu trang ban đầu còn chưa vuông vức, tiếng máy may ban đầu còn ngập ngừng, đứt quãng, nhưng với thầy giáo trẻ đây lại là quãng ngày dệt nên nhiều ý nghĩa. Hơn 300 chiếc khẩu trang nghĩa tình đã được thầy trao tận tay người dân, vận động bà con đeo khẩu trang khi ra đường, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

“Việc may khẩu trang cũng là cách để cá nhân mình cùng cả nước vượt khó, dù bằng cách này hay cách khác. Những chiếc khẩu trang tuy là món quà nhỏ nhưng lại giúp bà con ý thức hơn về việc đeo khẩu trang, thể hiện tình cảm làng xóm”, thầy Tuấn vui mừng nói. “Chỉ là hành động nhỏ chung tay chống dịch nhưng qua đây sẽ định hướng đến học trò rằng, nói phải đi đôi với làm, lý thuyết phải được biến thành thực tế. Việc sống có trách nhiệm, biết sẻ chia, giúp đỡ người khác không nhất thiết phải là những điều đao to búa lớn mà chỉ cần trong khả năng của mình là điều nên làm!”.

Cô giáo “trích lương” chia khó cho… ph huynh!

Chung tay cùng cả nước “vượt khó” mùa dịch, cô Nguyễn Thị Thanh Thủy (giáo viên môn GDCD, Trường THCS Đức Trí, Q.1, TP.HCM) lại chọn cách “chia khó” cùng phụ huynh nghèo, người nghèo, nhất là những người bán vé số, nhặt ve chai, lao động tự do tại TP.HCM, bằng việc trích nguyên tiền lương tháng để mua nhu yếu phẩm dành tặng bà con. Trong đợt 1, 35 phần quà, mỗi phần quà bao gồm 5kg gạo, 5 gói mì tôm và 5 khẩu trang y tế đã được cô Thủy “gói ghém” trao đến tận tay người dân khó khăn ở các khu vực Q.1, Q.8, Q.9. Điều đặc biệt, nhiều hộ trong số đó là phụ huynh học sinh tại ngôi trường cô Thủy đang giảng dạy.

Trong khi đó, cô Trần Thị Tuyết Mai (giáo viên Trường THCS Minh Đức, Q.1, TP.HCM) cũng thực hiện dự án Cơm chị nấu, trao 3 phần cơm miễn phí mỗi ngày (mỗi phần cơm trị giá 35 ngàn đồng), từ ngày 1-4 đến hết ngày 15-4 đến những người bán vé số, đánh giày, nhặt ve chai. Còn với nhân viên văn phòng, lao động bị giảm thu nhập, không có lương trong mùa dịch, Cơm chị nấu hỗ trợ 10 phần cơm “ghi nợ” mỗi ngày, khi nào có lương trở lại bình thường thì trả.

Bài, ảnh: Yến Hoa