Thứ sáu, 11/3/2022, 10h57

Hai kỳ thi đánh giá năng lực tổ chức cuối tháng 3

K thi đánh giá năng lc vào ĐH Quc gia TP.HCM và ĐH Quc gia Hà Ni s cùng din ra vào tháng 3 này. Tuy nhiên, đây là đt thi kế tiếp vào ĐH Quc gia Hà Ni và là đt thi đu tiên vào ĐH Quc gia TP.HCM.


Thí sinh thi đánh giá năng l
c vào ĐH Quc gia Hà Ni đt đu tiên năm nay (nh: ĐH Quc gia Hà Ni)

Những năm gần đây, kỳ thi đánh giá năng lực vào hai ĐH Quốc gia luôn thu hút thí sinh, bởi lẽ đây là một kênh thuận tiện để mở thêm cơ hội bước vào cánh cửa ĐH, bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, ngày càng gia tăng số trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi này để xét tuyển chính thức.

Hơn 1.000 thí sinh thi đt 1 vào ĐH Quc gia Hà Ni

Năm nay, so với ĐH Quốc gia TP.HCM thì ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực sớm hơn. Kỳ thi đợt 1 của ĐH này vừa diễn ra tại 2 điểm chính là ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Thái Nguyên. Đợt này có 1.142 thí sinh dự thi trong tổng số 1.301 em đăng ký, đạt 87,8%. Có 2 thí sinh vi phạm bị kỷ luật. Theo ông Nguyễn Tiến Thảo (Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội), đợt thi này phục vụ chủ yếu các thí sinh đã hoàn thành chương trình THPT. Kỳ thi được tổ chức theo các ca, mỗi ca thi cách giãn 15 phút, đồng thời đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh. Thí sinh được sàng lọc y tế trước khi vào khu vực thi. Trường hợp thí sinh biểu hiện liên quan đến Covid-19 đã được xét nghiệm nhanh để kiểm tra. Đợt này, thí sinh dự thi đến từ nhiều tỉnh/thành khác nhau, các em khá hứng khởi vì là những thành viên đầu tiên của kỳ thi năm nay. Về nội dung đề thi, phần lớn thí sinh đánh giá đề chứa kiến thức rộng, sâu, bao quát, có độ phân hóa cao, đòi hỏi các em phải có cái nhìn tổng quát, tư duy tốt. Công tác tổ chức thi được thực hiện chu đáo, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, nghiêm túc, đúng quy chế.

Được biết, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 được ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức theo quy trình chuẩn hóa thi trên máy tính. Các đợt thi được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 8 tại nhiều tỉnh/thành trong cả nước như: Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, TP.HCM (tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh Covid-19). Bài thi được thiết kế để đánh giá 3 nhóm năng lực chính của học sinh tốt nghiệp chương trình THPT gồm: Sáng tạo và giải quyết vấn đề; năng lực toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; tự khám phá và ứng dụng công nghệ/khoa học (tự nhiên - xã hội). Năm 2022, bài thi sẽ có tính phân loại cao, hướng tới tương quan thuận với kết quả thi tốt nghiệp THPT nhưng có độ khó, tính phân loại cao hơn; sẵn sàng phục vụ tuyển sinh ĐH và xét tuyển nhiều đợt. Kết quả thi đợt 1 sẽ được gửi cho thí sinh sau 2 tuần. Các đợt thi tiếp theo dự kiến diễn ra cuối tháng 3. Hiện có trên 50 trường ĐH trên cả nước đã đăng ký dùng kết quả thi đánh giá năng lực này để xét tuyển.

ĐH Quc gia TP.HCM: Thí sinh d thi đông nht t trưc đến nay

Cuối tháng 3 này, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng tổ chức đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022. Như vậy, thời điểm cuối tháng 3, cả hai ĐH Quốc gia cùng tổ chức thi đánh giá năng lực ở 2 miền, chỉ khác số đợt. Thống kê của ĐH Quốc gia TP.HCM, sau đúng 1 tháng (từ ngày 28-1 đến 28-2) mở cổng đăng ký dự thi, gần 85.000 thí sinh đã xác nhận đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1. TS. Nguyễn Quốc Chính (Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết, đây là năm thứ 5 diễn ra kỳ thi đánh giá năng lực và cũng là đợt thi thu hút đông thí sinh nhất từ trước tới nay với gần 85.000 em đến từ các trường THPT trên cả nước. Ông Chính đánh giá, tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 năm nay đạt 121,66% so với cùng đợt năm 2021. Đây là một tín hiệu lạc quan, ngày càng khẳng định uy tín của kỳ thi đối với thí sinh và xã hội. Kỳ thi đánh giá đợt 1 sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức vào sáng 27-3 tại 17 tỉnh/thành. Trong đó, TP.HCM là nơi có đông thí sinh dự thi nhất với hơn 42.000 em, chiếm gần 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Kế đến là các tỉnh: Khánh Hòa (gần 5.000 thí sinh), Đồng Nai và Bình Định (gần 4.200 thí sinh)…


Thí sinh thi đánh giá năng l
c vào ĐH Quc gia TP.HCM năm trưc

Ông Chính cho biết thêm, kỳ thi được ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức an toàn và hiệu quả với các biện pháp, phương án phòng chống dịch Covid-19 tối ưu nhất. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho thí sinh và nhân sự làm công tác tổ chức kỳ thi. Kết quả thi đánh giá năng lực đợt 1 sẽ được công bố vào ngày 5-4. Đối với các đơn vị thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, kết quả xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được công bố dự kiến trước ngày 5-6 (tức trước kỳ thi THPT năm 2022). Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh như: Sử dụng ngôn ngữ; tư duy logic, xử lý số liệu; giải quyết vấn đề. Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút. Còn về nội dung, đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh quốc. Đến nay có 84 trường ĐH, CĐ trên cả nước sẽ sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh với 1.266 ngành học.

Trước đó, như Giáo dục TP.HCM đã thông tin, năm 2022, lần đầu tiên Bộ Công an tổ chức kỳ thi đánh giá tuyển sinh vào ngành công an. Cụ thể, ở phương thức xét tuyển kết hợp giữa kết quả học bạ THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT, năm nay thí sinh phải có thêm bài đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an. Kỳ thi được tổ chức vào thời điểm sau kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT, với bài thi gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận. Đề thi sẽ đánh giá được các năng lực cốt lõi để học tập ở bậc ĐH của thí sinh; không vi phạm pháp luật và thuần phong mỹ tục, văn hóa của Việt Nam. Trong đó, nội dung các câu hỏi để đánh giá trình độ văn hóa phải nằm trong chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT.

Thc Trân