Thứ ba, 7/4/2020, 21h14

Lạc quan vượt qua mùa dịch

Trong lúc công tác phòng chng dch Covid-19 bưc vào giai đon cao đim, nhiu cá nhân, t chc tiếp tc n lc góp sc bng nhng vic làm c th. Hoc chí ít là tn dng thi gian đ mưu ích cho bn thân, gia đình bng tinh thn lc quan, không đ thi gian trôi trong phí hoài.

Vũ Đc Minh Phú (nhân viên siêu th Co.op Food Bch Mã, qun 10) s dng mũ bo h có màng chn trong sut đ phòng dch Covid-19

S dng thi gian hu ích

Những ngày ở quê tránh dịch, chị Vũ Thị Ngọc Tuyết (quản lý quán cà phê 81, quận 3) đã nhanh tay chia sẻ trên Facebook công thức chế biến thức uống trà hoa đậu biếc - hạt chia mới “nghiên cứu” thành công. Nguyên liệu cho loại trà thảo mộc giải khát có lợi cho sức khỏe mùa dịch Covid-19 được chị Tuyết lấy từ giàn hoa đậu biếc đang nở rộ do cha chị trồng ở hàng rào trước hiên nhà. Ngoài loại thức uống mới, Tuyết còn làm món kem chuối - hoa đậu biếc - hạt chia, và tập chế biến những loại thức ăn, nước uống giải nhiệt mùa nóng đem lại lợi ích sức khỏe cho gia đình mình. Theo cảm nhận của cô gái trẻ: “Thật là thú vị nếu bạn biến thời gian nghỉ dịch thành những ngày nghỉ dưỡng, kết hợp với việc đem lại lợi ích cho gia đình, thay vì căng mắt chơi game online hoặc sa đà vào những trò tiêu khiển không có lợi cho sức khỏe lẫn tinh thần”.

Cũng với tinh thần lạc quan vốn có, chị Phạm Thị Ngọc Linh (bảo mẫu Trường Tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh) đang tích cực bán hàng online qua Facebook với các sản phẩm phong phú gồm bánh ngọt nhà làm, hải sản tươi sống từ quê Phan Thiết và thịt heo “hàng nóng bao tươi ngon”. Chăm chút cho từng sản phẩm để thu hút khách, theo chị Linh là cách giúp cho lượng sản phẩm bán ra ngày càng gia tăng với phương thức giao hàng tận nhà. Đây là cách vừa giúp chị cải thiện thu nhập trong mùa dịch, vừa giúp tăng thêm đầu ra cho hải sản quê mình. Theo chị Linh: “Mùa dịch cần duy trì tinh thần lạc quan, trong cái khó ló cái khôn”. 

Nhng vic làm ý nghĩa

Trong cuộc sống thường nhật, chị Trần Thanh Uyên (ngụ 491/31 Nguyễn Đình Chiểu phường 2, quận 3) vốn là nhân viên hành chính luôn chu toàn việc công cũng như chu đáo việc nhà. Đến khi có dịch Covid-19, chị đã cùng với các thành viên trong nhóm Hướng đạo sinh Rabboni mạnh dạn vận động bạn bè, thân hữu, mạnh thường quân và cộng đồng mạng chung tay trong chương trình Chia sẻ khẩu trang yêu thương. Tính đến nay chương trình đã thu hút hàng trăm cá nhân tham gia. Khẩu trang được dùng trong chương trình được đặt ở xưởng may uy tín, kết cấu 3 lớp có thể thay màng lọc vi bọc theo như Thông báo số 1485 của Bộ Y tế. Trong những tuần qua, các anh chị trong nhóm đã trao tặng khẩu trang cho chùa Thiền Đức (quận 6), chùa Hội Khánh (quận Bình Thạnh), thiền viện Hương Hải (Long Thành, Đồng Nai)… Đặc biệt, nhóm cũng đã trao tặng 1.900 chiếc khẩu trang cho một số nơi còn khó khăn ở tỉnh Kon Tum gồm cô nhi viện Vinh Sơn 2, nhà lưu trú Kim Phước, làng Plei Rơ Hai, làng Konhra Chot…

Nhằm khuyến khích cộng đồng sử dụng khẩu trang phòng chống dịch Covid-19, một nhóm chị em phụ nữ ngụ phường Long Thạnh Mỹ (quận 9) sau mỗi ngày làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ trong gia đình, họ lại cùng nhau sử dụng những buổi tối rảnh rỗi để may khẩu trang vải phát miễn phí cho những người có nhu cầu. Trong bối cảnh khẩu trang y tế trở nên khan hiếm, thì khẩu trang vải cũng là giải pháp thay thế hữu ích nhằm giúp người dân bảo vệ sức khỏe một cách cụ thể. Để đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên, siêu thị Co.op Food Bạch Mã (quận 10) đã trang bị loại mũ bảo hộ có màng chắn trong suốt cho tất cả các nhân viên. Sử dụng loại dụng cụ bảo hộ này cùng với khẩu trang y tế, nhân viên Vũ Đức Minh Phú cho biết: “Mỗi ngày, siêu thị nơi em đang làm tiếp đón cả ngàn lượt khách, nên em rất biết ơn sự chu đáo của công ty, vì đã trang bị mọi giải pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe cho từng cá nhân cũng như sự an toàn cho cộng đồng”. Cũng là những người có lòng chung tay đóng góp, nhóm ca sĩ Erik, Hòa Minzy và Đức Phúc cũng đã đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao 300 triệu đồng tiền mặt và 3 tấn gạo ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo Erik (đại diện nhóm) thông qua việc làm nhỏ bé này, các thành viên mong muốn góp chút sức nhỏ góp phần trong công tác chống dịch. Đồng thời họ cũng “hy vọng mọi người cùng chung tay, mỗi người góp chút việc nhỏ thành việc lớn để hỗ trợ Việt Nam vượt qua đại dịch này”.

Bài, ảnh: Bích Vân