Thứ tư, 26/1/2022, 11h33

Mang Tết ngược lên vùng cao

Nhng ngày này, các t chc Đoàn thanh niên, câu lc b thin nguyn ti Đà Nng đã có nhiu chuyến ngưc lên min núi Qung Nam đ trao quà, nu ba cơm tt niên cui năm cho hc sinh vùng cao. Cn Tết min núi cao hơi lnh ta ra t đá rt but nhưng m áp tình ngưi…


Thành đoàn TP.Đà Nng trao quà Tết cho các tr em vùng cao Qung Nam

Ni Tc P

Tiết trời ở làng Tắc Pổ (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) ngày cuối năm se lạnh. Khi mặt trời vén mây, ló dạng trên ngọn cây, các cô cậu học trò của điểm trường Tắc Pổ bắt đầu hân hoan đến trường. Với các em đó là một buổi học đặc biệt bởi các em sẽ được ăn bữa cơm tất niên, tự tay gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn của cô giáo và các thành viên CLB Bạn thương nhau.

Tất bật chuẩn bị nguyên liệu từ rất sớm, cô giáo Trà Thị Thu bộc bạch: “Với giáo viên cắm bản, niềm vui của mình là nụ cười rạng rỡ của học trò, là những bữa trò đến lớp đúng giờ và đều đặn mà không phải đến tận từng nhà để gọi các em. Năm nào chúng tôi cũng cố gắng kết nối với các mạnh thường quân để các em có một cái Tết ấm áp và nhất là hiểu thêm về truyền thống của mình. Sự trải nghiệm mang lại cho các em kiến thức sâu, rộng và nhớ lâu”. Ngồi cạnh cô giáo, em Hồ Quảng Khiên, học sinh lớp 2/3 vui vẻ nói: “Hôm nay nhờ cô giáo Thu hướng dẫn nên con đã gói được bánh chưng, bánh tét. Con rất vui khi được cùng các bạn ăn cơm tất niên rất ngon, đặc biệt là có cả món bánh do tự tay tụi con làm ra. Con cũng được nghe cô giáo dạy về Tết cổ truyền của dân tộc và các truyền thống cần gìn giữ”.


Hc trò Tc P hào hng gói bánh chưng ngày Tết

Cùng con đến trường dự tất niên, ông Hồ Văn Mới phấn khởi cho biết: “Đời sống kinh tế của bà con ở Tắc Pổ còn nhiều khó khăn nên các con đến trường chịu nhiều thiệt thòi. Nhờ sự quan tâm của chính quyền, các thầy cô giáo và các mạnh thường quân hỗ trợ nên vài năm trở lại đây điều kiện học hành của con em trong thôn đỡ vất vả hẳn. Năm nay, nghe cô giáo thông báo tổ chức tất niên cho các con, nhìn con vui tôi cũng rất vui. Ở đây, các con còn được tự tay trải nghiệm làm các món ăn Tết cổ truyền để sau này truyền thống không bị lãng quên”.

Anh Nguyễn Bình Nam - Chủ nhiệm CLB Bạn thương nhau (Đà Nẵng) chia sẻ: “Các năm trước khi chưa có dịch Covid-19, chúng tôi tổ chức chương trình Én nhỏ vùng cao, trao quà Tết cho các em học sinh đồng bào thiểu số còn nhiều khó khăn ở Quảng Nam. Năm nay, do dịch bệnh phức tạp nên thay vào đó là chương trình Mang Tết lên núi, tổ chức bữa cơm thân mật, ấm áp cho các em trước khi nghỉ Tết. Dự kiến sẽ tổ chức tất niên cho các em tại 15 điểm trường miền núi”.

Tết yêu thương cho tr vùng khó

Để các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là thiếu nhi chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 có cái tết ấm; Thành đoàn - Hội đồng Đội - Cung Thiếu nhi TP.Đà Nẵng và Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh Quảng Nam cũng vừa phối hợp tổ chức chương trình công tác xã hội “Đông ấm cho em - Tết yêu thương” năm 2022 tại xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới người dân các xã miền núi thuộc huyện Phước Sơn - địa bàn có người Cơ tu chiếm đa số, tỷ lệ hộ nghèo cao. Trong chuyến đi lần này, đoàn công tác đã chung tay xây dựng khu vui chơi thiếu nhi tại Nhà văn hóa thôn 6, xã Phước Chánh dành cho hơn 100 em thiếu nhi dân tộc thiểu số đang sinh sống tại đây; trao tặng Công trình Tủ sách măng non với hơn 300 đầu sách giáo dục thiếu nhi cho Trường Tiểu học liên xã Chánh - Công; trao tặng 30 suất học bổng trị giá 30 triệu đồng và 200 suất quà Tết gồm áo ấm, vở học sinh và sữa trị giá 60 triệu đồng cho thanh thiếu nhi tại Trường Tiểu học liên xã Chánh - Công và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Phước Sơn. Đoàn cũng đã trao quà Tết cho 2 gia đình chính sách và 1 gia đình giáo viên làm Tổng phụ trách Đội có hoàn cảnh khó khăn tại Thị trấn Khâm Đức.


Ba cơm tt niên m áp cho tr  đim trưng Tc P

Chị Nguyễn Thị Anh Thảo - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP.Đà Nẵng cho biết: “Những món quà của đoàn công tác lần này dù không lớn nhưng mang đầy tình cảm của thiếu nhi cũng như các cá nhân, đơn vị đồng hành tại Đà Nẵng với mong muốn mang đến cho các em nhỏ chưa may mắn tại Quảng Nam thêm một chiếc áo ấm, thêm vài cuốn vở, một quyển sách hay và những niềm vui nho nhỏ ấm áp trong năm mới 2022, giúp các em và gia đình có thêm động lực và niềm tin để vượt qua những khó khăn trong đại dịch Covid-19”.

Vĩnh Yên