Thứ ba, 15/6/2021, 09h56

Mỹ giải thích thực hư việc Ukraina đủ điều kiện gia nhập NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết vẫn còn phải chờ xem Ukraina có thực sự đủ điều kiện gia nhập NATO hay không.
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói "còn phải chờ xem" sau tuyên bố của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky rằng, NATO đã "xác nhận" con đường thành viên của Kiev.
“Các nhà lãnh đạo NATO xác nhận Ukraina sẽ trở thành thành viên của Liên minh và Kế hoạch Hành động của thành viên (MAP) là một phần không thể thiếu trong quá trình trở thành thành viên NATO” - RT dẫn lời Tổng thống Zelensky viết trên Twitter chiều 14.6, khi các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ.
Ukraina “xứng đáng được đánh giá cao về vai trò của mình trong việc đảm bảo an ninh Châu Âu-Đại Tây Dương” - ông Zelensky nói thêm.
MAP là một chương trình của NATO được thành lập vào năm 1999, khi liên minh do Mỹ dẫn đầu bắt đầu mở rộng về phía đông.
Ngay sau khi ông Zelensky viết tweet, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo giới rằng, tư cách thành viên NATO của Ukraina “phụ thuộc vào việc họ có đáp ứng các tiêu chí hay không. Thực tế là họ phải đáp ứng các tiêu chí để tham gia MAP. Về vấn đề này vẫn còn phải chờ xem. Họ còn nhiều việc phải làm".
Ông Zelensky đăng Twitter sau khi thực hiện cuộc phỏng vấn chung với Reuters, AP và AFP, trong đó Tổng thống Ukraina cho biết ông “thực sự muốn” nhận được thông tin cụ thể và câu trả lời “có hoặc không” từ Tổng thống Biden về triển vọng thành viên NATO của Kiev.
“Chúng tôi phải có ngày giờ, thời điểm và khả năng rõ ràng đối với Ukraina" - ông Zelensky nói thêm.
Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh NATO có nhiều vấn đề nghị sự cần quan tâm hơn. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chỉ đề cập đến Ukraina hai lần trong phát biểu của ông với báo giới sau hội nghị thượng đỉnh - và cả hai lần đều không trong bối cảnh của MAP.
“Chúng tôi đoàn kết với các đối tác quan trọng của chúng tôi là Ukraina và Georgia. Và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các cải cách của họ, đưa họ đến gần hơn với NATO” - ông Stoltenberg nói trong phần đầu phát biểu, đồng thời lưu ý sau đó rằng, liên minh sẽ “tăng cường đáng kể đào tạo và nâng cao năng lực cho các đối tác, từ Ukraina và Georgia đến Iraq và Jordan”.
Tuần trước, các quan chức Mỹ đã lên tiếng khi Ukraina công bố nội dung cuộc điện thoại của ông Zelensky với ông Biden, trong đó nói rằng Tổng thống Mỹ đã tán thành MAP cho việc trở thành thành viên NATO của Kiev.
Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia nói với Axios: “Ukraina đã hiểu sai tuyên bố và sửa lại". Chủ đề này không được đề cập đến, theo ấn phẩm.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky nói rằng, Ukraina sẵn sàng trở thành thành viên NATO hơn là "hầu hết các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu", và Washington cũng như Brussels nên "linh hoạt hơn".
Chương trình MAP được lấy cảm hứng từ việc Czech, Hungary và Ba Lan gia nhập NATO vào năm 1999. Tất cả trừ một trong các nước thành viên MAP kể từ đó đã gia nhập liên minh này, mặc dù Bắc Macedonia phải đợi 21 năm, và Montenegro là 18 năm.
KHÁNH MINH (theo laodong)