Thứ tư, 8/7/2020, 11h27

Mỹ rút khỏi WHO: Tiến trình chính thức bắt đầu

Mỹ sẽ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 6.7.2021, Liên Hợp Quốc thông báo ngày 7.7, sau khi nhận được thông báo về quyết định của Tổng thống Donald Trump.
Mỹ chính thức khởi động tiến trình rút khỏi WHO.
Tổng thống Donald Trump đã công bố quyết định rút khỏi WHO hơn 1 tháng trước. Mỹ phải đưa thông báo trước 1 năm về việc rút khỏi cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Geneva, đồng thời chi trả tất cả các khoản đóng góp của Washington theo nghị quyết chung năm 1948 của Quốc hội Mỹ, Reuters cho hay. Hiện Mỹ đang nợ WHO hơn 200 triệu USD hội phí đóng góp, theo website của WHO. 
Sau hơn 70 năm là thành viên WHO, Mỹ có động thái rút khỏi WHO trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc về đại dịch COVID-19. Virus khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi cuối năm ngoái. 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã lên tiếng về động thái rút khỏi WHO của chính quyền Tổng thống Donald Trump, chỉ trích hành động này trong bối cảnh WHO đang điều phối cuộc chiến toàn cầu chống COVID-19. 
Cho đến nay đã có gần 12 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 540.000 người chết vì đại dịch trên toàn cầu, với khoảng 25% trong số này là ở Mỹ. 
Reuters cho hay, quyết định của ông Trump có thể bị đảo ngược trước khi có hiệu lực nếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, ông bị đối thủ đảng Dân chủ - cựu Phó Tổng thống Joe Biden đánh bại.
Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng tài trợ cho tổ chức 194 thành viên vào tháng 4. Sau đó, trong lá thư ngày 18.5, nhà lãnh đạo Mỹ đã cho WHO 30 ngày để cam kết cải cách. Ông tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi tổ chức này 2 tuần sau đó. 
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, trong cuộc phỏng vấn của Fox News Channel đã được hỏi rằng, liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để rút khỏi WHO hay không. Ông Pence đáp: "Đây là thời điểm thích hợp. Tổ chức Y tế Thế giới khiến cho thế giới thất vọng... Phải có hậu quả cho việc này". 
WHO là cơ quan quốc tế độc lập làm việc với Liên Hợp Quốc. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng, WHO rất quan trọng đối với những nỗ lực của thế giới để thắng lợi trong cuộc chiến chống COVID-19.
Kể từ khi nhậm chức, ông Donald Trump cũng đã rút Mỹ khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, cơ quan văn hóa của Liên Hợp Quốc, thỏa thuận toàn cầu để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông cũng cắt giảm tài trợ cho quỹ dân số Liên Hợp Quốc và cơ quan của Liên Hợp Quốc hỗ trợ người tị nạn Palestine.
THANH HÀ (theo laodong)