Thứ tư, 17/8/2022, 11h42

Mỹ, Trung cùng kéo tụt giá dầu

Giá dầu thô vừa giảm mạnh sau khi số liệu thống kê cho thấy triển vọng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không như dự đoán.
Mỹ, Trung cùng kéo tụt giá dầu ảnh 1
Một mỏ dầu gần Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Giá dầu Brent đầu tuần này giảm 3% xuống chỉ còn 92,78 USD/thùng, sau khi báo cáo ảm đạm về kinh tế Mỹ và Trung Quốc làm gia tăng lo ngại nguy cơ tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Giá dầu WTI xuống chỉ còn 86,82 USD/thùng hôm 15/8, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2. Ngày 16/8, dầu Brent tiếp tục giảm xuống còn 92,34 USD/thùng, còn WTI tăng nhẹ lên 87,1 USD.

Số liệu thống kê mới công bố cho thấy doanh thu bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 7 tăng 2,7%, sản xuất công nghiệp tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức kỳ vọng 5% và 4,6% mà các nhà kinh tế học dự đoán.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, số liệu đó cho thấy đà phục hồi kinh tế Trung Quốc kể từ sau đợt phong toả hồi tháng 4 và tháng 5 “đã chững lại, thậm chí đảo ngược trong tháng 7”.

“Điều này cho thấy nhu cầu nội địa (của Trung Quốc) vẫn yếu trong bối cảnh còn những đợt bùng phát COVID-19 lẻ tẻ, cắt giảm sản xuất trong một số ngành sử dụng nhiều năng lượng, và tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng trong ngành bất động sản”, báo cáo của Goldman Sachs đánh giá.

Để hỗ trợ tăng trưởng, ngày 15/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm 0,1 điểm phần trăm lãi suất cho vay trung hạn, xuống còn 2,75%.

Báo cáo ảm đạm từ Trung Quốc được đưa ra sau khi chỉ số tâm lý người tiêu dùng ở châu Âu công bố tuần trước cho thấy tình hình không lạc quan. Các nhà buôn sẽ rất chú ý đến vòng đàm phán về thoả thuận hạt nhân Iran sau khi Tehran cân nhắc đề xuất mới của EU về nối lại đối thoại.

Số liệu mới công bố ở Mỹ càng làm tăng thêm cảm giác u ám về triển vọng tăng trường toàn cầu. Ngày 15/8, cuộc khảo sát do Cục Dự trữ liên bang Mỹ chi nhánh New York thực hiện cho thấy chỉ số sản xuất giảm 31,3 trong tháng 8, trong khi của tháng 7 là 11,1.

Tại Phố Wall, các chỉ số chứng khoán Mỹ như S&AP và Nasdaq chỉ tăng ở mức nhẹ, từ 0,4-0,6%. Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 0,05 điểm xuống 2,8%. Trái phiếu Chính phủ Mỹ thường được coi là tài sản trú ẩn an toàn khi nền kinh tế chịu sức ép.

Bình Giang/TPO (Theo FT)