Thứ năm, 18/8/2022, 10h44

Nga cải tổ nhân sự quân đội lớn nhất kể từ chiến dịch Ukraina?

Nga sa thải chỉ huy Hạm đội Biển Đen ở Crimea sau một loạt vụ nổ rung chuyển bán đảo này.
Soái hạm Mátxcơva của Hạm đội Biển Đen Nga vào vịnh Sevastopol năm 2008.
Hãng RIA Novosti trích dẫn các nguồn tin cho biết tân chỉ huy Viktor Sokolov đã được giới thiệu với các thành viên hội đồng quân sự của Hạm đội Biển Đen tại cảng Sevastopol. 
Một nguồn tin cho biết việc bổ nhiệm không được thông báo công khai vào thời điểm Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina là điều "bình thường".
Nếu được xác nhận, việc sa thải chỉ huy Igor Osipov và bổ nhiệm ông Viktor Sokolov sẽ là một trong những cuộc cải tổ quân sự lớn nhất của Nga kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào cuối tháng 2.
Ông Igor Osipov, 49 tuổi, nắm quyền từ tháng 5.2019, theo tiểu sử chính thức của ông trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga.
Người thay thế ông, Viktor Sokolov, 60 tuổi, đã có nhiều kinh nghiệm chỉ huy các tàu và đơn vị quét mìn trong những năm 1980 và 1990, sau đó trải qua một loạt vị trí trong Hạm đội Thái Bình Dương và giữ chức phó chỉ huy Hạm đội Phương Bắc. Theo Reuters, kể từ năm 2020, ông Sokolov là giám đốc một học viện quân sự danh tiếng.
Ông Viktor Sokolov.
Hạm đội Biển Đen đã phải hứng chịu hàng loạt tổn thất trên chiến trường, bao gồm vụ chìm soái hạm Mátxcơva vào tháng 4.
Bán đảo Crimea, nơi đặt trụ sở của Hạm đội Biển Đen, cũng đã hứng chịu một loạt các cuộc tấn công của Ukraina trong những tuần gần đây, bao gồm các vụ nổ ở căn cứ không quân Saki và một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào trụ sở của Hạm đội Biển Đen tại thành phố cảng Sevastopol.
Hạm đội Biển Đen lớn hơn nhiều so với hải quân của Ukraina và là nguồn tự hào dân tộc từ khi thành lập dưới thời Hoàng hậu Catherine Đại đế vào năm 1783.
Bán đảo Crimea sau khi sáp nhập vào Nga năm 2014 đã được củng cố rộng rãi kể từ đó, trở thành tuyến đường tiếp tế chính cho các lực lượng Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự ở miền nam Ukraina.
Tình báo quân đội Ukraina cho biết, sau các vụ nổ gần đây ở Crimea, các lực lượng Nga đã khẩn cấp di chuyển một số máy bay và trực thăng vào sâu hơn bán đảo này và tới các sân bay bên trong nước Nga.
Trong khi đó, ngày 17.8, các cuộc pháo kích của Nga vào khu dân cư ở Kharkiv - thành phố lớn thứ hai của Ukraina - khiến 7 người thiệt mạng và 16 người bị thương, theo Cơ quan Khẩn cấp Ukraina.
PV (theo laodong)